100 người bệnh đầu tiên “hồi sinh” nhờ mổ não và tủy sống bằng Robot AI duy nhất tại Việt Nam

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh ghi dấu mốc kỷ lục 100 ca phẫu thuật u não, u tủy sống và đột quỵ xuất huyết não bằng Robot AI đầu tiên thành công. Đơn vị hướng đến thành lập trung tâm mổ não và tủy sống AI hiện đại tại Việt Nam.

Nhờ Robot AI mổ não và tủy sống thế hệ mới hiếm có trên thế giới, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã mang lại cuộc sống mới cho nhiều bệnh nhân mắc những căn bệnh khó, nguy hiểm, thậm chí hết hy vọng do “bị trả về”.

Nhiều người bệnh yếu liệt sau phẫu thuật đã đi lại được, hoặc sáng mắt sau thời gian dài mắt mờ và mù hẳn. Các bệnh nhân nhi 4, 5 tuổi mắc u não nguy hiểm, không nói được, suy nghĩ loạn thần, cận kề cái chết đã được cứu sống ngoạn mục. “Chúng tôi thật sự xúc động khi chứng kiến những khoảnh khắc hồi sinh này”, bác sĩ Tấn Sĩ nói.

100 nguoi benh dau tien hoi sinh nho mo nao va tuy song bang robot ai duy nhat tai viet nam hinh 1

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ thăm bệnh nhi Quốc Bảo (5 tuổi) bình phục sau ca mổ u não lớn bằng Robot AI. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Tấn Sĩ cho biết kỹ thuật mổ não truyền thống có nhiều hạn chế. Trước mổ, bác sĩ chỉ quan sát được khối u, khối máu tụ, các bó dẫn truyền thần kinh và mô não lành một cách rời rạc trên từng hình ảnh riêng biệt. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ không thể quan sát rõ khối u hay khối máu tụ, buộc phải dựa vào kinh nghiệm và phán đoán để thao tác. Điều này đồng nghĩa với việc bác sĩ chỉ có rất ít thời gian để đưa ra quyết định trong lúc mổ, cũng như không thể chủ động định vị đường mổ an toàn từ trước.

Mặt khác, kỹ thuật truyền thống sử dụng kính vi phẫu không tích hợp AI tuy có thể xử lý được tổn thương trong não, tủy sống cho người bệnh, nhưng có nhược điểm là vết mổ lớn, mức độ xâm lấn cao, tăng nguy cơ tổn thương các bó sợi thần kinh, cấu trúc não lành hoặc làm vỡ mạch máu lớn. Do đó, người bệnh có thể đối mặt với các khiếm khuyết chức năng thần kinh, di chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

100 nguoi benh dau tien hoi sinh nho mo nao va tuy song bang robot ai duy nhat tai viet nam hinh 2

Các bác sĩ có thể quan sát toàn diện cấu trúc não hoặc tủy sống trên cùng một hình ảnh không gian 3 chiều khi mổ bằng Robot AI. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Trong khi đó, Robot AI có thể hòa hình CT, MRI, DTI, DSA... trên cùng một hình ảnh 3D độ phân giải cao. Nhờ đó, bác sĩ thấy rõ khối u, khối máu tụ trong mối tương quan với các cấu trúc não lành và các bó sợi thần kinh xung quanh cả trước và trong khi mổ.

Robot AI còn hỗ trợ bác sĩ thực hiện mổ mô phỏng trên phần mềm chuyên dụng, giúp họ có thêm thời gian nghiên cứu và chủ động lựa chọn vị trí mở hộp sọ cũng như đường tiếp cận an toàn nhất vào bên trong não, tránh tổn thương các cấu trúc lành. Khi bước vào ca mổ chính thức, dữ liệu hoạch định từ cuộc mổ mô phỏng sẽ được truyền lên phòng mổ, và mọi thao tác của bác sĩ đều được robot AI giám sát chặt chẽ.

100 nguoi benh dau tien hoi sinh nho mo nao va tuy song bang robot ai duy nhat tai viet nam hinh 3

Thực hiện phẫu thuật mổ não thức tỉnh bằng Robot AI cho người bệnh tại BVĐK Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Robot giúp định vị chính xác vị trí tổn thương trong não hoặc tủy sống; dẫn đường, theo dõi và phát cảnh báo để bác sĩ đảm bảo cuộc mổ diễn ra theo đúng kế hoạch đã được xác lập trước đó.

Cánh tay Robot AI liên tục di chuyển tự động theo dụng cụ mổ hoặc giọng nói và phát tín hiệu cảnh báo xanh, đỏ, vàng để xác quyết “ ngay tức thì - real time” đường mổ an toàn. Nếu Robot phát đèn xanh là an toàn, đèn vàng là cảnh giác và đèn đỏ là đang đi chệch hướng, bác sĩ cần dừng lại ngay vì nguy cơ đụng vào các cấu trúc não lành.

“Robot AI có chức năng tương tự như phần mềm chỉ đường Google Map, giúp bác sĩ biết trước trên đường mổ chỗ nào rủi ro để chủ động tránh”, bác sĩ Tấn Sĩ cho biết.

Khi tiếp cận khối u, bác sĩ sử dụng hệ thống cắt hút siêu âm Cusa để đánh nhỏ, giảm kích thước, hút và loại bỏ hoàn toàn u não, u tủy sống ra ngoài, bảo toàn tối đa chức năng thần kinh. Nhờ đó, người bệnh thoát di chứng sau mổ não, phục hồi nhanh, về nhà sớm.

Mổ não, tủy sống bằng Robot AI Modus V Synaptive giúp người bệnh giảm 20% thời gian phẫu thuật, giảm 40% thời gian nằm viện, giảm 79% lượng máu mất trong phẫu thuật, trong khi chi phí điều trị có thể thấp hơn 40 lần so với phẫu thuật tại Mỹ.

100 nguoi benh dau tien hoi sinh nho mo nao va tuy song bang robot ai duy nhat tai viet nam hinh 4

Bác sĩ đang dùng Robot AI Modus V Synaptive mổ cấp cứu người bệnh đột quỵ xuất huyết não bằng phương pháp mổ thức tỉnh. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Robot AI cũng giúp bác sĩ mổ thức tỉnh cấp cứu đột quỵ xuất huyết não theo kỹ thuật ENRICH. Đột quỵ xuất huyết não là tình trạng xảy ra khi mạch máu não bị vỡ, gây chảy máu, tụ máu trong não. Kỹ thuật mổ ENRICH bằng Robot AI hướng đến xử lý cấp cứu sớm, ứng dụng công nghệ, máy móc hiện đại, giúp bác sĩ thao tác chính xác và loại bỏ khối máu tụ tối đa, đồng thời cầm mạch máu vỡ hiệu quả, người bệnh hồi phục nhanh.

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là đơn vị y tế duy nhất tại Việt Nam sở hữu và làm chủ công nghệ mổ não bằng Robot AI hiện đại này. Trên thế giới chỉ có 14 nước sử dụng, đa phần ở các quốc gia phát triển. Bộ Y tế đã cấp phép kỹ thuật mổ não và tủy sống bằng Robot AI cho Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Hiện chi phí mổ não và tủy sống bằng Robot AI thấp hơn 40 lần so với mổ tại Mỹ với cùng công nghệ, được thanh toán bảo hiểm y tế.

Thanh Ba

Xem thêm

Bộ Y tế đề xuất lập thêm 2 cục mới

Bộ Y tế đề xuất lập thêm 2 cục mới

(CLO) Trong bối cảnh nhiều bộ, ngành đang đẩy mạnh tinh gọn tổ chức, Bộ Y tế lại đề xuất thành lập thêm 2 cục mới gồm Cục Bảo hiểm y tế và Cục Công nghệ thông tin - Chuyển đổi số.

Không thể tiếp tục coi bạo hành trẻ em là chuyện riêng của mỗi gia đình

Không thể tiếp tục coi bạo hành trẻ em là chuyện riêng của mỗi gia đình

(CLO) Liên tiếp những vụ trẻ em bị bạo hành dã man thời gian gần đây đang khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ. Một bé gái 4 tuổi ở Hà Nội tử vong sau thời gian bị người tình của mẹ hành hạ. Trước đó không lâu, bé trai 2 tuổi tại TP HCM nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, gãy xương, tổn thương gan, tụy, phổi… sau khi bị mẹ ruột và người tình đánh đập.

Đào tạo bác sĩ thời AI, áp lực không còn chỉ nằm ở sinh viên

Đào tạo bác sĩ thời AI, áp lực không còn chỉ nằm ở sinh viên

(CLO) Trước làn sóng chuyển đổi số và các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế ngày càng khắt khe, giáo dục y khoa đang đối mặt bài toán lớn về chất lượng đội ngũ giảng dạy. Trong kỷ nguyên AI, người thầy ngành y không còn chỉ truyền đạt kiến thức chuyên môn mà phải thích ứng với công nghệ, nghiên cứu khoa học và mô hình đào tạo hiện đại.

Chủng virus từ chuột Hantavirus có gì đáng sợ khiến nhiều nước đồng loạt truy vết người phơi nhiễm?

Chủng virus từ chuột Hantavirus có gì đáng sợ khiến nhiều nước đồng loạt truy vết người phơi nhiễm?

(CLO) Một chùm ca nhiễm Hantavirus liên quan đến du thuyền quốc tế MV Hondius đang khiến giới y tế toàn cầu đặc biệt lo ngại khi đã ghi nhận nhiều ca tử vong chỉ sau vài ngày khởi phát triệu chứng. Điều nguy hiểm là căn bệnh này ban đầu rất dễ bị nhầm với cúm hoặc rối loạn tiêu hóa thông thường, nhưng có thể nhanh chóng gây suy hô hấp cấp, sốc tuần hoàn và tử vong.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Phấn đấu hoàn thành khám sức khỏe miễn phí cho toàn dân trong năm 2026

(CLO) Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh đang quyết tâm đẩy mạnh lộ trình khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh tật miễn phí, hướng tới mục tiêu mọi người dân trên địa bàn đều được chăm sóc sức khỏe chủ động và sở hữu sổ sức khỏe điện tử vào cuối năm 2026.

Đề xuất chi gần 6.000 tỷ đồng tăng phụ cấp cho nhân viên y tế

Đề xuất chi gần 6.000 tỷ đồng tăng phụ cấp cho nhân viên y tế

(CLO) Bộ Y tế đề xuất chi gần 6.000 tỷ đồng trong năm 2026 để tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho viên chức và người lao động tại các cơ sở y tế công lập, trong bối cảnh ngành y tiếp tục đối mặt áp lực thiếu nhân lực và làn sóng nghỉ việc kéo dài.

Chấm dứt cảnh '3 bộ cùng quản', Bộ Y tế muốn lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương tới địa phương

Chấm dứt cảnh '3 bộ cùng quản', Bộ Y tế muốn lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ Trung ương tới địa phương

(CLO) Trước thực trạng thực phẩm bẩn, ngộ độc và hàng loạt vụ việc gây lo ngại dư luận thời gian qua, Bộ Y tế đang đề xuất thay đổi mạnh mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối từ trung ương tới địa phương, tăng hậu kiểm và siết trách nhiệm toàn chuỗi cung ứng.

Bệnh viện Y học cổ truyền có nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền; kết hợp y hoc cổ truyền với y học hiện đại

Từ 1/7 trao quyền cho địa phương cấp phép quảng cáo thực phẩm chức năng: Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

(CLO) Từ ngày 1/7, việc cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ chính thức được phân cấp về UBND cấp tỉnh, thay vì tập trung tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) như trước. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục, rút ngắn thời gian xử lý, nhưng đồng thời siết chặt trách nhiệm và hậu kiểm.

Cỡ chữ bài viết: