Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất bản cuốn sách “Tiên Điền tế văn”

(CLO) Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng Ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này đã phối hợp với Nhà xuất bản Nghệ An xuất bản cuốn sách quý “Tiên Điền tế văn”.

Audio
Xuất bản cuốn sách “Tiên Điền tế văn” 1

Mặt trước của cuốn sách "Tiên Điền tế văn" 

Cuốn sách “Tiên Điền tế văn" là kết quả của quá trình khảo cứu, chú giải, biên dịch khá cẩn thận của nhóm biên soạn. Cuốn sách sẽ cung cấp cho độc giả nhiều thông tin quý về các bản văn tế truyền thống của xã (làng) Tiên Điền từ giữa thế kỷ XIX trở về trước.

Tiêu biểu là các bản Tiên Điền xã kỳ khoa văn, gồm: Tế lễ cầu mong đỗ đạt ở các khoa Nhâm Tý (niên hiệu Tự Đức thứ 5 -1852), Mậu Ngọ (niên hiệu Tự Đức thứ 11 - 1858), Tân Dậu (niên hiệu Tự Đức thứ 14 -1861); văn cúng tế xuân thu nhị kỳ, văn tế của các thôn xã Tiên Điền và bên cạnh đó có nhiều cặp đối liên thuở xưa có giá trị…

Xuất bản cuốn sách “Tiên Điền tế văn” 2

Nội dung phía trong của cuốn sách "Tiên Điền tế văn" 

Cuốn sách có khổ 16cm x 24cm, gồm 354 trang. Nội dung có 3 phần chính: Làng (xã) Tiên Điền xưa và nay, về tình hình văn bản Tiên Điền tế văn; phiên âm, dịch nghĩa văn bản Tiên Điền tế văn. Cuốn sách không chỉ cung cấp nguồn văn bản chân thực để phục dựng lại tế lễ của các làng xã thuộc đất Tiên Điền, huyện Nghi Xuân mà còn góp phần đem lại cái nhìn tương đối hoàn chỉnh đối với những quan niệm, hiểu biết về tín ngưỡng dân gian của vùng đất Tiên Điền.

Cùng với nhiều thông tin về tên người, tên đất, tên làng ở văn bản này sẽ giúp ích cho nhiều dòng họ, người dân toàn vùng có sự kết nối phù hợp với những đóng góp của các bậc tiền nhân cho sự phát triển của miền đất Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - quê hương của đại thi hào Nguyễn Du.

Tin, ảnh: Trần Phong