Xác định rõ nguyên nhân ngập lụt tại Lạng Sơn, Bắc Ninh để có giải pháp khắc phục

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ, khôi phục sản xuất nông nghiệp, sửa chữa kịp thời các công trình hồ đập, đê điều, nước sinh hoạt nông thôn bị sự cố; đồng thời phối hợp với Lạng Sơn, Bắc Ninh làm rõ nguyên nhân ngập lụt để bảo đảm an toàn dân cư.

clo_br_783255546-37516900777953344-3627838715554672915-n.jpg
Ngập lụt tại Lạng Sơn.

Bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho những hộ dân bị mất nhà cửa

Theo văn bản số 8916/VPCP-NN ngày 28/8/2026 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ, nêu: Ngày 28/8/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường có Báo cáo số 9921/BC-BNNMT về công tác ứng phó với bão số 4 và mưa lũ.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai công tác khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất để sớm ổn định lại đời sống và sinh hoạt của Nhân dân sau thiên tai, trong đó:

Tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tiếp cận cho được những hộ dân còn bị chia cắt do ngập lụt, sạt lở,.. để hỗ trợ kịp thời lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân.

Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai, nhất là gia đình có người bị tử vong, sập đổ nhà cửa; cứu chữa người bị thương.

Huy động lực lượng hỗ trợ Nhân dân sửa chữa nhà cửa; bố trí chỗ ở tạm, hỗ trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho những hộ dân bị mất nhà cửa, tuyệt đối không để người dân đói, khát, không có chỗ ở.

Khắc phục ngay cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng, hư hỏng do mưa lũ, hoàn thành trước ngày 1/9/2026 để kịp khai giảng năm học mới, tuyệt đối không để học sinh thiếu trường, thiếu lớp, thiếu sách vở, đồ dùng học tập.

Rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác thiệt hại do mưa lũ, kịp thời sử dụng dự phòng ngân sách và các nguồn lực của địa phương để chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị thiệt hại, nhất là các hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, đối tượng yếu thế theo đúng quy định, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực. Trường hợp ngân sách địa phương không đủ nguồn lực chi hỗ trợ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản gửi Bộ Tài chính để tổng hợp xử lý theo quy định...

Khắc phục sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt

Phó Thủ tướng giao các Bộ: Quốc phòng, Công an chỉ đạo các lực lượng quân đội, công an sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện, kịp thời hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ khi có đề nghị của địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ địa phương khắc phục nhanh các cơ sở giáo dục bị thiệt hại do mưa lũ; có phương án hỗ trợ thiết bị giảng dạy, sách giáo khoa và đồ dùng học tập đối với các cơ sở giáo dục bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua, bảo đảm khai giảng năm học mới và điều kiện học tập cho học sinh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 2/9/2026.

Bộ Xây dựng chỉ đạo triển khai khắc phục hạ tầng giao thông, công trình xây dựng, kịp thời khắc phục sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các trục giao thông chính.

Bộ Y tế chỉ đạo khắc phục ngay các cơ sở y tế bị hư hại, triển khai xử lý vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Môi trường chỉ đạo triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất nông nghiệp; kịp thời sửa chữa công trình hồ đập thủy lợi, đê điều, nước sinh hoạt nông thôn bị sự cố để chủ động ứng phó với bão lũ trong thời gian tới.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các địa phương bị ngập lụt nặng trong đợt mưa lũ vừa qua, nhất là Lạng Sơn, Bắc Ninh tổ chức đánh giá, xác định cụ thể nguyên nhân để có giải pháp khắc phục tình trạng ngập lụt, bảo đảm an toàn dân cư, nhất là tại các đô thị, khu dân cư tập trung...

Xem thêm

Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu

Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu

(CLO) Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Việt Nam nhất quán coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng chiến lược hàng đầu, mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện phát triển ổn định, thực chất, hiệu quả; đồng thời đề nghị hai bên sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại đối ứng, cân bằng và công bằng.

Chính phủ đề xuất đánh giá nguy cơ lợi dụng chính sách để tham nhũng

Chính phủ đề xuất đánh giá nguy cơ lợi dụng chính sách để tham nhũng

(CLO) Về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Chính phủ thống nhất bổ sung yêu cầu đánh giá nguy cơ chính sách bị lợi dụng để tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong quá trình soạn thảo, thẩm định, thẩm tra; tuy nhiên cần có tiêu chí rõ ràng để bảo đảm thống nhất, khả thi.

Từ 1/9/2026, nhiều chế độ trợ cấp khi thôi phục vụ trong Quân đội thay đổi

Từ 1/9/2026, nhiều chế độ trợ cấp khi thôi phục vụ trong Quân đội thay đổi

(CLO) Nghị định 338/2026/NĐ-CP quy định nhiều điểm mới về chế độ trợ cấp đối với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng khi nghỉ hưu trước hạn tuổi, phục viên, chuyển ngành hoặc thôi việc. Trong đó, mức trợ cấp nghỉ hưu trước hạn tuổi trong các trường hợp đủ điều kiện tăng từ 3 lên 5 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ trước hạn.

Hơn 100 dự án với tổng vốn 915.000 tỷ đồng củng cố niềm tin nhà đầu tư vào Tây Ninh

Hơn 100 dự án với tổng vốn 915.000 tỷ đồng củng cố niềm tin nhà đầu tư vào Tây Ninh

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu nhấn mạnh hơn 100 công trình, dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 915 nghìn tỷ đồng được khởi công, công bố và cam kết tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Tây Ninh là minh chứng cho thấy bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp của tỉnh đã từng bước vận hành thông suốt, niềm tin của nhà đầu tư đối với Tây Ninh ngày càng được củng cố.

Hà Nội khởi công, khánh thành 17 dự án ‘khủng’, bước ngoặt tái thiết đô thị và giải nghẽn hạ tầng

Hà Nội khởi công, khánh thành 17 dự án ‘khủng’, bước ngoặt tái thiết đô thị và giải nghẽn hạ tầng

(CLO) Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng nhấn mạnh Hà Nội đang từng bước chuyển từ tư duy mở rộng đô thị sang vừa giải quyết các điểm nghẽn hạ tầng hiện hữu, vừa tái thiết không gian cũ và kiến tạo các cực phát triển mới, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Huế: Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại nhiều doanh nghiệp dược

Huế: Thanh tra phát hiện hàng loạt sai phạm tại nhiều doanh nghiệp dược

(CLO) Thanh tra TP Huế vừa chỉ ra hàng loạt vi phạm, thiếu sót tại các doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế và thực phẩm chức năng. Đáng chú ý, nhiều tồn tại liên quan trực tiếp đến điều kiện kinh doanh, nhân sự, đào tạo chuyên môn và kê khai thuế, với tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thêm hơn 316 triệu đồng.

Diện mạo tuyến đường 7.800 tỷ đồng trước giờ mở cửa cho xe chạy

Diện mạo tuyến đường 7.800 tỷ đồng trước giờ mở cửa cho xe chạy

(CLO) Nhiều đoạn thuộc dự án Vành đai 1 (Hoàng Cầu - Voi Phục) đã cơ bản hoàn thành mặt đường, mang lại diện mạo khang trang và tháo gỡ nỗi lo ùn tắc cho hàng nghìn hộ dân dọc tuyến. Hà Nội chỉ đạo cho thông xe cuốn chiếu ngay đối với những đoạn tuyến bảo đảm tuyệt đối an toàn kỹ thuật.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Muốn kéo nhà đầu tư đến, Cà Mau phải cải thiện môi trường đầu tư

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Muốn kéo nhà đầu tư đến, Cà Mau phải cải thiện môi trường đầu tư

(CLO) Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau năm 2026, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh Cà Mau là vùng đất xa xôi, có những khó khăn riêng, vì vậy muốn kéo nhà đầu tư đến thì phải giải quyết tốt việc cải thiện môi trường đầu tư; phải cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, giải quyết nhanh nhất các thủ tục.

Không được để thiếu điện trong mọi tình huống

Không được để thiếu điện trong mọi tình huống

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu không được để thiếu điện trong mọi tình huống, phải sản xuất đủ điện để đáp ứng cho yêu cầu phát triển, nhất là yêu cầu về tăng trưởng 2 con số.

Hoàn thiện chế độ, chính sách cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Hoàn thiện chế độ, chính sách cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

(CLO) Ngày 28/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành chức năng về sửa đổi nghị định của Chính phủ liên quan đến Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: