Điều chỉnh kích thước chữ

230 nghìn người Myanmar phải sơ tán do xung đột

(CLO) Ước tính có khoảng 230.000 người đã phải di tản vì bạo lực và giao tranh ở Myanmar trong năm nay và đang cần được hỗ trợ, cơ quan nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết.

Audio
Những người dân tị nạn ở Myanmar. Ảnh: AP

Những người dân tị nạn ở Myanmar. Ảnh: AP

Bài liên quan

Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi chỉ huy quân đội Min Aung Hlaing lãnh đạo cuộc đảo chính chống lại chính phủ được bầu vào tháng 2, gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc, phong trào bất tuân dân sự quần chúng và gần đây là sự hình thành của các đội quân dân sự.

“Người dân cũng như cộng đồng ở các khu vực bị ảnh hưởng đang cần sự hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp, bao gồm thực phẩm và các vật liệu cơ bản trong gia đình, nơi ở, tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nước và vệ sinh, cũng như các dịch vụ bảo vệ khác nhau, bao gồm hỗ trợ tâm lý xã hội", Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết trong báo cáo hôm thứ Năm (24/6).

Cơ quan LHQ cho biết các hoạt động cứu trợ vẫn đang diễn ra nhưng đang bị cản trở bởi các cuộc đụng độ vũ trang, bạo lực và tình trạng mất an ninh trong nước.

OCHA cho biết 177.000 người đã phải di dời ở bang Karen giáp với Thái Lan  trong khi hơn 20.000 người đang trú ẩn tại 100 khu vực di dời sau khi bùng nổ giao tranh giữa Lực lượng Phòng vệ Nhân dân và quân đội ở Bang Chin giáp với Ấn Độ.

Hàng nghìn người cũng chạy trốn khỏi các cuộc giao tranh ở các bang phía bắc Kachin và Shan, nơi quân đội dân tộc thiểu số được thành lập từ lâu đã chiến đấu với quân đội.

Liên minh dân tộc Karen (KNU), một trong những nhóm vũ trang dân tộc thiểu số hàng đầu của Myanmar, bày tỏ lo ngại về việc dân thường mất mạng, bạo lực leo thang và việc quân đội sử dụng vũ lực quá mức trên khắp Myanmar.

"KNU sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chế độ độc tài quân sự và cung cấp sự bảo vệ nhiều nhất có thể cho người dân và dân thường không có vũ khí", tổ chức này cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc biểu tình chống đảo chính đã diễn ra ở bang Kachin, Dawei, vùng Sagaing và thủ đô thương mại Yangon vào thứ Năm (24/6).

Một số thể hiện sự ủng hộ đối với những người chống lại sự cai trị của quân đội ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, nơi diễn ra cuộc đọ súng giữa quân đội và một nhóm phiến quân mới thành lập hôm thứ Ba, dấu hiệu đầu tiên của các cuộc đụng độ vũ trang ở một trung tâm đô thị lớn kể từ sau cuộc đảo chính.

Các cuộc biểu tình hàng ngày đã làm rung chuyển Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính. Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), một cuộc đàn áp quân sự tàn bạo đã khiến ít nhất 877 dân thường thiệt mạng.

Một nỗ lực ngoại giao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gồm 10 thành viên nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng và bắt đầu đối thoại đã bị đình trệ và các tướng lĩnh cho biết họ sẽ bám sát kế hoạch lập lại trật tự và tổ chức bầu cử trong hai năm.

Trung Kiên