Voi giẫm tử vong bé gái 8 tuổi ở Indonesia

(CLO) Cái chết của bé gái 8 tuổi ở Riau do voi giẫm đã làm dấy lên lo ngại về xung đột ngày càng đáng lo giữa con người và động vật hoang dã ở Indonesia.

Bé gái tên Citra qua đời ngày 1/11 sau ba ngày hôn mê vì chấn thương sọ não nặng trong vụ tấn công hôm 30/10.

Cảnh sát trưởng Tây Rumbai, Said Khairul Iman, cho biết vụ việc bắt đầu khi cha của Citra nghe tiếng động bên ngoài lúc rạng sáng. Thấy ba con voi trước cửa, ông vội dẫn vợ và 4 con chạy ra cửa sau. Trong lúc hoảng loạn, bé Citra bị trượt chân và ngã, rồi bị một con voi lao đến giẫm trúng.

Theo ông Zulhusni Syukri, giám đốc Quỹ Rimba Satwa - tổ chức theo dõi đàn voi bằng vòng cổ GPS - thảm kịch này là hậu quả của nhiều thập kỷ xung đột giữa người và voi ở Riau. “Những con voi từng bị săn đuổi, đánh đập hoặc xua đuổi khỏi làng. Các chấn thương đó khiến chúng trở nên cảnh giác và hung dữ hơn”, ông nói.

Ông Syukri cũng nhấn mạnh câu nói “voi không bao giờ quên” có phần đúng vì voi có trí nhớ và khứu giác rất mạnh, đôi khi quay lại nơi từng xảy ra xung đột để tấn công con người mà chúng cho là đã gây tổn thương trước đó.

Giới chức hiện đang cố gắng hướng đàn voi quay lại rừng để tránh nguy hiểm cho người dân.

nam-anh-qjbyg6o0ick-unsplash.jpg
Ảnh minh họa: Unsplash

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là mất rừng. Những khu vực từng là môi trường sống của voi Sumatra nay bị thay thế bởi đồn điền cọ dầu, cao su, keo và các khu công nghiệp, buộc voi phải tiến gần khu dân cư để tìm thức ăn.

“Voi thường tìm đến nhà con người để kiếm gạo, dầu ăn hay mì gói còn sót lại. Thông thường chúng sẽ tránh con người, nhưng nếu từng bị tấn công trước đó, chúng có thể phản ứng dữ dội”, ông Syukri nói, đồng thời lo ngại người dân có thể trả đũa bằng bạo lực.

Thực tế, nhiều vụ bạo hành voi đã xảy ra trên đảo Sumatra. Năm 2021, một con voi bị chặt đầu và ngà bị đánh cắp ở Banda Alam, tỉnh Aceh. Năm 2022, một con voi mang thai bị đầu độc ở Riau.

Cơ quan Bảo tồn Tài nguyên Thiên nhiên Riau (BKSDA) kêu gọi người dân không tấn công voi hoang dã: “Chúng tôi hiểu nỗi sợ hãi, nhưng hành động hung hăng chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn”.

Voi Sumatra hiện được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp loại “cực kỳ nguy cấp”. Theo BKSDA, chỉ còn khoảng 300 con voi ở Riau, giảm 70% trong 20 năm qua. Từ năm 2021, Quỹ Rimba Satwa đã ghi nhận hơn 200 vụ xung đột giữa người và voi trên khắp Sumatra, dù hiếm khi có người thiệt mạng.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: