Điều chỉnh kích thước chữ
Vĩnh Phúc:

Xử phạt người phụ nữ 5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

(CLO) Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Vĩnh Phúc vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với chị D.T.H. do thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội Facebook.

Audio

Thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trước đó Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã rà quét, phát hiện trên mạng xã hội Facebook có nickname Dương Hoa chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Ngày 8/2, làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, chị D.T.H. thừa nhận vào ngày 31/1, sau khi đọc được bài viết trên Facebook Vũ Minh Châu với tiêu đề "Đọc đi và chuẩn bị cho mình, phòng khi Covid-19 ghé thăm", chị H. đã đăng tải bài viết trên tài khoản mạng xã hội Dương Hoa với nội dung sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19, cách phòng và chữa dịch Covid-19 tại nhà.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đã xử phạt chị H. 5 triệu đồng và buộc chị H. gỡ bỏ thông tin trên mạng xã hội Facebook. Ảnh: Công an Vĩnh Phúc

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đã xử phạt chị H. 5 triệu đồng và buộc chị H. gỡ bỏ thông tin trên mạng xã hội Facebook. Ảnh: Công an Vĩnh Phúc

Trong đó có đoạn: "Đọc đi và chuẩn bị cho mình, phòng khi covid ghé thăm. Hôm qua bác sĩ Thùy Trang đã nói rất rõ và hôm nay báo chí mới đưa tin, bác sĩ Thùy Trang nói trước vì đã nhìn thấy Covid-19 (năm 2019) và Covid-19 (năm 2020) có khác nhau.

Con 2019 có đặc tính giống HIV nhưng con 2020 lại có đặc tính giữa HIV và thêm đuôi Ebola là con virus dữ dằn hơn nữa…".

Theo thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc, nội dung đăng tải của chị D.T.H. không đúng sự thật, vi phạm Điều 5, Nghị định số 72/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Vì vậy, áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 101 của Nghị định số 15/2020 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Vĩnh Phúc đã xử phạt chị H. 5 triệu đồng và buộc chị H. gỡ bỏ thông tin trên mạng xã hội Facebook.

PV