Điều chỉnh kích thước chữ

Xu hướng chuyển dịch của các chương trình THPT Quốc tế tại Việt Nam

(CLO) Trong những năm gần đây, với sự mở cửa của nền giáo dục Việt Nam, việc du học nước ngoài ngay sau khi kết thúc bậc học THPT đang dần trở thành lựa chọn của nhiều phụ huynh và các bạn học sinh.

Kéo theo đó, nhu cầu tìm kiếm và đầu tư cho con theo học các chương trình Quốc tế ngay từ bậc THPT để hướng tới các trường Đại học danh tiếng, cùng như tìm kiếm học bổng ngày một phát triển. Nhiều trường học và các đơn vị giáo dục đã và đang triển khai các hệ đào tạo Quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu này, trong đó không chỉ có các trường tư thục như VAS, BVIS, UNIS, Đoàn Thị Điểm,... mà các trường công lập lớn như Chu Văn An, Hà Nội- Amsterdam,... cũng đã bắt đầu có những thế hệ học sinh tốt nghiệp hệ Quốc tế đầu tiên. Wellspring là trường phổ thông liên cấp đầu tiên ở Việt Nam được công nhận là trường Quốc tế Cambridge bởi Hội đồng khảo thí Giáo dục Quốc tế – Đại học Cambridge vào năm 2012, chỉ 01 năm sau khi thành lập trường. Không dừng lại ở đó, song song với việc áp dụng Chương trình Quốc tế Anh Cambridge vào giảng dạy, Wellspring vẫn luôn tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đánh giá và thử nghiệm các chương trình Quốc tế khác. Trong bối cảnh thế giới đang phát triển không ngừng, nền giáo dục Quốc tế cũng liên tục vận động và thay đổi, Ban Giám hiệu trường Wellspring xác định rất rõ rằng phải liên tục tìm kiếm, liên tục cập nhật những mô hình giáo dục hiện đại của thế giới để có thể có được một môi trường học tập tốt nhất, giúp học sinh của mình chủ động nhất trước ngưỡng cửa vào các trường Đại học Quốc tế. Đây chính là lý do sau nhiều năm xây dựng và thử nghiệm, trường chính thức đưa chương trình THPT Quốc tế MUHigh của Đại học Sư phạm Missouri (Mỹ) vào triển khai từ năm 2015.

Học sinh được tư vấn để lựa chọn môn học và lộ trình học phù hợp với mục tiêu Đại học.

Học sinh được tư vấn để lựa chọn môn học và lộ trình học phù hợp với mục tiêu Đại học.

Điểm khác biệt của Chương trình Quốc tế Anh và Chương trình Quốc tế Mỹ

Nổi bật nhất trong hệ thống giáo dục phổ thông tại Việt Nam hiện nay là 02 chương trình THPT Quốc tế: hệ Cambridge của Anh và hệ THPT Hoa Kỳ. So sánh với Chương trình Quốc tế Anh, là một chương trình có tính chuyên sâu hơn, thì chương trình THPT Quốc tế Mỹ lại có được tính phổ quát và nhiều nét tương đồng với hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam hơn nhiều. Chương trình THPT Anh Quốc được chia làm 02 giai đoạn: THPT bậc 1 (IGCSE, tương ứng lớp 9-10 trong Chương trình Việt Nam) và sau đó là THPT bậc 2 (A-level: bắt đầu từ lớp 11). Ở bậc A-level, học sinh bắt đầu chương trình học chuyên sâu và thường chỉ học 3-4 môn tương ứng với lĩnh vực mình dự định theo học trong tương lai và yêu cầu của trường Đại học mà mình muốn ứng tuyển. Việc này đồng nghĩa học sinh phải chọn luôn chuyên ngành học ngay từ khi vào bậc phổ thông - một lựa chọn không dễ dàng khi ở độ tuổi 16-17, bản thân các em khó có thể xác định chính xác ngành nghề mình thực sự muốn làm trong tương lai. Về mặt kiến thức, A-level tương ứng với năm 1 ở bậc đại học, có độ khó và tính chuyên sâu cao hơn và đòi hỏi học sinh phải có khả năng tốt để theo học. Từ hai điểm này có thể thấy rằng Chương trình Anh có tính rủi ro khá cao khi yêu cầu học sinh phải chọn chuyên ngành từ quá sớm và nếu không đạt được kết quả tốt, học sinh sẽ có rất ít lựa chọn vào các trường đại học theo đúng chuyên ngành đã theo học. Trong khi đó, với chương trình THPT Mỹ kéo dài 04 năm (tương đương từ lớp 9 đến lớp 12), học sinh được học đầy đủ các môn học, trải dài trên nhiều lĩnh vực. Thêm vào đó, Chương trình THPT Mỹ cơ bản có tính phổ quát hơn nên học sinh với năng lực học tập trung bình khá vẫn có thể theo học và có bằng tốt nghiệp. Việc giảm áp lực về kiến thức tạo cho học sinh có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm bản thân ở nhiều môn tự chọn và các hoạt động ngoại khóa hơn để tìm ra những định hướng, đam mê của mình trước khi quyết định lựa chọn chuyên ngành theo học khi lên Đại học. 

Học sinh được thực hành và nghiên cứu các môn học chuyên sau.

Học sinh được thực hành và nghiên cứu các môn học chuyên sau.

Khả năng cạnh tranh vào Đại học của học sinh tốt nghiệp 02 chương trình Quốc tế Anh và Mỹ

Dù có chương trình mang tính đại trà hơn, nhưng không có nghĩa là xét về mặt học thuật, học sinh tốt nghiệp Bằng THPT Mỹ ít có khả năng cạnh tranh với học sinh theo học Chương trình IGCSE và A-level. Chương trình THPT Mỹ mà trường Wellspring đang áp dụng cho phép những bạn học sinh có sức học tốt và có mục tiêu nhắm vào các trường Đại học danh tiếng ngay từ lựa chọn học các môn có tính thách thức cao về mặt học thuật như AP – Advanced Placement. Đây là các môn học chuyên ngành tương ứng với các tín chỉ các bộ môn ở bậc Đại học, tương tự như môn học A-Level. Điểm khác biệt là học sinh có thể học song song các môn AP với chương trình các môn học khác chứ không chỉ tập trung chỉ 3-4 môn như A-Level. Học sinh theo học Chương trình Mỹ với điểm GPA, có điểm SAT-1, SAT-2 và AP cao hoàn toàn cạnh tranh được với học sinh tốt nghiệp A-level trong cùng một chuyên ngành học chuyên sâu, nhưng cũng đồng thời có kiến thức toàn diện ở các bộ môn khác để có thể chọn thêm các lĩnh vực khác một cách linh hoạt nếu muốn. Đặc biệt là không chỉ các trường ĐH của Mỹ mà hầu hết tất cả các trường Đại học top cao trên thế giới đều ưa chuộng các thí sinh có bằng tốt nghiệp THPT Mỹ 12 năm với điểm SAT-1, SAT-2, và AP cao hơn là chứng chỉ A Level cho chỉ 3 – 4 môn chuyên ngành. 

Học tập cùng giáo viên bản sứ năng động, giàu kinh nghiệm và có bằng cấp phù hợp.

Học tập cùng giáo viên bản sứ năng động, giàu kinh nghiệm và có bằng cấp phù hợp.

Kết luận

Tuy nhiên, phải nói rằng cả 02 Chương trình đến từ hai quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới này đều có những điểm ưu việt nhất định. Rất khó để so sánh chương trình nào là chương trình tốt nhất, bởi việc lựa chọn cho con theo học một trong hai chương trình phụ thuộc vào mức độ phù hợp của chương trình đó với nguyện vọng học tập ở bậc Đại học và khả năng học tập của bản thân học sinh, cùng với khả năng đáp ứng của gia đình. Đây chính là lý do các bậc phụ huynh cần đồng hành với các bạn học sinh từ giai đoạn rất sớm để xây dựng cho con mình một lộ trình học tập thích hợp, với một mục tiêu hợp lý. Bản thân việc lựa chọn lộ trình học tập sớm này cũng giúp các bạn học sinh sớm có một tư duy độc lập và thái độ học tập chủ động hơn ngay từ bậc THCS, một trong những yêu cầu bắt buộc để có thể thích nghi với môi trường học tập Quốc tế sau này. Thêm vào đó, với Chương trình THPT Mỹ, việc bắt đầu sớm từ lớp 9 cho phép các em học sinh có nhiều trải nghiệm trên nhiều lĩnh vực, và có thêm thời gian chuẩn bị cho các bài thi chuẩn hóa SAT, AP, qua đó, tự xây dựng cho mình một hồ sơ toàn diện để có thể tự tin ứng tuyển vào trường Đại học mà các em mơ ước.

Để giải đáp những thắc mắc của phụ huynh và các em học sinh về các chương trình Quốc tế, trường Phổ thông SNLC Wellspring xây dựng chuyên mục “Mỗi ngày một câu hỏi về chương trình Quốc tế”, được đăng tải hàng ngày tại trang chủ: http://wellspring.edu.vn/tin-tuc/tin-tuc-chung/

Trường THPT Wellspring Hà Nội tuyển sinh 03 hệ đào tạo, với những đặc điểm ưu việt, phù hợp với các lộ trình học tập và mục tiêu khác nhau:

Chương trình Song ngữ Quốc tế, Chương trình Song bằng Việt Nam - Hoa Kỳ, Chương trình Quốc tế Hoa Kỳ 

Cả 03 hệ đào tạo của trường THPT Wellspring được thiết kế, xây dựng tối ưu nhằm trang bị nền tảng kiến thức học thuật vững chắc, phương pháp học tập hiện đại, phát triển các năng lực, kỹ năng thế kỷ 21 để học sinh có thể phát triển phẩm chất cá nhân, sẵn sàng thích ứng, chủ động và tích cực học tập ở các trường Đại học trong nước, các trường Đại học Quốc tế và các Cơ sở đào tạo danh tiếng trên Thế giới.

Thông tin chi tiết các hệ đào tạo và chương trình tuyển sinh tại website: http://wellspring.edu.vn/tuyensinhthpt/

Quốc Hưng

 
 
Tin mới
Đánh bại Southampton, Liverpool thay Man City xếp thứ 2 bảng xếp hạng

(CLO) Câu lạc bộ Liverpool đang tạm chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng của Man City sau khi đánh bại Southampton 4-0 ở trận đấu tối muộn 27/11.

Lại xảy ra va chạm giữa 2 máy bay tại sân bay Nội Bài

(CLO) Theo nguồn tin của Nhà báo và Công luận, tối nay (27/11), hai chiếc máy bay của Vietjet đã va chạm tại sân đỗ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài .

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông

(CLO) Chính Phủ quyết định cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến các ngành nghề kinh doanh thuộc quản lý Bộ Thông tin và Truyền thông như cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền; cung cấp trò chơi điện tử G1, G2, G3, G4 trên mạng; báo chí; kinh doanh dịch vụ viễn thông...

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (Từ đêm 17/11 đến 7/12): Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Từ đêm nay 27/11 đến ngày 30/11, ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII sẽ chính thức diễn ra ngày 28/11

(CLO) Theo đó, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 28/11/2021. Chương trình được ghi hình tại Nhà hát lớn Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội và tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

Dự báo thời tiết 28/11/2021: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Trung Bộ và Tây Nguyên đêm 27/11 và ngày 28/11 mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh sớm cung cấp thông tin quy hoạch, dự án liên quan để đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Khởi tố nhóm đối tượng ''truy sát'' đối thủ trên sân bóng

(CLO) Công an thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng hung khí cố ý gây thương tích tại sân bóng Thủy Lợi.

Tổng cục Hài quan Trung Quốc chuẩn hoá các hồ sơ xuất nhập khẩu

(CLO) Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu quy định Đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc (Lệnh 248), Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 249).