Điều chỉnh kích thước chữ

Xòe Thái – Mường Lò “Tinh hoa dân tộc”

(CLO) Tối 20/9, giữa mùa Thu tươi đẹp của núi rừng Tây Bắc, tại mảnh đất của những điệu múa xòe Thái, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò và Khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019.

Sân khấu cho đêm khai mạc được đầu tư nhiều công nghệ hiện đại,

Sân khấu cho đêm khai mạc được đầu tư nhiều công nghệ hiện đại,

Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viên Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Về phía địa phương tham gia Lễ khai mạc có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh Yên Bái.

Đêm khai mạc Lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng nhân dân và du khách.

Đêm khai mạc Lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng nhân dân và du khách.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Yên Bái - cửa ngõ vùng Tây Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang; nơi hội tụ 30 dân tộc anh em cùng sinh sống, đoàn kết, gắn bó, thủy chung, sâu nặng tình yêu quê hương, đất nước. 

Dòng chảy lịch sử đã sản sinh, bồi tụ, lưu truyền, hòa quyện bản sắc riêng có của các dân tộc quần cư trên mảnh đất này, để cùng nhau làm nên một "văn hóa bản địa” vừa đậm nét "văn hóa cổ xưa”, vừa đan quyện với "văn hóa giao thoa” cùng năm tháng chắt lọc, lắng đọng chất "văn hóa tiên tiến, đương đại”; tạo nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc và là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, đa sắc màu. 

Điệu múa mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc.

Điệu múa mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc.

Những giá trị lịch sử văn hóa truyền thống quý báu cùng những cảnh quan tươi đẹp, hấp dẫn và kỳ vĩ đã được tỉnh tập trung khơi dậy và phát huy mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh; đồng thời tạo sự đổi thay toàn diện trên quê hương Yên Bái.

Mời gọi du khách đến với Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy nhấn mạnh:  Lễ hội là sản phẩm văn hóa - du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái từ nhiều năm nay. Lễ hội ngày càng hấp dẫn và lan tỏa bởi những giá trị nhân văn sâu sắc, những cảnh sắc tươi đẹp, hùng vĩ, độc đáo, có sức thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với hành trình di sản Yên Bái - Mường Lò - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng những địa danh lịch sử, văn hóa và danh thắng đặc biệt, nổi trội của tỉnh Yên Bái. 

Đến với Lễ hội lần này, cùng với thưởng thức chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng và ấn tượng, du khách sẽ có được những trải nghiệm, khám phá thú vị với những sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng như: chương trình diễu diễn đường phố đầy sắc màu, màn đại xòe với sự tham gia đông nhất từ trước đến nay của trên 5.000 người dân và nghệ nhân đến từ thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn. 

Cùng với đó, Festival dù lượn "Bay trên mùa vàng” sẽ là dịp để du khách chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ được làm nên bởi tình yêu lao động, sáng tạo từ ngàn đời và là biểu tượng văn hóa cao đẹp, mãnh liệt chinh phục và thích ứng với thiên nhiên của đồng bào dân tộc Tây Bắc và Yên Bái. Một chút lắng đọng với tinh hoa ẩm thực Mường Lò,  những vùng chè cổ thụ Shan tuyết  trên núi cao cũng là điểm dừng chân không thể bỏ qua để tiếp nối trải nghiệm những sản phẩm văn hóa, du lịch khác của mảnh đất Yên Bái.

Qua hành trình ấy, du khách sẽ được chứng kiến sự chuyển mình, đổi thay kỳ diệu của vùng đất này, qua đó, sẽ thêm hiểu, thêm yêu mảnh đất, thiên nhiên tươi đẹp và con người Yên Bái nồng hậu, thân thiện và mến khách. 

Tay trong tay kết nối những điệu xòe thay cho lời mời gọi và chào đón bạn bè khắp bốn phương về với mảnh đất Mường Lò để hội tụ và lan tỏa. Ảnh: TA

Tay trong tay kết nối những điệu xòe thay cho lời mời gọi và chào đón bạn bè khắp bốn phương về với mảnh đất Mường Lò để hội tụ và lan tỏa. Ảnh: TA

Chương trình nghệ thuật quy mô, hoành tráng và ấn tượng đưa "Tinh hoa từ huyền thoại” trải dài với 3 chương: Chương I - "Cuộc thiên di huyền thoại”; Chương II - "Hội tụ và giao thoa”, Chương III - "Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc” giúp khán giả có hình dung khá rõ về Yên Bái - một trong những cái nôi của người Việt cổ, ẩn chứa  bao huyền thoại, huyền tích của một vùng đất lịch sử và tâm linh với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể từ ngàn đời. 

Khán giả được "say” trong không gian mang đậm sắc màu văn hóa của các dân tộc trong các bộ trang phục truyền thống của các chàng trai, thiếu nữ miền sơn cước, ẩn mình trong khăn piêu, áo cỏm, hoa ban, say với điệu khèn. Đó còn là một hạnh phúc trong đám cưới người Dao hòa cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đậm tình. Tất cả ngân vang rộn rã, tưng bừng trong tiếng chiêng, tiếng trống hòa quyện với những điệu sạp, điệu xòe hoa khiên du khách tan, say trong hơi khí đất trời. Đặc biệt, lần đầu tiên chương trình có những màn vũ đạo ấn tượng của những cô gái Hà Nhì đến từ Đoàn nghệ thuật châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. 

"Tinh hoa từ huyền thoại” - chương trình nghệ thuật đêm khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò và khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 trong bữa tiệc âm thanh và ánh sáng đã mang đến sự hứng khởi đặc biệt đối với hàng ngàn người dân và du khách tham dự. 

Sau những tiết mục hấp dẫn, lôi cuốn trong "Tinh hoa từ huyền thoại” là màn trình diễn nghệ thuật xòe Thái với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa dân tộc” với sự tham gia của 5.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn nhịp nhàng, uyển chuyển kết thành 5 đội hình: vòng tròn hội tụ, vòng thời gian, hoa văn dân tộc, 5 cánh hoa ban, vòng đại đoàn kết và giới thiệu với du khách gần xa 6 điệu xòe cổ. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Yên Bái tay trong tay kết nối vòng xòe bất tận.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Yên Bái tay trong tay kết nối vòng xòe bất tận.

Vòng đại xòe lớn nhất từ trước đến nay được kết nối, thắm tình đoàn kết cộng đồng bởi những diễn viên nông dân "sáng lúa, chiều ngô, tối múa xòe" càng khẳng định sức sống mãnh liệt của một di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, một giá trị tinh hóa văn hóa dân tộc từ ngàn đời của đồng bào Thái Tây Bắc, trong đó có Yên Bái, Mường Lò - Nghĩa Lộ xinh đẹp, mến yêu. 

Tham gia vào màn đại xòe - di sản sống động trong văn hóa dân gian của người Thái vùng Mường Lò và có sức lan tỏa cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành cùng khách mời, đông đảo du khách và nhân dân tay trong tay kết nối những điệu xòe không tuổi, uyển chuyển qua thời gian, không gian, như vũ điệu tâm hồn đằm thắm, đắm say, kết nối vô tận để gắn kết, mời gọi và chào đón bạn bè khắp bốn phương về với mảnh đất Mường Lò để hội tụ và lan tỏa, để rồi tiếp tục khám phá nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ có trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

Đắc Nguyên - Tường Vinh

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 3/7: Đông Bắc Bộ mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm 2/7 đến ngày 3/7, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Tại sao ngành thời trang không thể tái chế quần áo cũ?

(CLO) Ngày nay, chúng ta sản xuất nhiều quần áo hơn bao giờ hết. Và động lực cho điều này chủ yếu là kinh tế, hơn là nhu cầu của con người.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

(CLO) Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài thực vật ăn thịt với các ổ bẫy bắt mồi dưới lòng đất và ăn thịt các sinh vật sống dưới lòng đất như giun, ấu trùng và bọ cánh cứng.

Những sản phẩm của Apple bị người dùng tẩy chay trong lịch sử

(CLO) Apple Newton, Apple USB Mouse,… là những sản phẩm của Apple trong lịch sử bị người dùng phàn nàn và tẩy chay.

Triển khai dự án xây dựng Quốc lộ 6, tạo cơ hội bứt phá quan trọng cho huyện Chương Mỹ

(CLO) Ngày 2/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và chỉ đạo Kỳ họp thứ 7, HĐND huyện Chương Mỹ khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

HAGL khủng hoảng thủ môn trong ngày V.League 2022 trở lại

(CLO) Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nhận tin không vui khi hai thủ thành là Huỳnh Tuấn Linh và Lê Văn Trường bị dính chấn thương không thể ra sân ỏ trận đấu với Bình Định tại vòng 5 V.League 2022.

Tăng cường công tác kết nối, hỗ trợ các hoạt động báo chí

(CLO) Ngày 2/7, tại Đồng Nai, liên chi hội các cơ quan báo chí Trung Ương tại TP. HCM tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề định kỳ.

Hà Nội thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô

(CLO) UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2302/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 về việc thành lập Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng chống COVID-19.