Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam sẽ sản xuất 10.000 bộ thử SARS-CoV-2 một ngày

(CLO) Sáng 5-3, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT-PCR phát hiện virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) cho kết quả chính xác 100% sau hơn một giờ.

Audio
Toàn cảnh buổi họp báo công bố bộ kit phát hiện SARS-CoV-2. Ảnh H.L.

Toàn cảnh buổi họp báo công bố bộ kit phát hiện SARS-CoV-2. Ảnh H.L.

Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT-PCR phát hiện virus corona chủng mới SARS-CoV-2 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) thực hiện.

Sau một tháng, hai đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ kit phát hiện SARS-CoV-2. Hiện, Công ty Việt Á có thể sản xuất khoảng 10.000 bộ kit/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên ba lần.

Quá trình nghiên cứu được sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn ISO 13485, phòng thí nghiệm thực hiện nghiên cứu đạt tiêu chuẩn ISO Class 8. Bộ kít được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại tại phòng thí nghiệm chuẩn thức của Công ty Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy các tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất.

Các tiêu chí này được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Đặc biệt, bộ kít được đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác, tin cậy tại tất cả các thiết bị và tất cả các lần thử nghiệm. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương khẳng định, bộ sinh phẩm được khuyến cáo sử dụng để phát hiện SARS-CoV-2.

Bộ sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Corona (SARS-CoV-2) do Học viện Quân y phối hợp Công ty Việt Á nghiên cứu, sản xuất. Ảnh H.L.

Bộ sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm virus Corona (SARS-CoV-2) do Học viện Quân y phối hợp Công ty Việt Á nghiên cứu, sản xuất. Ảnh H.L.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, xác định tầm quan trọng đặc biệt của việc phải sớm có bộ kít phát hiện SARS-CoV-2 để phục vụ công tác phòng chống dịch, các nhà khoa học của Học viện Quân y và Công ty Việt Á đã rất nỗ lực trong việc nghiên cứu thành công bộ kit và cho kết quả tốt. Đến nay, hai đơn vị đã hoàn thiện quy trình công nghệ chế tạo được bộ kít này.

Theo Trung tướng Nguyễn Quyết – Giám đốc Học viện Quân y, bộ kit đã được gửi tới tạp chí Virus học uy tín của thế giới, sau đó tạp chí này đã gửi tới Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá. Sau khi xem xét, WHO đã xin phép Học viện Quân y được chia sẻ rộng rãi trên toàn cầu.

“Học viện Quân y sẵn sàng chia sẻ với WHO và các nước trên thế giới. Bộ kit này không chỉ là câu chuyện ở riêng Việt Nam mà đã mang tầm quốc tế. Việc kịp thời nghiên cứu và sản xuất bộ kit này mang ý nghĩa quan trọng", Trung tướng Nguyễn Quyết nhấn mạnh.

Trước đó chiều 3/3, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp Quốc gia do Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ thành lập đã nghiệm thu, đánh giá cao kết quả nghiên cứu. 8/8 thành viên Hội đồng nhất trí kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kit.

Ông Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc Công ty Việt Á cho biết, năng lực sản xuất của Công ty khoảng 10.000 bộ/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần. "Ngay ngày mai có thể sản xuất 10.000 bộ", ông Việt nói. Hiện Công ty nhận được nhiều đơn đặt hàng bộ Kit này. 

Chi phí sản xuất bộ Kit đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên hiện giá chỉ khoảng từ 400-600.000 đồng/bộ. Giá thị trường của US CDC Mỹ cao hơn gấp 4 lần, nhưng chưa sản xuất thương mại, ông Việt cho biết.

Việc nghiên cứu và phát triển bộ kít thử SARS-CoV-2 được xem là thành công đặc biệt quan trọng, nó có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lúc dịch bệnh đang là mối lo ngại trên toàn cầu. Điều đó khẳng định trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, cũng như sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nói chung và Bộ KH&CN cùng các đơn vị có liên quan đến nghiên cứu nêu trên nói riêng trước những vấn đề đặt ra từ cuộc sống.

H.Long