Điều chỉnh kích thước chữ

Việc ban hành văn bản chống dịch chưa thống nhất, gây khó khăn cho người dân

(CLO) Việc ban hành các văn bản pháp luật của nhiều địa phương còn chưa thống nhất với quy định, hướng dẫn của Trung ương cũng như giữa các địa phương, đã gây ra những khó khăn, vướng mắc trong đời sống của người dân...

Audio

Sự kiện: COVID-19

Đó là nhận định của Ủy ban Xã hội của Quốc hội tại phiên họp thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, sáng 19/10.

viec ban hanh van ban chong dich chua thong nhat gay kho khan cho nguoi dan hinh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: ĐBND

Dự thảo Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội cho biết, nội dung báo cáo phản ánh tương đối đầy đủ, chân thực công tác phòng, chống dịch và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cùng các bộ, ngành, chính quyền địa phương đã chủ động tham gia tích cực, trách nhiệm, sáng tạo cùng với MTTQ, các đoàn thể xã hội, lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Ủy ban Xã hội cho rằng, đến thời điểm hiện tại, Chính phủ, các bộ, ngành hữu quan chưa có đánh giá một cách tổng thể các vấn đề liên quan đến công tác hoàn thiện thể chế, pháp luật về phòng, chống COVID-19. Các văn bản hướng dẫn, trả lời của các bộ, ngành Trung ương để giải quyết các vấn đề, vướng mắc, phát sinh ở địa phương còn chậm, chưa kịp thời, chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

Bên cạnh đó, việc ban hành các văn bản pháp luật của nhiều địa phương còn chưa thống nhất với quy định, hướng dẫn của Trung ương cũng như giữa các địa phương với nhau, qua đó gây ra những khó khăn, vướng mắc trong đời sống của người dân...

Trên cơ sở đó, Ủy ban Xã hội kiến nghị với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, giám sát, các kênh ngoại giao nghị viện để thúc đẩy ngoại giao vaccine; tiếp tục tăng cường hoạt động của Tổ công tác do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập, để giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Ủy ban đề nghị Chính phủ quan tâm đến 11 nhóm kiến nghị của Ủy ban nêu trong báo cáo thẩm tra, trong đó có việc tổng kết việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, để đề xuất sửa đổi các chính sách pháp luật có liên quan; khẩn trương ban hành chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch. Trên cơ sở chiến lược này, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn thích ứng, an toàn, linh hoạt ứng phó với đại dịch COVID-19, đưa lĩnh vực phụ trách trở lại trạng thái bình thường mới.

Ủy ban đề nghị Chính phủ đảm bảo kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; thực hiện tốt việc động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tổ chức có thành tích trong phòng, chống dịch. Chính phủ ưu tiên nguồn lực cho ngành Y tế, đặc biệt là củng cố hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng; sớm rà soát, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch cũng như người bị di chứng sau điều trị COVID-19; đánh giá các gói hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp; sớm có phương án đưa học sinh, sinh viên quay lại trường học an toàn...

Sau khi các đại biểu thảo luận, kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh khẳng định, Quốc hội luôn đồng hành cùng Chính phủ để thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, sớm tạo nguồn vaccine tiêm phòng cho toàn dân, tạo miễn dịch cộng đồng. Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện Báo cáo trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ hai.

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thành phố Hồ Chí Minh có 3 quận tăng cấp độ dịch

(CLO) Có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước, từ cấp 1 lên cấp 2 là quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú

4 trường hợp được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

(CLO) Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp nhiều người lao động có được một khoản tiền để trang trải cuộc sống trong thời gian không có việc làm. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau mà nhiều người vẫn chưa nhận bảo hiểm thất nghiệp. Vậy, trường hợp nào người lao độn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự lễ công bố huyện Yên Mô đạt chuẩn nông thôn mới

(CLO) Ngày 28/11, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ công bố huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến dự buổi lễ.

Tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống của hai nước Việt Nam - Rumani lên tầm cao mới

(CLO) Ngày 28/11, Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ 2021-2026, gặp mặt nhân kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani và 30 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani. Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam được bầu làm Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2021-2026.

Truy tố kẻ đâm chủ nhà và người giúp việc ở Cần Thơ để cướp tài sản

(CLO) VKSND TP Cần Thơ vừa ban hành cáo trạng, truy tố Nguyễn Bá Minh (37 tuổi, ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) tội Giết người và Cướp tài sản.

Pháp hỗ trợ thêm 1,4 triệu liều vaccine cho Việt Nam

(CLO) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vaccine Pfizer do Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh song phương và gần 1 triệu liều qua cơ chế COVAX, nâng tổng số liều vaccine Pháp hỗ trợ cho Việt Nam đến nay lên hơn 2 triệu liều.

Một học sinh Bắc Giang bị sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 đã tử vong

(CLO) Một trong hai học sinh sốc phản vệ sau tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bắc Giang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai vừa tử vong vào trưa nay 28/11.

Sớm khởi công dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên trong tháng 1/2022

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (BTVT) vừa có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về khẩn trương triển khai Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

ĐT Indonesia nhận cú sốc trước thềm AFF Cup 2020

(CLO) Đội tuyển Indonesia đã không kịp nhập tịch cho 4 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu bao gồm Sandy Walsh, Kevin Diks, Jordi Amat và Mees Hilgers để thi đấu ở AFF Cup 2020.