Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ khách sạn bị tố 'thức ăn có giòi': Yêu cầu dừng việc tự ý nấu ăn cho người cách ly

(CLO) Ngày 2/5, theo thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu chủ khách sạn (KS) V. trên đường Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang dừng việc chế biến thức ăn tại KS này cho người đang cách ly.

Audio

Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu KS này bổ sung đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, ngày 1/5 của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã đột xuất kiểm tra khách sạn nhưng chưa phát hiện những vấn đề bất thường trong nấu ăn phục vụ cho người cách ly tại KS.

Lực lượng chức năng kiểm tra khách sạn V. trên đường Nguyễn Thiện Thuật bị khách cách lý tố thức ăn có giòi ( Ảnh: Thành Nguyễn)

Lực lượng chức năng kiểm tra khách sạn V. trên đường Nguyễn Thiện Thuật bị khách cách lý tố thức ăn có giòi ( Ảnh: Thành Nguyễn)

Cụ thể, tại thời điểm thẩm định để cấp giấy phép làm cơ sở lưu trú cách ly cho khách sạn này, khách sạn ký hợp đồng với Công ty TNHH 86 Nha Trang- đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cung cấp cho người cách ly.

Tuy nhiên, đến ngày 14/4, khách sạn đã chấm dứt và thanh lý hợp đồng với Công ty TNHH 86 Nha Trang, cơ sở tự nấu và tự phục vụ cho khách lưu trú cách ly tại khách sạn nhưng không báo cáo với cơ quan ra quyết định cấp giấy phép làm cơ sở lưu trú cách ly.

Ngoài ra, khách sạn chưa xuất trình các hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến tại cơ sở. Đồng thời, chưa xuất trình giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chưa xuất trình giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm/danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận…

Thức ăn bị nhóm người cách ly tố có giòi.

Thức ăn bị nhóm người cách ly tố có giòi.

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu KS V. dừng chế biến thức ăn tại KS phục vụ cho người cách ly; ký hợp đồng với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đồng thời, Đoàn yêu cầu KS V. khắc phục ngay một số tồn tại như phải có giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận.

KS phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định của Bộ Y tế; phải có đầy đủ hồ sơ, hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn; thực phẩm sử dụng để chế biến phải rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác đúng quy định…

Hiện cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, làm rõ các vấn đề khác mà những người đang cách ly tại KS V. phản ánh.

KS V. là nơi đang cách ly 173 người về từ Nhật Bản từ ngày 22/4 để phòng chống dịch COVID-19.

Trong những ngày qua, một số người đang cách ly tại KS này đăng tải nhiều hình ảnh, clip trên mạng xã hội Facebook “tố” KS phục vụ thức ăn như dưa leo, thịt vịt kho, miến gà… có giòi. Trong khi đó, tiền thức ăn mỗi người đang cách ly tại KS này là 200.000 đồng/ngày, còn phí ở là 1,1 triệu đồng/người/ngày.

Một số người đang cách ly tại KS trên cũng phản ánh nhân viên KS lấy 50.000-100.000 đồng tiền công mỗi khi họ đặt thức ăn hoặc mua đồ dùng từ bên ngoài đưa vào.

Giải trình với các cơ quan chức năng, đại diện KS trên nói KS mua thực phẩm hàng ngày, chế biến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không thể có giòi như một số khách phản ánh.