Điều chỉnh kích thước chữ

VN-Index tiếp tục giảm điểm trên sàn

(CLO) Trong phiên giao dịch ngày 12/3, tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, cho nên họ đã thực hiện biện pháp bán cắt lỗ gây ra tình trạng đánh tháo ở nhiều nhóm cổ phiếu. Đáng chú ý, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng đang có xu thế giảm.

Audio

Toàn sàn HSX có khoảng 117 cổ phiếu giảm sàn, trong rổ VN30 có 16 mã. Vì thế nhóm ngân hàng giảm sàn cũng không lạ lắm. Tuy nhiên, nhiều blue-chips đã thoát cảnh “trắng bên mua”, chỉ riêng nhóm ngân hàng là không thể có thanh khoản.

BID, HDB, MBB, TCB, VCB, VPB đồng loạt giảm hết biên độ và không còn dư mua chút nào lúc đóng cửa. Tổng giá trị khớp lệnh của nhóm ngân hàng trong rổ VN30 chiếm tới 25,1% giá trị giao dịch sàn HSX. Điều này thể hiện mức độ bán tháo rất mạnh. Những mã chưa giảm sàn cũng "bốc hơi chóng mặt" như CTG giảm 6,03%, STB giảm 6,57%.

Riêng SHB lại đi đường riêng, hôm nay vẫn tăng 0,9%. Trường hợp này hơi đặc thù vì SHB đang trong giai đoạn chờ nộp tiền phát hành thêm, mà giá dù tăng cũng chỉ ở mức 11.200 đồng. Việc giữ giá SHB là điều mà thị trường có thể dự đoán được. ACB ở sàn này cũng chung số phận với cả nhóm ngân hàng, giảm 5,56%.

Cổ phiếu ngân hàng đang trở thành gánh nặng cho thị trường, vì liên tục giảm mà không tìm thấy lực mua đủ lớn để chặn đà rơi. Khá nhiều cổ phiếu đang tìm đáy, đồng nghĩa với việc trả lại hết mức tăng khủng trước đó. TCB hôm qua và hôm nay chính thức rơi xuống đáy thấp nhất trong lịch sử. HDB cũng chính thức có đáy lịch sử. STB có 7 phiên giảm bằng gần 4 tháng tăng, đã trở lại đáy 34 tháng. BID đang quay về đáy 7 tháng, CTG trở về vạch xuất phát từ đầu 2020, VCB có đáy 8 tháng.

Các cổ phiếu đạt giá trị cao. Ảnh: TL

Các cổ phiếu đạt giá trị cao. Ảnh: TL

Nhiều nhóm cổ phiếu khác cũng được dự đoán là sẽ khó khăn trong tình cảnh mới, ví dụ nhóm bán lẻ. Khi người dân đổ xô đi mua hàng mấy ngày trước, các cổ phiếu bán lẻ được cho là hưởng lợi. Thế nhưng khi dịch bệnh làm tăng rủi ro lan qua kênh tiếp xúc này thì người dân lại dừng mua sắm. Cửa hàng cửa hiệu vắng lặng, trung tâm thương mại đìu hiu là những gì có thể nhìn thấy hàng ngày. MWG, VRE hôm nay giảm sàn.

VN-Index kết thúc phiên "bốc hơi" 42,1 điểm tương đương giảm 5,19%. Mức giảm này nhẹ hơn phiên đầu tuần một chút (giảm gần 56 điểm) nhưng cũng là phiên rơi rất mạnh và nhất là sau khi hôm qua cũng vừa giảm hơn 26 điểm. Chỉ số đã quay về đáy tháng 8/2017.

Liên tục các phiên giảm với cường độ lớn khiến rủi ro ngày càng cao cho các giao dịch bắt đáy. Kể cả khi thị trường giảm 56 điểm trong ngày đầu tuần, cũng không mấy người nghĩ rằng chỉ 3 phiên kế tiếp đã giảm thêm trên 66 điểm nữa. Các giai đoạn trước, những phiên giảm sàn hàng loạt thì bắt đáy rất dễ phục hồi ở ngày kế tiếp. Lần này bắt đáy thất bại và giá giảm sàn liên tục.

PV