Vụ cấp bò giống nhỏ như bê cho hộ nghèo ở Kon Tum: Kỷ luật Chủ tịch xã

(CLO) Ông Ngô Tấn Khoa - Chủ tịch UBND xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà (Kon Tum) vừa bị kỷ luật vì liên quan đến vụ “cấp bò sinh sản cho hộ nghèo, dân ngỡ ngàng vì nhận được bê”.

Ngày 30/8, thông tin từ UBND huyện Đăk Hà cho biết, đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Ngô Tấn Khoa.

Theo UBND huyện Đăk Hà, ông Khoa thực hiện không đúng, đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quy định khi triển khai thực hiện tiểu dự án 2 - dự án 3, thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Ngọk Wang; còn thiếu sót, chưa đảm bảo theo quy định nên dẫn đến cấp phát hỗ trợ 29/62 bò cái sinh sản không đủ trọng lượng theo định mức kỹ thuật.

vu cap bo giong nho nhu be cho ho ngheo o kon tum ky luat chu tich xa hinh 1

Người dân xã Ngọk Wang được cấp bò cái sinh sản theo chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhưng thực tế khi nhận lại là bê con gầy gò, ốm yếu

Như Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, trước đó nhằm triển khai, thực hiện Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 3, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 và Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Ngọk Wang, huyện Đắk Hà (tỉnh Kon Tum), UBND xã Ngọk Wang đã triển khai dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cộng đồng”. Cụ thể là hỗ trợ bò cái sinh sản cho người dân khó khăn trên địa bàn xã.

Theo đó, tháng 11/2023, xã Ngọk Wang đã thực hiện cấp 108 con bò cho 108 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình mới thoát nghèo trên địa bàn xã Ngọk Wang. Theo kế hoạch phê duyệt, mỗi con bò giống trị giá 16,5 triệu đồng, từ 17 đến 20 tháng tuổi, cân nặng từ 140kg-150kg/con, tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng.

vu cap bo giong nho nhu be cho ho ngheo o kon tum ky luat chu tich xa hinh 2

Ngay sau khi bị phản ánh, chính quyền đã nhanh chóng đổi lại bò mới cho người dân

Tuy nhiên, sau khi nhận bò thì một số hộ dân phản ánh bò rất nhỏ, không đủ cân nặng, bị gầy thậm chí có một số con bị chết.

Sau khi nhận phản ánh của người dân, xã đã thực hiện rà soát ở 5 thôn, phát hiện có 23 con bò không đúng trọng lượng và đã tiến hành cấp đổi cho người dân và cấp thêm 4 con bò bị chết. Bò mới nặng từ 170-180kg.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: