Điều chỉnh kích thước chữ

Ðối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

(CLO) Ngày 27/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2017.

Audio

Theo Tiến sỹ Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hội nghị nhằm rà soát, đánh giá lại các vẫn đề đã làm thường xuyên liên quan đến đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, hải quan theo tinh thần Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN và Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020.

Báo Công luận
Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế và ngành hải quan trong việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp 

Theo đó, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế và ngành hải quan trong việc tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp thời gian qua. Nhiều kiến nghị của DN đã được chuyển tới các vị trực thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xem xét giải quyết. 

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như trong lĩnh vực thuế, một số quy định trong chính sách thuế thay đổi nhanh chóng khiến DN gặp khó. Thậm chí, nhiều nghị định, thông tư về thuế vừa ra đã chỉnh sửa bổ sung, văn bản ra lúc nào DN cũng không biết.

Trong khi đó, về lĩnh vực hải quan, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, khi DN phản ánh, công văn trả lời cho các vấn đề vướng mắc của DN còn chung chung, chủ yếu đưa ra các thông tư, nghị định mà không có câu trả lời rõ ràng và các hướng dẫn cụ thể cho họ. Quá trình giải quyết thủ tục hành chính cán bộ hải quan còn yêu cầu một số văn bản, giấy tờ ngoài quy định. Về vấn đề kiểm tra chuyên ngành, có quá nhiều văn bản, thông tư, nghị định chồng chéo của các cơ quan chuyên ngành làm DN dễ bị rối loạn thông tin.

Bản thân những thay đổi nhanh chóng cũng khiến không ít doanh nghiệp khó cập nhật thông tin để tuân thủ. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tiếp tục có những nghiên cứu, chủ động đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tiếp cận hoàn thành thủ tục về thuế, hải quan theo hướng thuận lợi hơn và minh bạch hơn, tránh được các phiền hà nhũng nhiễu của một số cán bộ, công chức trong ngành, góp phần thúc đẩy xây dựng một nền hành chính minh bạch, hiệu lực, hiệu quả trong thời gian tới. 

Theo kế hoạch, Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp phía nam được Bộ Tài chính và VCCI phối hợp tổ chức vào ngày 29/11 tại TP Hồ Chí Minh.

PV