Điều chỉnh kích thước chữ

77% số ca tử vong ở Việt Nam là bệnh không lây nhiễm

(CLO) Sáng nay, 15/6, Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức chương trình sinh hoạt y khoa Pháp-Việt lần thứ 23 với chủ đề “Tối ưu hóa quản lý bệnh tăng huyết áp và tiểu đường: Vai trò thiết yếu của sự kết hợp giữa điều trị và giáo dục”.

Audio
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi sinh hoạt y khoa Pháp- Việt.Ảnh:SKĐS

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi sinh hoạt y khoa Pháp- Việt.Ảnh:SKĐS

Theo các chuyên gia, hai bệnh lý tăng huyết áp và tiểu đường là một trong những căn bệnh có số người Việt Nam mắc phải khá nhiều. Trong nhiều năm gần đây, hai bệnh lý này không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng. Do đó, Bộ Y tế quyết định phối hợp tổ chức cùng Đại sứ quán Pháp về chuyên đề này nhằm đưa ra giải pháp tối ưu giúp Việt Nam đẩy lùi những nguy cơ do các bệnh không lây nhiễm đưa lại, mà điển hình là hai bệnh tăng huyết áp và tiểu đường.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang từng bước phát triển và hội nhập cùng cộng đồng quốc tế, bên cạnh việc đời sống vật chất của người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt thì mô hình bệnh tật ở Việt Nam cũng đang có sự thay đổi.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn chứng,  "Việt Nam phải đối mặt với mô hình bệnh tật kép: Bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm, trong đó bệnh không lây nhiễm chiếm khoảng 70% gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, chiếm tới 77% tổng số tử vong toàn quốc. Đây là một thách thức lớn cho ngành y tế Việt Nam".

Đặc biệt, bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường là những nguyên nhân hàng đầu của tử vong, tàn tật và gánh nặng y tế. Cụ thể tại Việt Nam, theo kết quả nghiên cứu quốc gia của Bộ Y tế, năm 2015 của Bộ Y Tế, tỷ lệ tăng huyết áp chưa được chẩn đoán là 56,9%, tỷ lệ này ở đái tháo đường lên đến lên đến 69,9%; về quản lý bệnh, tỷ lệ tăng huyết áp chưa được quản lý là 86,4%, tỷ lệ này ở đái tháo đường là 71,1%.

Qua những thống kê, báo cáo và đánh giá được đưa ra trong hội nghị. Nhiều đại biểu cho rằng, nguyên nhân chính dấn đến sự số lượng người mắc hai căn bệnh trên ngày càng nhiều là do nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế.

Người bệnh chưa tuân thủ điều trị, nhận thức và năng lực của cơ sở y tế chưa thực hiện tốt hoạt động khám, phát hiện sớm bệnh, điều trị tập trung chính vào cung cấp thuốc, chưa thực hiện các tư vấn, can thiệp về các yếu tố nguy cơ gây bệnh, tư vấn về tuân thủ điều trị.

Để phòng chống và hạn chế các bệnh không lây nhiễm nói chung và các bệnh tim mạch và tiểu đường nói riêng, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Chương trình Sức khỏe Việt Nam” với 11 giải pháp, trong đó có 4 giải pháp đang được triển khai tích cực, bao gồm: Dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, phòng chống tác hại thuốc lá và phòng chống tác hại rượu bia.

Đồng thời, Bộ Y tế Việt Nam cũng đang triển khai thí điểm chương trình phát hiện sớm các bệnh như tiểu đường, tim mạch, ung thư. Ngành y tế Việt Nam cũng chú trọng tới các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường sức khỏe, gắn với y tế cơ sở ở xã, phường, quận, huyện; đổi mới cơ chế tài chính, tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

Đặc biệt, chương trình sinh hoạt y khoa Pháp-Việt là một trong những hoạt động hợp tác có chiều sâu, nhằm cập nhật thông tin, nâng cao kiến thức cho các thầy thuốc Việt Nam và cũng là dịp để các giáo sư, bác sĩ đầu ngành hai nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các kiến thức mới trong phòng bệnh, chẩn đoán và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.

Lương Minh