Xác máy bay và vỏ bom "hoá" không gian nghệ thuật độc đáo

(CLO) Từ những mảnh xác máy bay, vỏ bom từng gắn với ký ức chiến tranh, một không gian nghệ thuật đương đại đầy suy tưởng đã được hình thành tại Bảo tàng Hà Nội.

Không còn nằm lặng lẽ trong kho lưu trữ, những di vật chiến tranh nay “hóa thân” thành tác phẩm sắp đặt, mở ra góc nhìn mới về ký ức lịch sử, giá trị của hòa bình và cách tiếp cận di sản trong đời sống đương đại.

Trong khu trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Hà Nội, những mảnh kim loại từng thuộc xác máy bay và vỏ bom được treo lơ lửng trong cấu trúc sắp đặt nghệ thuật. Cách trưng bày mới khiến người xem không chỉ nhìn hiện vật như chứng tích của chiến tranh, mà còn cảm nhận chúng trong một không gian thẩm mỹ giàu tính biểu đạt.

img_1097.jpeg
Tổ hợp nghệ thuật “Chiến tranh và Hoà bình” được đặt tại không gian ngoài trời ở Bảo tàng Hà Nội.

Tổ hợp nghệ thuật mang tên “Chiến tranh và Hòa bình” được hình thành từ chính những hiện vật do bảo tàng sưu tầm và lưu giữ nhiều năm,được thực hiện bởi nghệ sĩ Thu Trần và Tây Phong. Các nghệ sĩ đã đặt chúng vào một cấu trúc thị giác mới, tạo nên cuộc đối thoại giữa ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình của con người hôm nay.

Trong không gian này, các mảnh xác máy bay được treo ở độ cao trung gian, kết hợp cùng những khối hình học, do nghệ sĩ Thu Trần thực hiện bằng vật liệu nhẹ, bọc giấy Dứa, giấy Dó và phủ sơn mài truyền thống. Sự tương phản giữa kim loại lạnh và các vật liệu mềm mại tạo nên hiệu ứng thị giác mạnh mẽ, gợi lên hành trình chuyển hóa từ quá khứ khói lửa đến hiện tại bình yên.

img_1108.jpeg
Các mảnh xác máy bay được treo ở độ cao trung gian.

Điểm đặc biệt của không gian sắp đặt nằm ở cách các nghệ sĩ “ứng xử” với những di vật mang dấu ấn chiến tranh. Thay vì tái hiện sự tàn khốc, tác phẩm hướng người xem đến cảm giác chiêm nghiệm và suy tưởng về lịch sử.

Tham quan không gian sắp đặt tại Bảo tàng Hà Nội, anh Nguyễn Đức Việt (Ninh Bình) cho biết các tác phẩm khiến anh ấn tượng bởi cách kết hợp giữa di vật lịch sử và ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. “Những mảnh xác máy bay hay vỏ bom vốn gợi ký ức chiến tranh, nhưng khi được sắp đặt cùng các chi tiết nghệ thuật lại mang đến cảm giác rất khác. Nó khiến người xem vừa tò mò khám phá, vừa có thời gian suy ngẫm về giá trị của hòa bình hôm nay”, anh chia sẻ.

Không gian trưng bày còn gợi nhắc tới những dấu mốc lịch sử của Hà Nội trong thời chiến, qua các tác phẩm phù điêu và hình ảnh liên quan đến sự kiện quân dân Thủ đô bắt sống phi công Mỹ John McCain tại hồ Trúc Bạch năm 1967. Những chi tiết này giúp người xem kết nối câu chuyện nghệ thuật với dòng chảy lịch sử.

img_1059.jpeg
Các mảnh xác của máy bay treo lơ lửng trên không.

Không chỉ là nơi lưu giữ hiện vật, Bảo tàng Hà Nội đang từng bước trở thành một thiết chế văn hóa sáng tạo, nơi di sản được tiếp cận bằng nhiều phương thức mới. Việc sử dụng nghệ thuật sắp đặt để “kể lại” câu chuyện của các di vật chiến tranh mở ra cách nhìn mới trong bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử.

Thay vì đứng trước tủ kính quan sát hiện vật, người xem được bước vào một không gian trải nghiệm, nơi mỗi chi tiết sắp đặt đều gợi mở những suy ngẫm về ký ức, về hòa bình và trách nhiệm gìn giữ thành quả của quá khứ.

Từ những mảnh xác máy bay từng gắn với bầu trời khói lửa, một “bản giao hưởng thị giác” đã được hình thành giữa lòng Thủ đô. Ở đó, lịch sử không chỉ được kể lại, mà còn được chuyển hóa thành nguồn cảm hứng sáng tạo, nhắc nhở mỗi người về giá trị của hòa bình hôm nay.

Một số hình ảnh tại trưng bày “Chiến tranh và Hoà bình”:

img_1064.jpeg
img_1076.jpeg
img_1087.jpeg
img_1082.jpeg
img_1088.jpeg
img_1093.jpeg
img_1094.jpeg
img_1103(1).jpeg
img_1109.jpeg
img_1110.jpeg

Xem thêm

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: