Điều chỉnh kích thước chữ
Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD):

Vững vàng tuổi 30

(NB&CL) Năm 2019 này, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) tròn 30 năm thành lập (10/10/1989 – 10/10/2019). 30 năm qua, HUD đã có những bước phát triển vượt bậc, trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển nhà và khu đô thị mới ở Việt Nam.

Audio

Không ngừng lớn mạnh

Cách đây tròn 30 năm, vào cuối năm 1989, thực hiện chủ trương của Đảng và Chính phủ về phát triển nhà ở theo phương châm “Lấy phát triển để cải tạo, xóa bao cấp về nhà ở, phát triển nhà ở theo dự án đầu tư đồng bộ, theo phương thức kinh doanh theo thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, Bộ Xây dựng quyết định thành lập Công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD) trên cơ sở chuyển hóa Ban quản lý nhà ở đường 1A để triển khai ngay một số dự án nhà ở tại cửa ngõ phía Nam thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty HUD phát biểu chỉ đạo tại phiên họp giao ban thường kỳ để triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Việt Hùng - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty HUD phát biểu chỉ đạo tại phiên họp giao ban thường kỳ để triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

Sau hơn 10 năm hoạt động, đến năm 2000, vốn chủ sở hữu của Công ty Phát triển nhà và đô thị đã tăng hơn 50 lần, đội ngũ cán bộ công nhân viên bắt đầu trưởng thành với khả năng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm của nhà đầu tư thực thụ. Đó cũng là tiền đề vững chắc để Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định số 08/2000/QĐ-BXD ngày 02/6/2000 thành lập Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị.

Quá trình 05 năm (2000-2005) từ khi thành lập Tổng công ty đến khi hoàn thành công tác sắp xếp, cổ phần hóa các đơn vị trực thuộc, Tổng Công ty đã có sự tăng trưởng vững chắc trên mọi lĩnh vực, địa bàn hoạt động được mở rộng, mô hình phát triển KĐT mới đồng bộ hiện đại từng bước đã được nhân rộng ra một số địa phương trong cả nước.

Ngày 30/3/2006, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định số 595/QĐ-BXD chuyển Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị sang hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, đánh dấu một bước thay đổi về chất trong công tác quản trị doanh nghiệp. Phát huy tính ưu việt của mô hình Công ty mẹ - Công ty con, Tổng Công ty đã đẩy mạnh triển khai nhân rộng mô hình KĐT mới đồng bộ hiện đại ra các địa phương trong cả nước đồng thời tăng cường năng lực của các công ty con. 

Từ đó đến nay, với phương châm phát triển bền vững và “Tiên phong trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở”, thương hiệu HUD không ngừng lớn mạnh với nhiệm vụ thực hiện chiến lược phát triển đô thị và nhà ở trong và ngoài nước, trong đó tập trung phát triển đô thị và nhà ở cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp. Các dự án của Tổng Công ty trải dài từ Bắc đến Nam đã đáp ứng nhu cầu của hàng vạn hộ gia đình với chất lượng sống văn minh hiện đại, góp phần thay đổi diện mạo đô thị cũng như góp phần chuyển dịch cơ cấu, phát triển kinh tế tại các địa phương có đô thị.

Với những thành quả đã đạt được, Tổng Công ty HUD đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, vinh danh và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Chung cư New Skyline - Khu đô thị Văn Quán do Tổng Công ty Hud là Chủ đầu tư.

Chung cư New Skyline - Khu đô thị Văn Quán do Tổng Công ty Hud là Chủ đầu tư.

Năm bản lề 2018

Năm 2018 vừa qua là năm bản lề Tổng Công ty thực hiện Kế hoạch 05 năm 2016-2020 được Bộ Xây dựng phê duyệt, là năm Tổng Công ty phải tiếp tục triển khai nhiều nội dung công việc trong công tác cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng. Dù phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường, các quy định chặt chẽ trong hoạt động đầu tư và kinh doanh đối với doanh nghiệp Nhà nước cùng những hạn chế, tồn tại mang tính nội tại, Tổng Công ty vẫn đạt được các mục tiêu, kế hoạch đề ra với những kết quả khích lệ.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty đạt kế hoạch đề ra với giá trị 9.985 tỷ, bằng 101% KH năm. Giá trị đầu tư phát triển của Tổng Công ty đạt 3.482 tỷ, bằng 100% kế hoạch. Công ty mẹ Tổng Công ty hoàn thành vượt mức KHSXKD rất cao với giá trị thực hiện đạt 2.310 tỷ, bằng 124% kế hoạch, tập trung tại một số dự án: HUD Sơn Tây (Hà Nội), dự án 9,1ha Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), HUD Building Nha Trang, Đông Tăng Long (Tp. HCM), Phú Mỹ (Quảng Ngãi),.... Tổng Công ty cũng tiếp tục đầu tư vốn, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các dự án đã cơ bản hoàn thành như: Khu đô thị mới Việt Hưng (Hà Nội), Đông Sơn (Thanh Hóa), Hà Tĩnh,..; Công tác chuẩn bị đầu tư được đẩy mạnh tại một số dự án: Nam An Khánh, CC1 Mỹ Đình, Thanh Lâm - Đại Thịnh I, Mê Linh Đại Thịnh, Tân Lập (Hà Nội), HUD Đà Lạt (Lâm Đồng),... và đạt được những kết quả tích cực.

Bên cạnh đó, mô hình tổ chức, bộ máy nhân sự các cấp, nhất là tại Công ty mẹ được từng bước kiện toàn, phù hợp tình hình thực tiễn, đảm bảo sự ổn định và bước đầu phát huy được hiệu quả, tạo điều kiện duy trì, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển của Tổng Công ty. Các chế độ chính sách, lương, bảo hiểm, thu nhập của người lao động được quan tâm và bảo đảm; công tác giám sát của HĐTV được triển khai đã kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế tại một số đơn vị thành viên…

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị mới Đông Tăng Long-Quận 9 - Tp. Hồ Chí Minh

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị mới Đông Tăng Long-Quận 9 - Tp. Hồ Chí Minh

Vững tin bước vào năm dấu ấn 2019

Những thành quả đã đạt được trong năm 2018 vừa qua là tiền đề thuận lợi để Tổng Công ty triển khai kế hoạch 2019 - cũng là năm ghi dấu mốc thương hiệu HUD tròn 30 năm tuổi.

Trong bầu không khí sôi nổi của dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng Công ty xác định rõ tập trung nguồn lực, triển khai các nhóm giải pháp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển với định hướng xuyên suốt là lấy phát triển đô thị và nhà ở là ngành nghề chính, là hoạt động trung tâm theo phương châm “gắn đầu tư với kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường”, kết hợp với thi công xây lắp và một số ngành nghề có liên quan, đẩy mạnh hoạt động đầu tư phát triển.

Một “đầu việc” trọng tâm nữa của Tổng Công ty trong năm 2019 là hoàn thiện, trình Bộ Xây dựng phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tổng Công ty giai đoạn 2017-2020 theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Xây dựng để triển khai thực hiện. Trước mắt, xây dựng phương án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thoái vốn tại các Công ty HUD1, HUD2, HUD.VN, Công ty Tam Đảo theo nội dung chấp thuận chủ trương của Bộ Xây dựng, đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật; Tiếp tục phối hợp, bám sát với các cơ quan có liên quan về công tác cổ phần hóa Công ty mẹ Tổng Công ty và Công ty HUDS; hoàn thành công tác xác định giá trị doanh nghiệp và xây dựng phương án cổ phần hóa của Công ty mẹ Tổng Công ty và Công ty HUDS; Rà soát, điều chỉnh, bổ sung, ban hành hệ thống quy trình quản trị nội bộ phù hợp với mô hình hoạt động của công ty cổ phần gắn với rà soát chức năng nhiệm vụ, định biên cán bộ các đơn vị thuộc Công ty mẹ Tổng Công ty; Tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu, đề xuất, triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án mới của Công ty mẹ cũng như các đơn vị thành viên để chuẩn bị cho KH đầu tư các năm tiếp theo; Tiếp tục khắc phục các tồn tại về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, kinh doanh,...  

Tổng Công ty cũng chủ trương tiếp tục dành sự quan tâm đúng mức đến đời sống, thu nhập của CBCNV, người lao động và các hoạt động an sinh xã hội, nhất là trong giai đoạn tái cơ cấu Tổng Công ty hiện nay, đi đôi với tăng cường công tác giám sát hoạt động của Hội đồng thành viên, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty tạo hiệu ứng tích cực cho thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của đơn vị…

Với những bước chuẩn bị kỹ càng, với tâm thế vững vàng đón nhận những cơ hội mới, những thử thách mới, một mùa xuân mới - mùa xuân của tuổi 30 - đang về với các cán bộ, CNV NLĐ của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). 30 năm tuổi - độ tuổi của bản lĩnh, kinh nghiệm, chín chắn và đầy sung sức - chắc chắn thương hiệu HUD sẽ còn tiến xa.

Thư Nguyễn