Điều chỉnh kích thước chữ

11 Hiệp hội đề nghị không xử phạt các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH

(CLO) 11 Hiệp hội các ngành hàng vừa cùng ký đề nghị không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các DN không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh Covid-19.

Audio

Ngày 6/9, 11 Hiệp hội các ngành hàng đã có văn bản kiến nghị, gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đại diện của 11 Hiệp hội các ngành hàng, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp và kéo dài như hiện nay tại nhiều tỉnh, thành trọng điểm của các ngành hàng, các DN đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

11 hiep hoi de nghi khong xu phat cac doanh nghiep khong co kha nang dong bhxh hinh 1

11 Hiệp hội đề nghị không xử phạt các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH.

Bước sang tuần đầu của tháng 9/2021, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đã rất lo lắng khi chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng - với nguy cơ đứt gãy, khó khăn để phục hồi sản xuất nếu chưa có các “nới lỏng” sản xuất an toàn và bắt đầu phục hồi sản xuất trước ngày 15/9/2021. 

Theo Hiệp hội các ngành hàng, các DN dù sản xuất cầm chừng được theo “3 tại chỗ” hay ngừng sản xuất, đều có mẫu số chung là gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động và đặc biệt là chi phí lớn khi vẫn phải đảm bảo rất nhiều trách nhiệm của một DN với người lao động và với đối tác chuỗi.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, và các nguy cơ như báo cáo tóm tắt ở trên đối với các ngành hàng sản xuất của Việt Nam, hàng chục ngàn DN phải rút lui khỏi thị trường trong năm nay, hàng triệu lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế và đời sống người lao động. 

Trên cơ sở đó, Hiệp hội các ngành hàng kiến nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sắp xếp và chỉ đạo có một cuộc họp trước 18/9/2021, để các Hiệp hội, đại diện các cộng đồng DN, được đề xuất, kiến nghị để phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn.

Bên cạnh đó, Hiệp hội các ngành hàng mong muốn, Phó Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo và Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với những lao động tạm ngừng việc, cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo  khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội, hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm, trong thời gian thực hiện giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch Covid theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền .

Thứ hai, Hiệp hội các ngành hàng đề nghị cho phép DN và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của DN và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước, kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được DN trả lương tối thiểu.

Thứ ba, Hiệp hội các ngành hàng để nghị cho phép các DN ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ”, Hiệp hội các ngành hàng đề nghị cho phép DN và người lao động được giảm 50 % mức đóng BHXH trong 6 tháng.

Về xử phạt, Hiệp hội đề nghị không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các DN không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh covid-19.

Ngoài ra, 11 Hiệp hội mong muốn, bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các DN; đồng thời, có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo đến các Bộ ngành về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới, trong đó có yêu cầu sửa đổi hoặc ban hành hướng dẫn về xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế...để tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh thuận lợi, an toàn.

116 người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ, lở đất ở Ấn Độ, Nepal

(CLO) Ít nhất 116 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích do mưa lũ, lở đất tàn phá Ấn Độ và Nepal trong những ngày qua.

Thủ tướng quyết định kỷ luật khiển trách 3 nguyên Phó Chủ tịch Quảng Ninh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 100 triệu người ở châu Phi

(CLO) Châu Phi chiếm dưới 4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các sông băng ở lục địa này đều có thể tan chảy vào những năm 2040.

Danh tính bạn gái cũ của nam chính Hometown Cha-Cha-Cha

Sáng 20/10, ngay sau khi Kim Seon Ho chính thức thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai. Đồng thời, truyền thông Hàn Quốc cũng đã tìm ra danh tính bạn gái của nam diễn viên.

Hà Tĩnh: Cho phép mở dịch vụ karaoke, tổ chức đám cưới từ ngày 20/10

(CLO) Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho phép mở lại các dịch vụ karaoke, rạp chiếu phim, tổ chức đám cưới… từ ngày 20/10.

Ba Lan đối mặt sự trừng phạt khi thách thức luật pháp của EU

(CLO) Thủ tướng Ba Lan đã bị chỉ trích liên tục trong một cuộc tranh luận căng thẳng tại Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba (19/10), với khả năng đối mặt với sự trừng phạt từ EU.

TP. HCM: Người phụ nữ tử vong sau 3 ngày “thẩm mỹ” hút mỡ bụng

(CLO) Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã nắm thông tin một phụ nữ tử vong sau 3 ngày hút mỡ bụng, đang làm việc với bệnh viện thẩm mỹ và chờ kết quả báo cáo từ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

(CLO) Ông Trần Thanh Liêm bị xóa tư cách nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.