Điều chỉnh kích thước chữ

Xem xét quy định về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế một cách hợp lý

(CLO) Thực hiện lộ trình điều chỉnh giá tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP (được thay thế bởi Nghị định số 60/2021/NĐ-CP), Bộ Tài chính đã phối hợp tham gia ý kiến với Bộ Y tế trong việc ban hành các thông tư quy định giá cụ thể dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) BHYT, mức tối đa khung giá dịch vụ KCB không BHYT.

Audio

Từ năm 2016 đến nay, theo Bộ Tài chính, giá dịch vụ KCB đã được điều chỉnh nhiều đợt. Đến nay, giá dịch vụ KCB đã tính chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương (theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng) và được giữ ổn định từ năm 2019 đến nay, còn 2 khoản chi phí chưa tính vào giá là chi phí quản lý và khấu hao tài sản cố định.

xem xet quy dinh ve kham chua benh bao hiem y te mot cach hop ly hinh 1

Xem xét quy định về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế một cách hợp lý. Ảnh minh hoạ

Trong quá trình triển khai, Bộ Tài chính đã phối hợp tham gia ý kiến với Bộ Y tế rà soát các yếu tố hình thành giá, điều chỉnh một số định mức kinh tế kỹ thuật không còn phù hợp.

Theo đó, thực hiện đánh giá tác động, báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá để tính toán, xác định liều lượng, thời điểm thích hợp, thực hiện điều chỉnh từng bước, làm nhiều đợt, không tăng giá đồng loạt tại địa phương.

Việc tính toán thận trọng nhằm hạn chế thấp nhất tác động của mức giá điều chỉnh đến đời sống nhân dân, mặt bằng giá cả, bảo đảm kiểm soát lạm phát từng năm theo chỉ tiêu của Quốc hội.

Theo quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB); Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT thì Bộ Y tế là cơ quan chủ trì (Bộ Tài chính phối hợp) quản lý nhà nước về giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Hiện Bộ Y tế vẫn đang hoàn thiện việc thu gọn danh mục dịch vụ, chưa xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật cho danh mục thu gọn và đang nghiên cứu để khảo sát tính toán chi phí quản lý vào giá theo lộ trình. Trong bối cảnh dịch bệnh và khó khăn do dịch Covid-19 không thể thực hiện việc kết cấu chi phí quản lý vào giá trong năm 2021.

Dương Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Xử phạt 2 phe vé rao bán giấy mời trận chung kết 20 triệu đồng/cặp

(CLO) Ngày 22/5, thông tin từ Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đơn vị đã phát hiện, xử phạt 2 đối tượng có hành vi rao bán giấy mời xem trận chung kết môn bóng đá nam gây mất trật tự công cộng tại khu vực quảng trường Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

19 triệu người đã được cấp hộ chiếu vắc xin

(CLO) Thông tin từ Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai đến ngày 21/5, cả nước đã có hơn 19 triệu người có hộ chiếu vaccine.

Đề xuất lịch sử là môn học bắt buộc

(CLO) Một trong những quan điểm đưa lịch sử trở thành môn học bắt buộc là vì lịch sử là môn học đặc biệt quan trọng, giữ vai trò chủ đạo trong giáo dục chính trị, tư tưởng đối với thế hệ trẻ.

Hà Giang: 2 vợ chồng mất tích trên sông Gâm

(CLO) Lực lượng chức năng huyện Bắc Mê đang nỗ lực tìm kiếm 2 vợ chồng mất tích trên sông Gâm khi đi đánh bắt cá.

Tàu vũ trụ không người lái của Boeing cập bến ISS

(CLO) Tàu vũ trụ không người lái Starliner của Boeing đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lần đầu tiên vào cuối ngày thứ Bảy (21/5).

WHO dự kiến sẽ có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, họ dự báo sẽ phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn khi tổ chức này mở rộng giám sát ở các quốc gia nơi bệnh thường không được phát hiện.

Gazprom của Nga xác nhận ngừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

(CLO) Hôm thứ Bảy (21/5), Công ty năng lượng khổng lồ của Nga Gazprom xác nhận ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi nước này không thanh toán bằng đồng rúp cho các nguồn cung cấp trước đó.

Cấm mang vật nuôi, loa kéo vào phố đi bộ Hồ Gươm: Đa số nguời dân ủng hộ

(CLO) Sau khi UBND TP Hà Nội cấm người tham gia phố đi bộ Hồ Gươm không mang vật nuôi, loa kéo vào trong không gian phố đi bộ và vùng phụ cận, đa số người dân đồng tình ủng hộ quy định này.

Bắt giữ đối tượng nữ cõng 5 bánh heroin đi tiêu thụ

(CLO) Kiểm tra vị trí hàng ghế phía sau của xe ôtô taxi, nơi Lò Thị Thanh ngồi, Cơ quan Công an phát hiện có 1 túi nilon màu đen, bên trong có chứa 5 bánh hình hộp chữ nhật, đối tượng khai nhận đều là ma túy.