Xây dựng văn kiện phải từ thực tiễn cuộc sống, từ khát vọng của nhân dân

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần xây dựng văn kiện phải bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống, từ khát vọng của nhân dân, yêu cầu phát triển của đất nước, bảo đảm tinh thần là “Đảng chấp nhận, dân phấn khởi, quốc tế đánh giá cao”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Sáng 26/8, tại Hà Nội, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIII đã tổ chức Hội nghị xin ý kiến góp ý của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam vào các dự thảo Văn kiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các đồng chí nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn được nghe trực tiếp ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, những người dày dạn kinh nghiệm trong lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành công việc của Đảng, Nhà nước trên nhiều cương vị, trọng trách khác nhau.

Thủ tướng nhấn mạnh, các ý kiến tại Hội nghị hôm nay sẽ góp phần quan trọng hoàn thiện những quan điểm, định hướng phát triển, cả về tầm chiến lược và sách lược, đồng thời củng cố sự tin tưởng, sức mạnh của sự đoàn kết, thống nhất, gắn bó, tính kế thừa với tinh thần trách nhiệm cao giữa các thế hệ lãnh đạo trong Đảng, Nhà nước tất cả vì dân vì nước, vì tương lai sáng của dân tộc.

Thủ tướng cho biết, đến nay, Tiểu ban gồm 51 thành viên đã tổ chức 5 phiên họp toàn thể, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiên cứu 42 chuyên đề về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, cải cách hành chính, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; tổ chức 6 hội nghị nghe ý kiến của các địa phương tại các vùng, tham vấn ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế... để xây dựng các báo cáo. Đến nay, Tiểu ban đã hoàn thành dự thảo văn kiện lần thứ 5.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần xây dựng văn kiện là không phải làm trong phòng lạnh, mà phải làm từ thực tiễn cuộc sống, từ khát vọng của nhân dân, yêu cầu phát triển của đất nước, bảo đảm tinh thần là “Đảng chấp nhận, dân phấn khởi, quốc tế đánh giá cao”.

Nêu một số nét lớn về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho rằng, những thành quả cũng như bất cập, tồn tại là nội dung còn có ý kiến khác nhau, cần đánh giá đúng thực chất, trung thực, khách quan, không "tô hồng" nhưng cũng không "bôi đen", từ đó có quan điểm, định hướng, giải pháp đúng đắn trong thời gian tới. Thủ tướng đề nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo cho ý kiến thêm về nội dung này để Tiểu ban tiếp tục hoàn thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Về nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, Thủ tướng mong muốn được góp ý nhiều hơn về các nguyên nhân chủ quan.

Thủ tướng cũng đề nghị các đồng chí nguyên lãnh đạo góp ý về các quan điểm phát triển, mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể của Chiến lược, các đột phá chiến lược, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm và 10 năm tới.

Về tổ chức thực hiện, Thủ tướng cho rằng, đây là khâu còn yếu, cần tập trung vào quán triệt, làm tốt công tác truyền thông để đưa tinh thần, tư tưởng của các văn kiện sau khi được Đại hội Đảng lần thứ XIII thông qua đi vào thực tiễn cuộc sống, đến từng tổ chức Đảng, Đảng viên và quần chúng, thể hiện rõ nhiệm vụ tổ chức triển khai của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, làm sao người dân, doanh nghiệp, cán bộ, Đảng viên có một niềm tin, bắt tay vào hành động phát triển kinh tế - xã hội.

PV

Xem thêm

Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên rộng gần 500 ha

Thành lập Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên rộng gần 500 ha

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định việc thành lập Khu Công nghệ cao trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên với tên gọi là Khu Công nghệ cao tỉnh Hưng Yên; có quy mô diện tích 496,1 ha, thuộc địa bàn các xã: Hoàn Long và Việt Yên, tỉnh Hưng Yên.

Đề nghị quy định chỉ tiêu thu hồi tài sản theo từng giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án

Đề nghị quy định chỉ tiêu thu hồi tài sản theo từng giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án

(CLO) Đó là quan điểm của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Phong (Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long). Theo đại biểu, việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng là nhiệm vụ xuyên suốt, không chỉ thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra. Phân định rõ chỉ tiêu cho từng giai đoạn sẽ giúp xác định cụ thể hơn trách nhiệm của từng cơ quan.

Hà Nội thúc tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm cuối năm

Hà Nội thúc tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm cuối năm

(CLO) Kiểm tra thực địa hàng loạt công trình lớn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu các đơn vị dồn lực thi công, quyết tâm thông tuyến Vành đai 1 mặt đất dịp 2/9, thông xe đường nối Phạm Hùng - Lê Đức Thọ trước 30/11 và thông toàn tuyến đường giao bằng Vành đai 3 trước ngày 31/12.

Chiến lược phát triển giáo dục đại học phải được thiết kế như một 'bản đồ phát triển'

Chiến lược phát triển giáo dục đại học phải được thiết kế như một 'bản đồ phát triển'

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu Chiến lược phát triển giáo dục đại học giai đoạn 2026-2035, tầm nhìn đến năm 2045 phải được thiết kế như một "bản đồ phát triển", xác định rõ đích đến và lộ trình với khả năng thích ứng linh hoạt để Việt Nam có ngày càng nhiều cơ sở giáo dục đại học, ngành, lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu tiệm cận với nhóm cao trên thế giới.

Lạng Sơn: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Lý Thái Tổ kéo dài

Lạng Sơn: Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường Lý Thái Tổ kéo dài

(CLO) Ngày 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Cảnh Toàn đã chủ trì cuộc họp xem xét tiến độ và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án Đường Lý Thái Tổ kéo dài và khu dân cư, tái định cư thành phố Lạng Sơn. Mục tiêu trọng tâm là giải quyết dứt điểm vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng để hoàn thành dự án trong năm 2026.

Đề nghị sớm xây dựng cơ chế quản trị thống nhất toàn tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Đề nghị sớm xây dựng cơ chế quản trị thống nhất toàn tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội

(CLO) Ngày 6/8, góp ý vào Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội, các đại biểu Quốc hội nhất trí cao với sự cần thiết đầu tư dự án, đồng thời cho rằng dự án này mang ý nghĩa chiến lược, mở ra không gian đô thị, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường liên kết vùng, vừa góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh trong giai đoạn mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nguồn lực cho các hệ thống hạ tầng chiến lược

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nguồn lực cho các hệ thống hạ tầng chiến lược

(CLO) Ngày 6/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/1/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Kết luận số 72 - KL/TW, ngày 23/2/2024 của Bộ Chính trị khóa XIII về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Malaysia đạt nhiều kết quả thiết thực, nổi bật

Hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam - Malaysia đạt nhiều kết quả thiết thực, nổi bật

(CLO) Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngày 6/8, Đoàn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia do Ngài Dato’ Seri Mohamed Khaled Bin Nordin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia làm trưởng đoàn đã sang thăm chính thức Việt Nam.

Bắc Ninh: Giải thể, tổ chức lại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Bắc Ninh: Giải thể, tổ chức lại Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

(CLO) Ngày 6/8, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về giải thể Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực (PTKV) 2, 3, 4 và tổ chức lại Ban Chỉ huy PTKV 1 thành Trung đoàn Bộ binh 6 trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Bắc Ninh.

Cỡ chữ bài viết: