Điều chỉnh kích thước chữ

136 quốc gia đồng ý áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%

(CLO) Tổng cộng 136 quốc gia và khu vực pháp lý đã đồng ý áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% từ năm 2023 và cho phép các quốc gia thu thuế từ các doanh nghiệp đa quốc gia cung cấp dịch vụ trong biên giới của họ ngay cả khi không có sự hiện diện thực tế ở đó.

Audio

Thỏa thuận về khuôn khổ cải cách thuế do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã điều phối các cuộc đàm phán mới đây công bố. Theo OECD, những quốc gia và khu vực pháp lý đã ký kết đại diện cho hơn 90% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

Thỏa thuận này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực hãm thành cuộc đua kéo dài hơn ba thập kỷ trên toàn cầu xuống đáy về thuế doanh nghiệp.

136 quoc gia dong y ap dung muc thue doanh nghiep toi thieu 15 hinh 1

Hiệp định khung cải cách thuế được ấn định sẽ được thực hiện vào năm 2023 và đã được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế công bố. Ảnh: Reuters

Động thái phân bổ doanh thu thuế dựa trên các lĩnh vực hoạt động thay vì cơ sở hạ tầng vật chất cho một số công ty lớn - một phản ứng đối với nền kinh tế kỹ thuật số và toàn cầu ngày càng tăng - là một trong những khái niệm làm nền tảng cho hệ thống thuế quốc tế hàng thế kỷ.

OECD cho biết biện pháp này sẽ 'tái phân bổ hơn 125 tỷ USD lợi nhuận từ khoảng 100 công ty đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất thế giới'.

Thỏa thuận sẽ được chuyển tới cuộc họp hôm thứ Tư (6/9) của Nhóm 20 bộ trưởng tài chính và chủ tịch ngân hàng trung ương ở Washington, và tới hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Rome vào cuối tháng này.

Sàn thuế nhằm mục đích ngăn các doanh nghiệp đa quốc gia thành lập các công ty con ở các khu vực pháp lý thuế thấp để giảm gánh nặng thuế của họ. Tỷ lệ tối thiểu toàn cầu sẽ áp dụng cho các công ty có doanh thu hợp nhất hàng năm ít nhất 750 triệu euro (867 triệu đô la).

Điều khoản thuế kỹ thuật số bao gồm các doanh nghiệp có doanh thu toàn cầu 20 tỷ euro và tỷ suất lợi nhuận trước thuế vượt quá 10%. Điều này chỉ bao gồm khoảng 100 công ty trên toàn thế giới, bao gồm Google, Amazon, Facebook và Apple.

"Thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ giải quyết những thách thức về thuế trên toàn cầu về số hóa và cung cấp sự chắc chắn và ổn định mà các doanh nghiệp lớn và chính phủ cần", Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe cho biết trước thỏa thuận. "Tôi tin tưởng rằng Ireland sẽ cung cấp một ngôi nhà hấp dẫn cho các doanh nghiệp đa quốc gia trong tương lai lâu dài".

Mỹ Linh (theo Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắt giữ đối tượng giết người rồi vượt biên trốn truy nã

(CLO) Sau khi giết người, đối tượng đã vượt biên trốn sang Trung Quốc gần chục năm, vậy nhưng, khi hắn vừa mới trở lại Việt Nam thì đã bị cảnh sát bắt giữ.

Vụ 13 học sinh nhập viện sau khi ăn

(CLO) Cơ quan chức năng xác định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm chức năng, không có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy.

TP. HCM: Cháy nổ lớn tại nhà kho, cả khu dân cư náo loạn

(CLO) Ngọn lửa kèm khói đen bất ngờ bốc lên nghi ngút tại nhà kho ở vùng ven TPHCM khiến cả khu dân cư náo loạn, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Bắt giữ nhóm thanh niên chuyên đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản

(CLO) Cả 4 đối tượng đều thuộc diện chơi bời lêu lổng. Để có tiền tiêu xài, chúng thường xuyên chở nhau bằng xe máy đi dọc các tuyến tỉnh lộ và quốc lộ để dò la, lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của các gia đình để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản.

Vốn hóa của gã khổng lồ Alibaba “bốc hơi” mạnh nhất thế giới sau một năm

(CLO) Vốn hóa của gã khổng lồ thương mại hàng đầu Trung Quốc, Alibaba, mất 344 tỷ USD – mức giảm mạnh nhất thế giới trong một năm qua.

Phạt hơn 2 tỷ đồng đối với các trường hợp vi phạm chở quá khổ, quá tải

(CLO) Sau 9 tháng, Thanh tra Chi cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) I phối hợp cùng Thanh tra các địa phương xử phạt hơn 2 tỷ đồng đối với các trường hợp chở hàng quá tải.

Hơn 4.500 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 10 tháng đầu năm

(CLO) Theo báo cáo, đã có hơn 4.500 người tử vong vì tai nạn giao thông trong 10 tháng đầu năm 2021.

Hà Nội: Gần 1.000 cơ hội việc làm cho người lao động, với mức lương 5 – 18 triệu đồng

(CLO) Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố sẽ diễn ra vào ngày 28/10, chỉ tính riêng tại Hà Nội sẽ có sự tham gia của 50 đến 70 doanh nghiệp tuyển dụng 975 chỉ tiêu tạo điều kiện cho người lao động tìm kiếm việc làm trong tình hình mới.

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm nhiều cá nhân trong công ty Quốc Cường Gia Lai

(CLO) VKSND TP. HCM yêu cầu Công an TP. HCM tiếp tục điều tra, xác định và kết luận trách nhiệm của các cá nhân thuộc Công ty Quốc Cường Gia Lai.