Xúc tiến du lịch liên vùng Ninh Bình, Hà Nội với các tỉnh Tây Nguyên

(CLO) Ngày 10/11, tại thành phố Pleiku tỉnh Gia La, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng Ninh Bình - Thành phố Hà Nội với các tỉnh Tây Nguyên với chủ đề “Liên kết - Hợp tác - Cùng phát triển”.

Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch liên vùng giữa tỉnh Ninh Bình, Hà Nội và các tỉnh Tây Nguyên là sự kiện quan trọng nhằm đẩy mạnh hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương.

xuc tien du lich lien vung ninh binh ha noi voi cac tinh tay nguyen hinh 1

Đại diện cho các tỉnh, thành bắt tay hợp tác phát triển du lịch.

Tham gia hội nghị, các địa phương có các gian hàng trưng bày giới thiệu du lịch với các ấn phẩm, tài liệu, tờ rơi, tập gấp, vật phẩm, sản vật địa phương, sản phẩm quà tặng, các đặc sản vùng miền; chương trình Business Matching (kết hợp kinh doanh) giữa các doanh nghiệp du lịch.

Các đơn vị cũng chiếu phim giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, những sản phẩm du lịch độc đáo của mỗi địa phương. Trong đó, Hà Nội khẳng định là Thủ đô ngàn năm văn hiến, nơi tinh hoa hội tụ, đồng thời là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước.

Thủ đô cũng là nơi giao thoa của những nền văn hóa lớn. Hà Nội luôn mang trong mình sự bí ẩn và quyến rũ bởi những di tích lịch sử, con người lịch lãm, hào hoa, những công trình kiến trúc văn hóa-nghệ thuật được xây dựng trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, những danh thắng quyến rũ bởi hội tụ vẻ đẹp của tự nhiên và lịch sử văn hóa như: Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Tháp Rùa-Đền Ngọc Sơn, chùa Một Cột...

Ninh Bình lại là vùng đất Cố đô thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, cách Thủ đô Hà Nội gần 100 km về phía Nam. Đây cũng là kinh đô của Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam, gắn liền với 3 triều đại: Nhà Đinh, Tiền Lê và Nhà Lý với nhiều trầm tích lịch sử, dấu ấn văn hóa đặc sắc.

Ninh Bình có gần 2.000 di sản văn hóa vật thể và gần 500 di sản văn hóa phi vật thể; có quần thể danh thắng Tràng An-Di sản hỗn hợp Văn hoá và Thiên nhiên thế giới duy nhất của khu vực Đông Nam Á, được UNESCO đánh giá là mô hình mẫu mực, điển hình trên thế giới về phát huy các giá trị toàn cầu của Di sản Thế giới.

Vùng đất Cố đô còn có nhà thờ đá Phát Diệm, nơi được ví như kinh đô Công giáo Việt Nam; Vườn Quốc gia Cúc Phương được Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) bình chọn và vinh danh là Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á trong 5 năm liên tiếp (từ 2019 đến 2023).

Những giá trị về địa chất, địa mạo và giá trị văn hóa, lịch sử đó đã được tỉnh Ninh Bình xác định là nền tảng, nguồn lực và động lực cho sự phát triển bền vững.

Được biết, trong 10 tháng năm 2023, Ninh Bình đã đón 5,86 triệu lượt khách tham quan, gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó khách nội địa đạt trên 5,5 triệu lượt; khách quốc tế đón 333 nghìn lượt. Doanh thu đạt trên 5.500 tỷ đồng.

Trong khi đó, với bề dày lịch sử, tài nguyên thiên nhiên, cảnh sắc phong phú; văn hóa bản địa đặc sắc như Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; các giá trị kiến trúc truyền thống độc đáo như: nhà rông, nhà dài, nhà mồ...; các lễ hội truyền thống độc đáo (lễ hội đua voi, cồng chiêng, bỏ mả, cơm mới...) là cơ hội để Tây Nguyên thu hút đầu tư, phát triển du lịch, đặc biệt là các loại hình du lịch văn hóa cộng đồng, du lịch trải nghiệm.

xuc tien du lich lien vung ninh binh ha noi voi cac tinh tay nguyen hinh 2

Ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng, sau thời gian dài chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh và khó khăn từ suy thoái kinh tế thế giới, việc liên kết, hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch để thu hút khách du lịch từ các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đến Hà Nội, Ninh Bình và ngược lại có ý nghĩa rất quan trọng.

Hội nghị xúc tiến lần này, Ninh Bình và Hà Nội mong muốn được trao đổi kinh nghiệm quản lý, công tác xúc tiến quảng bá du lịch, bảo tồn và phát huy di sản với các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên; đồng thời giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, sản phẩm du lịch độc đáo của Ninh Bình và Hà Nội tươi đẹp, giàu truyền thống văn hóa và lịch sử, hòa nhập, thân thiện, mến khách đặc biệt là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, Vườn Quốc gia Cúc Phương; Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Hồ Hoàn Kiếm… tới đông đảo du khách, doanh nghiệp du lịch các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên.

Đây cũng là cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong chuỗi giá trị ngành du lịch của các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và Ninh Bình, Hà Nội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các khó khăn, vướng mắc, chính sách thu hút, phát triển du lịch, thiết lập quan hệ hợp tác, đề xuất giải pháp đẩy mạnh kết nối, xúc tiến phát triển du lịch.

Xem thêm

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

Ẩm thực đường phố Bangkok trước nguy cơ mai một

(CLO) Ẩm thực đường phố từ lâu là nét đặc trưng của Bangkok (Thái Lan), thu hút cả người dân địa phương lẫn du khách. Những quầy hàng ven đường, bếp than đỏ lửa biến vỉa hè và đại lộ thành không gian ẩm thực suốt ngày đêm.
Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

Chợ Đông Tác: Nơi săn đồ si độc lạ giữa phố thị Hà Nội

(CLO) Chợ Đông Tác tọa lạc dưới chân khu tập thể Khương Thượng (phường Kim Liên, TP Hà Nội) từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những tay chơi đồ si sành sỏi. Với  hàng chục gian hàng khác nhau, khu chợ không chỉ thu hút người mua trong nước mà còn mang đến những trải nghiệm độc đáo cho du khách nước ngoài.
Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

Du lịch Việt Nam cần lời giải đồng bộ để khẳng định thương hiệu quốc gia

(CLO) Sau giai đoạn dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đang phục hồi ấn tượng, từng bước lấy lại đà tăng trưởng và cải thiện vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để đi xa hơn từ một điểm đến giàu tiềm năng trở thành thương hiệu du lịch mạnh, có sức cạnh tranh bền vững thì bài toán về bản sắc, sản phẩm, nguồn lực và nhân lực vẫn cần lời giải đồng bộ.
Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Quảng Ninh đón 600.000 lượt khách trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(CLO) Theo thông tin từ Sở VHTT&DL Quảng Ninh, trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tỉnh đã đón khoảng 600.000 lượt khách, trong đó khách nội địa đạt khoảng 583.800 lượt, khách quốc tế đạt khoảng 16.200 lượt; khách lưu trú ước đạt 250.000 lượt. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 1.860 tỷ đồng.
Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Biển người đổ về Regal Legend trong dịp lễ 30/4 – Bảo chứng vàng cho một "đô thị điểm đến" toàn cầu

Tối 30/4, gần 30.000 lượt khách đã đổ về khu đô thị biển Regal Legend, biến bán đảo Bảo Ninh thành tâm điểm rực rỡ nhất miền Trung trong ngày đại lễ. Con số ấn tượng này không chỉ minh chứng cho sức hút kỷ lục của siêu show nhạc nước “Tam khúc biển khơi” cùng màn pháo hoa mãn nhãn, mà còn là lời khẳng định đanh thép cho tầm nhìn chiến lược của Regal Group: Kiến tạo một "đô thị điểm đến" đa năng, vươn tầm toàn cầu.
Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhiều gia đình tại Thủ đô lựa chọn tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thay vì đi du lịch xa, góp phần lan tỏa giá trị giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng.
10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

10 điểm đến ở Hà Nội không thể bỏ lỡ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(CLO) Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày là thời điểm lý tưởng để người dân và du khách khám phá Hà Nội – điểm đến hội tụ di sản nghìn năm, không gian văn hóa đặc sắc và nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn. Dưới đây là 10 gợi ý nổi bật cho hành trình trải nghiệm Thủ đô dịp này.
Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

Du Lịch Lào Cai dịp 30/4 : Đi đâu, chơi gì?

(CLO) Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Lào Cai có nhiều lựa chọn cho du khách, từ Lễ hội Hoa hồng ở Sa Pa, dù lượn mùa nước đổ tại Tú Lệ, leo ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải đến các hoạt động thể thao dưới nước trên hồ Thác Bà.
Cỡ chữ bài viết: