Vụ cháy chung cư Hồng Kông: Bắt 13 nghi phạm, phát hiện thêm nhiều thi thể

(CLO) Chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) đã bắt giữ 13 người vì nghi ngờ ngộ sát, trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ cháy chung cư Wang Fuk Court.

Cảnh sát tiếp tục rà soát 7 tòa nhà bị tàn phá trong vụ cháy hôm 26/11, phát hiện thi thể cư dân tại cầu thang và trên mái nhà, những người bị mắc kẹt khi cố chạy thoát.

Thảm họa hiện đã cướp đi sinh mạng ít nhất 151 người, hơn 40 người vẫn mất tích. Quan chức cảnh sát Tsung Shuk Yin cho biết một số thi thể đã bị thiêu rụi hoàn toàn, khiến việc tìm kiếm trở nên khó khăn.

untitled.png
Lính cứu hỏa đang làm việc tại một trong những khu nhà bị cháy đen ở Wang Fuk Court. Ảnh: Cảnh sát Hồng Kông

Sáng 1/12, nhiều cảnh sát tiếp tục có mặt để hỗ trợ tìm kiếm. Theo dữ liệu điều tra dân số, hơn 4.000 người sinh sống tại khu chung cư này. Chính quyền cho biết hơn 1.100 người đã rời trung tâm sơ tán để chuyển đến nơi ở tạm thời, trong khi 680 người khác được bố trí tại nhà trọ thanh niên và khách sạn. Mỗi hộ gia đình chạy nạn được hỗ trợ khẩn cấp 10.000 đô la Hồng Kông và được cấp lại giấy tờ tùy thân cần thiết.

Theo bà Amy Lam, quan chức cảnh sát cấp cao, các tòa nhà còn lại để tìm kiếm được xem là “rất khó tiếp cận”, và giai đoạn cuối của quá trình này có thể kéo dài hàng tuần. Hình ảnh do cảnh sát cung cấp cho thấy lực lượng tìm kiếm mặc đồ bảo hộ, lội qua lớp nước dập lửa và kiểm tra các căn hộ phủ đầy muội than, nội thất bị thiêu rụi.

Thảm kịch gây chấn động thành phố, hàng nghìn người đã tới tưởng niệm nạn nhân, gồm ít nhất 9 lao động giúp việc Indonesia và một người đến từ Philippines. Dòng người đưa tang kéo dài hơn một kilômét dọc con kênh bên cạnh khu nhà.

Đây là vụ hỏa hoạn chết chóc nhất tại Hồng Kông kể từ năm 1948, khi 176 người thiệt mạng trong một vụ cháy nhà kho. Thảm kịch xảy ra đúng thời điểm thành phố chuẩn bị tổ chức bầu cử lập pháp vào cuối tuần này.

Xem thêm

Đắm tàu ngoài khơi Myanmar, hơn 500 người có thể đã thiệt mạng

Đắm tàu ngoài khơi Myanmar, hơn 500 người có thể đã thiệt mạng

(CLO) Liên hợp quốc ngày 16/7 cảnh báo hơn 500 người được cho là đã thiệt mạng sau hai vụ đắm tàu nghiêm trọng ngoài khơi Myanmar, xảy ra từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, trong bối cảnh ngày càng nhiều người Rohingya liều mình vượt biển để tìm kiếm nơi an toàn.

Tỷ phú Warren Buffett ngừng quyên góp cho Quỹ Gates

Tỷ phú Warren Buffett ngừng quyên góp cho Quỹ Gates

(CLO) Ngày 15/7, tỷ phú Warren Buffett, Giám đốc điều hành của tập đoàn Berkshire Hathaway, đã có những chia sẻ thẳng thắn về quyết định ngừng quyên góp cho Quỹ Gates của tỷ phú Bill Gates.

Trung Quốc vượt Mỹ về mức độ thiện cảm trên toàn cầu

Trung Quốc vượt Mỹ về mức độ thiện cảm trên toàn cầu

(CLO) Trong nhiều năm qua, thế giới phần lớn vẫn nhìn nhận Mỹ một cách tích cực hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một cuộc thăm dò mới từ Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố vào ngày 15/7, cục diện này đã đảo ngược theo hướng có lợi cho Bắc Kinh.

Trung Quốc dùng 'sà lan biến hình' cứu hơn 6.000 người mắc kẹt trong lũ

Trung Quốc dùng 'sà lan biến hình' cứu hơn 6.000 người mắc kẹt trong lũ

(CLO) Một loại sà lan phao tự hành có khả năng vừa làm cầu, vừa làm tàu chở người và phương tiện cứu hộ đang trở thành "vũ khí" mới của Trung Quốc trong các chiến dịch ứng phó thiên tai. Phương tiện này vừa được huy động để giải cứu hơn 6.000 người bị mắc kẹt trong trận lũ lớn ở khu tự trị Quảng Tây.

Cỡ chữ bài viết: