Điều chỉnh kích thước chữ

3 ca khỏi bệnh, 34 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 từ 1-4 lần

(CLO) Bộ Y tế thông báo, đến tối 26/3 tại Việt Nam có 37 bệnh nhân đang điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần. 3 trong số này đã bình phục, sẽ được chuyển cơ sở điều trị trong ngày mai 27/3 để được tiếp tục theo dõi sức khoẻ.

Báo nói Công luận
Việt Nam có 37 bệnh nhân đang điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần. 3 trong số này đã bình phục, sẽ được chuyển cơ sở điều trị trong ngày mai 27/3. Ảnh TL.

Việt Nam có 37 bệnh nhân đang điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần. 3 trong số này đã bình phục, sẽ được chuyển cơ sở điều trị trong ngày mai 27/3. Ảnh TL.

Trong số 153 ca bệnh mắc virus SARS-CoV-2, đã có 17 ca khỏi bệnh hoàn toàn và xuất viện. 136 bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số đều có sức khoẻ ổn định.

Tính đến 19h tối ngày 26/3 là đã có 37 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính lần với virus SARS-CoV-2, trong đó 27 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1; 02 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 04 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3; đặc biệt có 04 bệnh nhân đã âm tính 4 lần là bệnh nhân 29, 45, 53 và 66.

Trong số các bệnh nhân này có 3 trường hợp bình phục, dự kiến trong ngày mai 27/3 sẽ được chuyển cơ sở y tế khác để theo dõi sức khoẻ là các bệnh nhân 45, 53 và 66.

Về sức khoẻ của 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, có 1 bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO; 2 bệnh nhân còn lại thở ô xy. Liên tục trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Tính tới thời điểm này đã ghi nhận 4 nhân viên y tế gồm hai người của Bệnh viện Bạch Mai và 2 người của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cũng liên quan đến công tác điều trị dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 phiên bản lần thứ 3. Điểm đáng lưu ý của hướng dẫn mới nhất là tập trung chính điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về ô xy liệu pháp và đích ô xy máu. Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh cần theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh, sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hàng ngày của XQ phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/ tiến triển nặng.

Theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam vừa qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

Hà Nội hiện có số bệnh nhân nhiều nhất với 52 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. TP HCM nhiều thứ hai với 40 ca trong đó 3 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế xác định Bệnh viện Bạch Mai là vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, hôm nay yêu cầu các bệnh viện tuyến dưới hạn chế chuyển bệnh nhân lên Bạch Mai. Toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân, người thân đang điều trị hoặc đến khám tại viện trong 14 ngày qua, phải xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

- Chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ không tụ tập đông người.

- Nếu có việc thực sự cần thiết phải ra đường, giữ khoảng cách 2 m với người khác và luôn mang khẩu trang.

- Không nên đeo khẩu trang để đối phó. Hãy đeo khẩu trang kín cả mũi và miệng để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh.

- Chăm tập thể dục, ăn uống đủ chất, rửa tay thường xuyên và để nơi ở sạch sẽ, thoáng khí. Chăm sóc mình tốt để tăng sức đề kháng bản thân là góp phần chống dịch.

- Sử dụng ứng dụng NCOVI để khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

PV