Điều chỉnh kích thước chữ
Kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Hải Phòng (HNBHP) (13/3/1986-13/3/2021)

Vượt khó, vươn lên xây dựng “ngôi nhà” chung của báo giới thành phố Cảng

(CLO) Nhìn lại 35 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ hội viên nhà báo thành phố Cảng có thể tự hào khẳng định HNBHP xứng đáng là một trong những tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp mạnh về số lượng hội viên, luôn đổi mới phương thức hoạt động phù hợp xu hướng phát triển báo chí hiện đại.

Audio
Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Hải Phòng đã từng bước vượt khó, vươn lên chung tay xây dựng “ngôi nhà” chung của báo giới thành phố Cảng.

Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Hải Phòng đã từng bước vượt khó, vươn lên chung tay xây dựng “ngôi nhà” chung của báo giới thành phố Cảng.

Nhân sự kiện kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Hải Phòng, nhà báo Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng đã có bài viết nhìn lại chặng đường phát triển đã qua của Hội Nhà báo Hải Phòng. Báo Nhà báo & Công luận xin trân trọng giới thiệu: 

Cách đây 35 năm, ngày 13/3/1986, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Quyết định số 196-QĐ-UB cho phép thành lập Hội Nhà báo Hải Phòng, đây là sự kiện quan trọng đánh dấu cột mốc đầu tiên của chặng đường xây dựng và phát triển Hội Nhà báo Hải Phòng ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Đảng, chính quyền và phát triển kinh tế xã hội thành phố Hải Phòng.

Toạ đàm kỉ niệm 35 năm thành lập Hội nhà báo Hải Phòng

Toạ đàm kỉ niệm 35 năm thành lập Hội nhà báo Hải Phòng "Hội Nhà báo Hải Phòng phát huy vai trò kết nối các cơ quan báo chí, chung tay xây dựng TP Hải Phòng công nghiệp, hiện đại, văn minh".

35 năm qua, từ chỗ giống như các tỉnh, thành phố trong cả nước vào thời điểm đó, Hội Nhà báo Hải Phòng trong tình trạng “ba không”: không có cán bộ chuyên trách, không có trụ sở và phương tiện làm việc, không có kinh phí hoạt động. Song với tinh thần cách mạng tiến công, được sự quan tâm của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố và Hội Nhà báo Việt Nam, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Hải Phòng đã từng bước vượt khó, vươn lên chung tay xây dựng “ngôi nhà” chung của báo giới thành phố Cảng.

Lễ mừng thọ các nhà báo cao tuổi được tổ chức tại buổi gặp mặt các thế hệ nhà báo Hải Phòng đầu xuân 2021 tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền - Hải Phòng.

Lễ mừng thọ các nhà báo cao tuổi được tổ chức tại buổi gặp mặt các thế hệ nhà báo Hải Phòng đầu xuân 2021 tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền - Hải Phòng.

Những người làm báo địa phương sung sướng và tự hào được Đảng bộ thành phố tin cậy, giao cho thứ vũ khí sắc bén là cây bút và trang giấy, được coi là những chiến sĩ trong đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng. Được Thành ủy đặc biệt quan tâm giáo dục, được Ủy ban nhân dân thành phố và các cấp bộ Đảng, chính quyền, đoàn thể và lực lượng vũ trang thành phố và các ngành, địa phương tạo điều kiện, hết lòng giúp đỡ về mọi mặt, đội ngũ những người làm báo thành phố Cảng từng bước vươn lên cùng nhịp điệu phát triển thành phố.

Gặp mặt các thế hệ nhà báo Hải Phòng đầu xuân 2021 tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền - Hải Phòng.

Gặp mặt các thế hệ nhà báo Hải Phòng đầu xuân 2021 tại khu công nghiệp Nam Cầu Kiền - Hải Phòng.

Trải qua 7 kỳ Đại hội, từ hơn 100 hội viên nhà báo ban đầu, đến nay, Hội Nhà báo Hải Phòng đã phát triển 449 hội viên được cấp Thẻ Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, gấp hơn 4 lần về số hội viên so với khi mới thành lập Hội, đội ngũ hội viên nhà báo ở Hải Phòng đã có những đóng góp quan trọng xây dựng nền báo chí cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền thành phố và Hội Nhà báo Việt Nam.

Đội ngũ những người làm báo ở Hải Phòng gồm những người làm báo chuyên nghiệp, cộng tác viên được biên chế tại 8 đơn vị trực thuộc gồm: Liên chi hội nhà báo Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, các Chi hội nhà báo: Báo Hải Phòng, Báo An ninh Hải Phòng (mới chuyển đổi sang Chuyên đề An ninh Hải Phòng của Báo Công an nhân dân), Báo Hải quân Việt Nam, Báo quân khu 3, Tạp chí Cửa biển, Văn phòng Hội và Chi hội Đài khối quận, huyện. Hiện nay, Hội Nhà báo Hải Phòng trở thành một trong những tổ chức Hội mạnh của khu vực đồng bằng duyên hải Bắc bộ, với sự quan tâm của thành phố, Hội được Ủy ban nhân dân thành phố trụ sở làm việc, hằng năm thành phố bố trí kinh phí, tạo điều kiện cho Hội Nhà báo Hải Phòng hoạt động thuận lợi.

Nhiều hoạt động của thành phố, lãnh đạo Hội được thành phố mời tham dự các sự kiện như: Đại hội Đảng bộ thành phố; Họp Phiên thường kỳ hằng tháng do UBND thành phố tổ chức; Các Kỳ họp của HĐND thành phố; Tham gia Hội nghị báo cáo viên hàng tháng do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức…Thông qua các sự kiện trên, lãnh đạo Hội có được thông tin chuẩn xác về tình hình chính trị, kinh tế xã hội của thành phố để thực hiện tốt chức năng giám sát báo chí. Bên cạnh đó, thành phố tin tưởng vào đội ngũ cán bộ Hội Nhà báo, giao dự thảo nhiều văn bản quan trọng liên quan đến công tác báo chí và hoạt động Hội Nhà báo và các lĩnh vực quan trọng khác liên quan đến công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh thành phố. Tham gia xử lý các vấn đề nhạy cảm liên quan tới báo chí và dư luận xã hội.

Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nhà báo Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam…lãnh đạo thành phố cùng đại diện các ban, ngành đến thăm, động viên đội ngũ cán bộ Hội và hội viên. Đây là nguồn cổ vũ ý nghĩa để Hội Nhà báo tổ chức tốt các hoạt động của mình.

Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Hội Nhà báo Hải Phòng cũng nhận được sự quan tâm to lớn và thường xuyên của Hội Nhà báo Việt Nam trong chỉ đạo, lãnh đạo Hội nhà báo địa phương hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, cũng như tham gia đầy đủ các hoạt động của Trung ương Hội. Hội Nhà báo Hải Phòng cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí địa phương (trong đó có nhiều đồng chí kiêm nhiệm công tác Hội) chú trọng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ cho hội viên, góp phần làm cho các nhà báo nhận rõ tình hình thuận lợi, khó khăn của thành phố và đất nước, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào đường lối của Đảng, hết lòng ủng hộ và phục vụ công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Thường vụ, Ban Chấp hành Hội Nhà báo và lãnh đạo các cơ quan báo chí thành phố xác định, mỗi Chi hội Nhà báo, mỗi cơ quan báo chí và người làm báo trước hết phải tự đổi mới bằng những việc làm thiết thực và hiệu quả, góp phần đổi mới báo chí, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong 35 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, hệ thống báo chí và Hội Nhà báo Hải Phòng vẫn tiếp tục phát triển vươn lên, trở thành nguồn định hướng, dẫn dắt dư luận trước mọi vấn đề của đời sống chính trị xã hội. Bằng sự nhạy bén, tinh thần tự lực tự cường, nêu cao trách nhiệm trước Đảng, trước chính quyền và nhân dân, các cơ quan báo chí và những người làm báo thành phố Cảng vượt qua thử thách, tạo bước tiến mới về nhiều mặt. Điều nổi bật nhất là báo chí thành phố (cả báo in, báo nói, báo hình) đều cố gắng đổi mới chất lượng nội dung, hình thức thông tin đa dạng các loại hình, sản phẩm báo chí. Đặc biệt trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội, đòi hỏi đội ngũ những người làm báo chủ động đi trước thông tin mang tính định hướng, chuẩn xác, qua đó ngày càng tiến bộ và trưởng thành trên mặt trận tư tưởng văn hóa, bám sát cuộc sống, giữ đúng định hướng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước không chạy theo khuynh hướng “thương mại hóa” báo chí, không mắc sai phạm lớn trong thông tin.

Nhìn lại chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ hội viên nhà báo thành phố Cảng có thể tự hào khẳng định Hội Nhà báo Hải Phòng xứng đáng là một trong những tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp mạnh về số lượng hội viên, luôn đổi mới phương thức hoạt động phù hợp với xu hướng phát triển báo chí hiện đại, đa phương tiện. Ghi nhận đóng góp của Hội Nhà báo Hải Phòng trong tuyên truyền về thành phố và đất nước, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì cho Hội Nhà báo Hải Phòng (năm 2002 và 2006).

Đặc biệt trong năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và báo giới cả nước có tác động to lớn tới đội ngũ nhà báo thành phố Cảng. Đó là: Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 16 và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng được tổ chức thành công. Đội ngũ nhà báo thành phố Hải Phòng cùng báo giới cả nước phấn khởi đón nhận Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi Hội Nhà báo Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Hội và Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư “Về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”. Đây là nguồn động viên to lớn đối với những người làm báo và người làm công tác Hội.

Năm 2020, mặc dù chịu tác động lớn, ngoài dự báo về đại dịch Covid-19, nhưng thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu kép gồm: thành công trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, được Trung ương ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Hòa chung niềm vui này, đội ngũ nhà báo thành phố đã phát huy vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng, bám sát chỉ đạo, lãnh đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong công tác tuyên truyền, qua đó lan tỏa những thông tin tích cực của đời sống đến nhân dân và bạn đọc, người xem truyền hình, góp phần xây dựng thành phố Hải Phòng ngày càng văn minh, hiện đại. Nhiều bài báo, bản tin, phóng sự phát thanh và truyền hình đã phản ánh nhanh chóng, kịp thời về: Kinh tế thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ở mức cao, thành phố tổ chức khởi công, khánh thành nhiều dự án, công trình lớn, có ý nghĩa phát triển đối với thành phố. Báo giới Hải Phòng tuyên truyền hiệu quả các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, các chính sách với người có công, chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thiết thực. Các cơ quan báo chí của thành phố chú trọng tuyên truyền: Lĩnh vực tư pháp, cải cách hành chính và công tác phòng, chống tham nhũng. Đặc biệt là tình hình chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững, những kết quả to lớn nói trên là tư liệu quý giá để đội ngũ nhà báo khai thác và tuyên truyền với sự nhiệt huyết và trách nhiệm đối với thành phố thân yêu của chúng ta.

Điểm lại những đóng góp của đội ngũ nhà báo trong 35 năm qua, chúng tôi nhận thấy: Nếu thiếu sự quan tâm của lãnh đạo thành phố thì đội ngũ nhà báo khó có thể hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền được giao. Trước sự quan tâm to lớn của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố, sự phối hợp, giúp đỡ của các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn Hải Phòng, những người làm công tác Hội và hoạt động báo chí của thành phố cảng nỗ lực vươn lên xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Liên tục trong năm 2019, 2020, Hội Nhà báo Hải Phòng vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tặng thưởng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động báo chí và công tác Hội. Đây nguồn động viên to lớn của lãnh đạo thành phố đối với tổ chức Hội và cũng là cơ sở, niềm tin để Hội Nhà báo Hải Phòng tiếp tục vượt khó, vươn lên xây dựng “ngôi nhà” chung của Báo giới thành phố Cảng ngày càng vững chắc, hiện đại, thân thiện, nơi hội tụ của báo giới thành phố, kết nối trong tuyên truyền hiệu quả về một thành phố Hải Phòng năng động, công nghiệp, hiện đại, văn minh, xứng tầm khu vực như chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 45 “Về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045". 

Nhà báo Nguyễn Anh Tú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng