Điều chỉnh kích thước chữ

57 cảnh sát từ chức phản đối 2 sĩ quan đẩy người biểu tình 75 tuổi ngã gãy cổ

(CLO) 57 cảnh sát ở quận Buffalo, thành phố New York, đã rút khỏi lực lượng phản ứng khẩn cấp để phản đối 2 sĩ quan đẩy một người biểu tình 75 tuổi ngã xuống đất, khiến ông này bị gãy cổ và chấn thương nghiêm trọng.

Audio
57 cảnh sát quận Buffalo đã đồng loạt từ chức phản đối 2 sĩ quan đẩy ngã người biểu tình 75 tuổi khiến ông này bị ngã gãy cổ - Ảnh: Reuters

57 cảnh sát quận Buffalo đã đồng loạt từ chức phản đối 2 sĩ quan đẩy ngã người biểu tình 75 tuổi khiến ông này bị ngã gãy cổ - Ảnh: Reuters

Trước đó, một video về cuộc biểu tình hôm thứ Năm được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, hai cảnh sát Buffalo đã tiếp cận một người đàn ông tại quảng trường Niagara vào khoảng 20h, giờ giới nghiêm.

Hai cảnh sát đã đẩy người đàn ông lùi về phía sau khiến người đàn ông ngã ngửa, đầu đập xuống đất. Video cho thấy người đàn ông nằm bất động và máu chảy ra từ đầu.

Danh tính của người đàn ông được văn phòng thống đốc của Cuomo xác định sau đó là Martin Gugino, 75 tuổi. “Gugino nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định”, nhà chức trách cho biết.

Luật sư đại diện cho Gugino đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Sáu nói rằng, “Gugino là một người biểu tình hòa bình lâu dài và là người ủng hộ nhân quyền và toàn bộ Hiến pháp Hoa Kỳ".

"Ông Gugino yêu cầu sự riêng tư cho bản thân và gia đình khi ông hồi phục", ông Kelly V. Zarone nói. "Ông ấy đánh giá cao tất cả những lời chúc tốt đẹp mà ông ấy đã nhận được và yêu cầu bất kỳ cuộc biểu tình nào tiếp tục, được diễn ra trong hòa bình".

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Byron Brown cho biết ông sẽ đình chỉ nhiệm vụ của hai viên cảnh sát, nhưng “từ chối kêu gọi sa thải”.

Người quản lý của Hạt Erie Mark Poloncarz lên tiếng ủng hộ hai viên cảnh sát và cho rằng sẽ "thất vọng" nếu thực tế họ (57 cảnh sát) đã từ chức.

"Nếu họ từ chức, tôi đặc biệt thất vọng vì tôi thấy rằng họ đã không có gì sai với các hành động tối qua", Poloncarz nói.

Hành động ủng hộ hai viên cảnh sát của các quan chức quận Buffalo đã nhanh chóng thu hút sự lên án từ khắp thành phố New York, bao gồm cả Thống đốc Andrew Cuomo, người nói rằng "sự việc này hoàn toàn bất công và hoàn toàn ô nhục".

Theo các nguồn tin, Thống đốc Cuomo đã kêu gọi thị trưởng và luật sư ở Buffalo điều tra vụ việc và khẩn trương tiến tới khả năng đưa ra các cáo buộc hình sự chống lại và sa thải các sĩ quan liên quan.

Ông Cuomo cũng nhấn mạnh các sự cố trước khi thúc đẩy một chương trình cải cách cảnh sát đang được xem xét trong cơ quan lập pháp bang.