Đại hội Đảng XII: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đưa đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới

(NB&CL) Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XII của Đảng được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến 28/1/2016. 

Bài liên quan

Bài1: Đại hội Đảng lần I: Củng cố hệ thống tổ chức của Đảng, xác định đường lối cho thời kỳ đấu tranh mới

Bài 2: Đại hội Đảng lần thứ II: Hoàn thiện đường lối cách mạng, đưa kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn

Cần phác thảo ra một lộ trình cho đất nước 5 năm tới và xa hơn với quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện, quyết liệt; Cần một bộ máy lãnh đạo đủ tầm để hiện thực hóa lộ trình ấy, đủ khả năng hóa giải những thách thức gay gắt… đó là những “trọng trách” đã được đặt ra cho kỳ Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XII, diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, tháng 1/2016.

Nhìn lại 30 năm đổi mới

Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XII của Đảng được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến 28/1/2016. Dự Đại hội có 1.510 đại biểu thay mặt cho hơn 4,5 triệu đảng viên toàn Đảng. Đây là Đại hội có số lượng đại biểu đông nhất trong 12 kỳ Đại hội Đảng Toàn quốc

Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã khẳng định: Đại hội lần thứ XII của Đảng diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh, rất phức tạp, khó lường; đất nước đứng trước nhiều vấn đề mới, có cả những thuận lợi, thời cơ đan xen với những khó khăn, thách thức gay gắt.

dai hoi dang xii tang cuong xay dung dang trong sach vung manh dua dat nuoc buoc vao thoi ky phat trien moi hinh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 35.

Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về các văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng đặc biệt nhấn mạnh về những thách thức đặt ra đối với Đảng ta, đất nước ta trong nhiệm kỳ mới. Báo cáo chỉ rõ: “Tuy nhiên, đổi mới chưa đồng bộ và toàn diện. Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt kế hoạch; nhiều chỉ tiêu, tiêu chí trong mục tiêu phấn đấu để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại không đạt được. Nhiều hạn chế, yếu kém trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế chậm được khắc phục. Đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Bốn nguy cơ mà Đảng chỉ ra vẫn còn tồn tại, có mặt diễn biến phức tạp. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và tệ nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí chưa bị đẩy lùi. Một số mặt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị chuyển biến chậm”

Nhìn lại kết quả thực hiện 30 năm đổi mới (1986 – 2016), Báo cáo khẳng định: Nhìn tổng thể, qua 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Đồng thời cũng còn nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, yếu kém cần phải tập trung giải quyết, khắc phục để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Từ việc nhìn lại những thành công cũng như những thách thức, Đại hội lần thứ XII đã đặt ra 8 nhiệm vụ tổng quát cần thực hiện để phát triển đất nước trong 5 năm tới, trong đó việc: Phát triển kinh tế nhanh và bền vững; tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ… được xem là những yêu cầu hàng đầu.

 5 năm - những dấu ấn nổi bật

“Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” - nhìn lại tiến trình phát triển của đất nước 5 năm qua (2016-2020), thấy rõ khẳng định ấy của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là hoàn toàn có cơ sở.

Nền kinh tế chuyển biến tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát luôn được kiểm soát ở mức thấp; các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; nợ công giảm, nợ xấu được kiểm soát. Mặc dù năm cuối nhiệm kỳ, đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung đã tác động nặng nề tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016 - 2020 vẫn đạt khoảng 6%/năm (riêng năm 2020 tăng trưởng GDP vẫn đạt 2,91% là mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới). Quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người tăng lên (năm 2020, GDP đạt 271,2 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người đạt 2.779 USD/người). Chất lượng tăng trưởng được cải thiện, năng suất lao động tăng từ 4,3%/năm giai đoạn 2011 - 2015 lên 5,9%/năm giai đoạn 2016 - 2020.

dai hoi dang xii tang cuong xay dung dang trong sach vung manh dua dat nuoc buoc vao thoi ky phat trien moi hinh 2

Bất chấp khó khăn, kinh tế Việt Nam năm 2020 vẫn duy trì tăng trưởng, đạt mức 2,91%.

Năm 2020, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước khó khăn, nhất là đại dịch Covid-19, lũ lụt thiên tai ở miền Trung và Tây Nguyên, nhiều quốc gia tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam vẫn tăng trưởng dương. Việt Nam được đánh giá là 1 trong số 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất; 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020. Việt Nam được thế giới ghi nhận, coi là điểm sáng trong việc thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa khống chế, ngăn chặn đại dịch Covid-19 thành công; vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống và an toàn cho người dân.

Bên cạnh kinh tế, công tác xây dựng Đảng có nhiều dấu ấn nổi bật. Nhiệm kỳ Đại hội XII, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đặc biệt quan tâm đến lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và đạt nhiều kết quả rõ rệt. Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành 4 nghị quyết, 1 quy định và Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành gần 130 văn bản, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, tổ chức, cán bộ và đạo đức. Công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý, bố trí cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh, huyện là người ngoài địa phương được đẩy mạnh; tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy tội, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng và những biểu hiện tiêu cực khác trong công tác cán bộ từng bước được kiềm chế, đẩy lùi có hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng và công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chuyển biến mạnh mẽ, có bước đột phá, quyết liệt, có hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu, gắn kết chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, với quyết tâm “không có vùng cấm”, không có ngoại lệ đã đem lại nhiều kết quả cụ thể, có tác dụng răn đe mạnh mẽ, phòng ngừa sai phạm. Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, thậm chí một số cán bộ bị xử lý hình sự... Nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng được phát hiện, điều tra, khởi tố, xét xử nghiêm minh, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao và đồng tình ủng hộ.

Một dấu ấn không thể không kể đến là việc vị thế, uy tín trên trường quốc tế của đất nước ngày càng được khẳng định. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu; kiên quyết, kiên trì bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích quốc gia - dân tộc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, đồng thời đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác, phát triển của thế giới và khu vực, được cộng đồng quốc tế đồng tình ủng hộ, đánh giá cao. Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn hoàn thành tốt với vai trò là Chủ tịch ASEAN; hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới và khu vực qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực...

Chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định. Và tất cả những thành tựu ấy, nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ tạo ra dấu ấn nổi bật, là điểm tựa cho những năm tiếp theo mà còn tạo ra niềm tin, khí thế mới để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thử thách, tận dụng thời cơ đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới”.

Hồng Hà

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: