1.200 hồ chứa không bảo đảm khả năng thoát lũ

(CLO) Hiện cả nước còn khoảng 1.200 hồ chứa bị hư hỏng xuống cấp, không bảo đảm khả năng thoát lũ chưa có nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình về “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập”

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình về “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập”

Trong phiên làm việc sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo kết quả phiên giải trình về “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ, đập”.

1.200 hồ chứa không bảo đảm khả năng thoát lũ

Trình bày Báo cáo giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nêu rõ, an ninh nguồn nước là một cách tiếp cận quản lý nước được các quốc gia trên thế giới thực hiện gồm 4 thành tố chính. Đó là, bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái nước ngọt bền vững; bảo đảm nhu cầu nước cho các mục đích sinh hoạt, sản xuất; mọi người dân được tiếp cận đầy đủ nguồn nước sạch với chi phí hợp lý và người dân được bảo vệ trước rủi ro liên quan đến nước.

Theo ông Phan Xuân Dũng, hệ thống pháp luật của Việt Nam cũng đã tiếp cận đầy đủ 4 yếu tố này trong pháp luật về tài nguyên nước; thủy lợi; phòng, chống thiên tai; đê điều; lâm nghiệp; điện lực, khí tượng thủy văn…

Về lượng trữ nước, Việt Nam là quốc gia có lượng nước tương đối phong phú; có khoảng 3.450 sông, suối có chiều dài từ 10km trở lên, tổng lượng nước mặt trung bình khoảng 840 tỷ m3/năm; lượng mưa bình quân khoảng 1940-1960mm/năm - thuộc quốc gia có lượng mưa lớn trên thế giới (tương đương với khoảng 640 tỷ m3); nguồn nước ngầm có trữ lượng khai thác khoảng 61,2 triệu m3/ngày đêm, tương đương khoảng 5,7% tổng lượng nước mặt.

Tuy nhiên, trữ lượng nước đang bị tác động bởi các yếu tố: lượng nước biến động lớn theo mùa, theo vùng, lưu lượng dòng chảy thay đổi nhiều trong năm, biên độ dao động lớn giữa các mùa; lượng nước trên các sông, suối đang có xu hướng giảm mạnh do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Trữ lượng nước phụ thuộc nhiều vào nguồn nước sản sinh từ bên ngoài khi 63% lượng nước ở ngoài lãnh thổ. Lòng dẫn một số sông bị hạ thấp do tác động từ thượng nguồn, do thiếu phù sa bồi lắng và các hoạt động khai thác cát, sỏi... Mức tích nước của nhiều hồ chứa còn thấp so với thiết kế (ở các hồ chứa lớn tích 40 - 67% so với dung tích thiết kế; các hồ chứa nhỏ chỉ ở mức 30%).

Về quản lý an toàn hồ, đập, Chủ nhiệm Ủy ban Phan Xuân Dũng cho rằng, cả nước có 7.570 đập, hồ chứa đã đưa vào vận hành khai thác với tổng dung tích khoảng 70,5 tỷ m3; trong đó, có 429 đập, hồ chứa thủy điện với tổng dung tích khoảng 56 tỷ m3; 7.169 đập, hồ chứa thủy lợi với tổng dung tích trên 14,5 tỷ m3.

Đối với các hồ chứa nước lớn và vừa thì chất lượng công trình cơ bản được bảo đảm; đối với hồ chứa nhỏ chất lượng xây dựng còn hạn chế. Mặc dù được Chính phủ và các địa phương quan tâm, bố trí đầu tư gần 16.000 tỷ đồng nên đã sửa chữa, nâng cấp bảo đảm an toàn cho hơn 800 hồ chứa bị hư hỏng, xuống cấp. Tuy nhiên, do số lượng đập, hồ chứa hư hỏng nhiều nên cần một nguồn kinh phí lớn để sửa chữa, duy trì.

Hiện cả nước còn khoảng 1.200 hồ chứa bị hư hỏng xuống cấp không bảo đảm khả năng thoát lũ chưa có nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp, trong đó có 200 hồ chứa hư hỏng nghiêm trọng cần đặc biệt quan tâm và phải xử lý cấp bách; 65/888 hồ chứa nước lớn phải kiểm tra lại khả năng thoát lũ để bảo đảm an toàn công trình; nhiều hồ chứa vừa và nhỏ không có khả năng chống lũ.

Do vậy, việc tích nước của các hồ là hạn chế, không theo thiết kế và luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Mặc dù Luật Thủy lợi và Nghị định 114/2018/NĐ-CP về quản lý an toàn hồ đập quy định nguyên tắc an toàn hồ đập là ưu tiên cao nhất trong xây dựng, vận hành, quản lý khai thác và các cơ quan chức năng, chủ hồ, đập nỗ lực thực hiện nhưng từ năm 2010 đến nay cả nước đã xảy ra 70 sự cố đập, hồ chứa.

Xem xét ban hành Nghị quyết về an ninh nguồn nước

Chủ nhiệm Ủy ban Phan Xuân Dũng đề xuất xem xét ban hành Nghị quyết về an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập tại Kỳ họp thứ 10 làm cơ sở cho việc thực hiện vấn đề rất quan trọng, cấp thiết này và chỉ đạo Chính phủ xây dựng lộ trình thực hiện. 

Ngoài ra, cần bố trí nguồn lực ngân sách nhà nước đầu tư, nâng cấp sửa chữa bảo đảm an toàn cho hồ, đập để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình và vùng hạ du; xem xét đưa vào kế hoạch 5 năm 2021-2025 những mục tiêu cấp bách; bố trí nguồn lực từ kế hoạch đầu tư công trung hạn nhằm thực hiện ngay các mục tiêu, cơ chế để bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ đập với một số nhiệm vụ cấp bách, cần thiết.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, trên cơ sở của đề nghị của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc giao Chính phủ xây dựng đề án về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn hồ, đập và bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn với tầm nhìn tới năm 2030. Đồng thời, giao cho Chính phủ nghiên cứu sửa đổi một số Luật như Luật Tài nguyên nước, Luật Điện lực, Luật Giá và Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thế Vũ

Xem thêm

Chính thức thành lập Cục Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

Chính thức thành lập Cục Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 225/2026/NĐ-CP ngày 24/6/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chính thức thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với loạt lĩnh vực xương sống mới trong đó nổi bật là Công nghệ số và Trí tuệ nhân tạo.

Quy định mới: Báo chí bắt buộc phải gắn nhãn đối với các nội dung do AI tạo ra

Quy định mới: Báo chí bắt buộc phải gắn nhãn đối với các nội dung do AI tạo ra

(CLO) Cơ quan báo chí phải thực hiện thông báo và gắn nhãn rõ ràng, tại vị trí dễ nhận biết đối với văn bản, hình ảnh, âm thanh, video được tạo ra hoặc chỉnh sửa bằng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng gây nhầm lẫn về tính xác thực của sự kiện, nhân vật; việc thông báo và gắn nhãn được thực hiện theo quy định của pháp luật về trí tuệ nhân tạo. 

Thúc đẩy ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật

Thúc đẩy ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật

(CLO) Tại cuộc tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị ông Takebe có tiếng nói với phía Nhật Bản trong việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán để ký kết Hiệp định liên Chính phủ về phát triển Đại học Việt Nhật trong năm 2026.

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm giảm giá cước vận tải khi giá nhiên liệu giảm

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm giảm giá cước vận tải khi giá nhiên liệu giảm

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo Bộ Xây dựng yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện điều chỉnh giảm giá cước tương ứng khi chi phí nhiên liệu giảm, bảo đảm phản ánh đúng biến động chi phí đầu vào, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng biến động giá xăng dầu để tăng giá cước bất hợp lý hoặc là chậm điều chỉnh giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm. 

Sử dụng radar xuyên đất xác định vị trí nghi có mộ liệt sĩ tập thể ở Huế

Sử dụng radar xuyên đất xác định vị trí nghi có mộ liệt sĩ tập thể ở Huế

(CLO) Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện thiết kế, Tổng Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả sử dụng radar xuyên đất khảo sát tại các vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn thành phố Huế.

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

Quảng Trị hoàn thành bố trí bí thư cấp xã không là người địa phương

(CLO) Ngày 26/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố các quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Bí thư Đảng ủy các xã nhiệm kỳ 2025-2030, hoàn thành việc bố trí 100% bí thư cấp xã không phải là người địa phương theo chủ trương của Trung ương.

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất 4 định hướng chiến lược đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng của Coherent

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất 4 định hướng chiến lược đưa doanh nghiệp Việt vào chuỗi cung ứng của Coherent

(CLO) Ngày 26/6, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã có buổi tiếp ông Jeff Place, Giám đốc Chuỗi cung ứng Tập đoàn Coherent. Cuộc gặp gỡ mở ra những bước tiến mới trong việc thu hút đầu tư, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ cao toàn cầu.

Công bố Quyết định bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Công bố Quyết định bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

(CLO) Sáng 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ. Theo đó, tại Quyết định số 1136/QĐ-TTg ngày 25/6/2026, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Trần Anh Tiến giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Một dân tộc mạnh là một dân tộc còn giữ được lòng nhân ái trong trái tim con người

Một dân tộc mạnh là một dân tộc còn giữ được lòng nhân ái trong trái tim con người

Giữa những đổi thay của thời đại, điều làm nên sức mạnh trường tồn của một dân tộc không chỉ nằm ở những tòa nhà cao tầng, những con đường rộng lớn hay sự tăng trưởng của nền kinh tế. Điều quý giá nhất vẫn là con người. Một dân tộc chỉ thật sự hùng cường khi con người biết yêu thương nhau, sống tử tế, đặt lòng nhân ái lên trên sự ích kỷ và thù hận.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

(CLO) Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giám đốc Sở được phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm về đo đạc và bản đồ

Giám đốc Sở được phạt đến 40 triệu đồng với vi phạm về đo đạc và bản đồ

(CLO) Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường và Giám đốc các sở thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của các sở có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ với số tiền lên đến 40 triệu đồng.

Cỡ chữ bài viết: