Việt Nam và Malaysia cùng đầu tư cho tri thức sẽ kiến tạo một Đông Nam Á là trung tâm của ý tưởng

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Khi Việt Nam và Malaysia cùng đầu tư cho tri thức - các bạn trẻ hôm nay cùng chung khát vọng, chúng ta sẽ cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á không chỉ là trung tâm sản xuất mà còn là trung tâm của ý tưởng.

Sáng 28/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và có bài phát biểu chính sách tại Đại học Kebaangsan – Đại học Quốc gia Malaysia (UKM), một trung tâm học thuật hàng đầu của Malaysia và châu Á (đứng thứ 138 thế giới, 28 châu Á).

img4341-1-17484109396091625413430.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chuyến thăm.

Trong bài phát biểu tại đây, Thủ tướng tập trung trao đổi về 5 nội dung lớn: (1) Quan hệ Việt Nam – Malaysia; (2) vị trí, vai trò, tầm quan trọng của giáo dục đào tạo (GDĐT), khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong tình hình mới; (3) mục tiêu, định hướng phát triển GDĐT, KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của Việt Nam; (4) hợp tác GDĐT, KHCN và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Malaysia; (5) thông điệp gửi gắm tới nhà trường và các bạn học viên, sinh viên.

Đáng chú ý, về hợp tác GDĐT, KHCN và chuyển đổi số giữa Việt Nam và Malaysia, Thủ tướng cho rằng hợp tác phát triển nguồn nhân lực và các lĩnh vực mới về KHCN và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là một trong 4 trụ cột chính được thúc đẩy mạnh mẽ, nhằm hiện thực hóa tầm nhìn chung của hai nước Việt Nam - Malaysia.

Thủ tướng đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước về phát triển nguồn nhân lực, KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số còn rất lớn.

img4338-17484107181561597182794.jpg
Về hợp tác phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Thủ tướng đề nghị hai nước tập trung thực hiện "5 tăng cường".

Thủ tướng cho rằng, để nâng cao hiệu quả hợp tác GDĐT giữa hai nước, nhất là ở bậc đại học, cần dựa trên "5 trụ cột" gồm: Tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ cao; thúc đẩy hợp tác nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; mở rộng giao lưu học thuật - kết nối sinh viên - trao đổi học bổng; phối hợp chặt chẽ trong việc phát triển chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng, công nhận tín chỉ và văn bằng; đẩy mạnh hợp tác trong khởi nghiệp sáng tạo. Thủ tướng hoan nghênh việc xây dựng Trường Đại học Malaysia tại Việt Nam.

Về hợp tác phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Thủ tướng đề nghị hai nước tập trung thực hiện "5 tăng cường": Tăng cường chia sẻ thông tin, dữ liệu; tăng cường thúc đẩy kết nối các khu công nghệ cao, trung tâm đổi mới sáng tạo và vườn ươm khởi nghiệp của hai bên;

Tăng cường hợp tác phát triển các chương trình nghiên cứu song phương, ưu tiên các lĩnh vực: Chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, y học số, bảo mật dữ liệu;

Tăng cường hợp tác phát triển hạ tầng số, đặc biệt là hạ tầng mạng; tăng cường phối hợp chia sẻ kinh nghiệm phát triển Chính phủ số, dịch vụ công trực tuyến. Thủ tướng lưu ý, không chỉ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước mà cả trong ASEAN về lĩnh vực này.

img4343-17484113031991446084384.jpg
Thủ tướng mong muốn các sinh viên phát huy tinh thần "5 chủ động".

Chia sẻ với bạn học viên, sinh viên, Thủ tướng mong muốn các sinh viên phát huy tinh thần "5 chủ động": (i) Chủ động trong học tập; (ii) Chủ động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tạo động lực, truyền cảm hứng cho những người xung quanh; (iii) Chủ động tham gia xây dựng thể chế, hoàn thiện chính sách; (iv) Chủ động giao lưu và hội nhập quốc tế; (v) Chủ động tham gia gìn giữ hòa bình, ổn định và bản sắc văn hóa ASEAN.

Chúc Đại học Kebaangsan - Đại học Quốc gia Malaysia tiếp tục là điểm sáng trong bản đồ tri thức khu vực và là biểu tượng của giáo dục Malaysia, Thủ tướng nêu rõ: Khi Việt Nam và Malaysia cùng đầu tư cho tri thức - các bạn trẻ hôm nay cùng chung khát vọng, chúng ta sẽ cùng nhau kiến tạo một Đông Nam Á không chỉ là trung tâm sản xuất mà còn là trung tâm của ý tưởng; không chỉ là nơi ứng dụng của công nghệ mà là còn là nơi sáng tạo ra tri thức và công nghệ tương lai; không chỉ là nơi tiếp nhận sự sáng tạo mà còn sáng tạo để phát triển.

Chia sẻ niềm tin "tri thức là sức mạnh, khi hai quốc gia cùng chia sẻ, kết nối tri thức, đầu tư cho thế hệ tương lai thì mọi giới hạn đều có thể vượt qua và những kỳ tích mới sẽ được xác lập", Thủ tướng bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Malaysia trong GDĐT và các lĩnh vực phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số vì mục tiêu chung.

174841079046924-17484115819131904853008.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam lên đường về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46.

Đây là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chương trình chuyến công tác tại Malaysia. Sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu Việt Nam lên đường về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 và các hội nghị cấp cao liên quan từ ngày 24-28/5 theo lời mời của Thủ tướng Malaysia - nước Chủ tịch ASEAN 2025 Anwar Ibrahim và Phu nhân.

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: