Điều chỉnh kích thước chữ

8 nguyện vọng của người lao động: “Tiền hỗ trợ quá ít so với thông tin công bố”

(CLO) Mới đây, Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ đã công bố 8 nguyện vọng của hàng vạn người thất nghiệp, trong đợt bùng phát đại dịch lần thứ IV.

Audio

Tiền hỗ trợ người nghèo quá ít so với thông tin đăng tải trên truyền thông

Thứ nhất, liên quan đến chính sách trợ cấp/hỗ trợ trực tiếp, trích dẫn ý kiến của người lao động, Ban IV cho biết: Hiện Nhà nước có nhiều gói hỗ trợ người lao động mất việc làm, thế nhưng số tiền thực sự đến tay người thất nghiệp, người nghèo quá ít so với thông tin đăng tải trên thông tin đại chúng

Hiện có rất nhiều người là lao động tự do, người kinh doanh, bán hàng tự do bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ. Đặc biệt, nhiều công nhân ở trọ không có địa chỉ tạm trú rõ ràng nhưng mất việc và không rành về thủ tục, nên không phải là đối tượng được hưởng trợ cấp.

8 nguyen vong cua nguoi lao dong tien ho tro qua it so voi thong tin cong bo hinh 1

Tiền hỗ trợ người nghèo quá ít so với thông tin đăng tải trên truyền thông.

Chính vì vậy, người lao động mong muốn Nhà nước công khai minh bạch công tác phát tiền trợ cấp tại các phường/xã, để tiền hỗ trợ đến đúng đối tượng.

Đồng thời, nhiều người lao động mất việc làm đề xuất cấp phát khẩn cấp lương thực,  21 yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly, giãn cách.

Trong đó, nhiều người không có ăn, cần cấp phát khẩn cấp ngay không phân biệt đối tượng, không đòi hỏi giấy tờ, nếu có như vậy, người lao động bị mất việc mới yên tâm ở nhà thực hiện việc giãn cách xã hội tại những vùng dịch bùng phát mạnh.

Ưu tiên tiêm vắc-xin cho trẻ em

Thứ hai, liên quan đến chính sách tiêm chủng vắc xin, người lao động đề xuất: Tăng tốc độ tiêm chủng vắc xin bằng cách có cơ chế cho khu vực tư nhân tham gia vào dịch vụ tiêm. 

Tiêm vắc xin nhanh nhất cho nhóm người có nguy cơ cao như người già hơn 60 tuổi hoặc các đối tượng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hiện nay một số quận tại TP. HCM quá cứng nhắc, bắt buộc phải có tạm trú/hộ khẩu, gây khó khăn cho người dân muốn tiêm và giảm tốc độ phủ vắc xin của thành phố.

Ngoài ra, người lao động đề xuất Nhà nước cân nhắc tiêm vắc xin cho trẻ em để đảm bảo việc đến trường an toàn; Sớm tiêm vắc xin cho những tiểu thương buôn bán tại chợ và cho các chợ hoạt động lại an toàn.

Tạo điều kiện cho người trung niên, trên 40 tuổi có việc làm

Thứ ba, để giải quyết các khó khăn về thu nhập, công việc, người lao động đề xuất: Các cơ quan địa phương là bộ phận gần với dân nhất, do đó nên cung cấp thông tin tuyển dụng tại từng thôn, ấp, xã phường để người dân có thể tìm hiểu và ứng tuyển.

Bên cạnh đó, Tổ chức các buổi học online phổ biến kiến thức về các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả; Có chính sách hỗ trợ đào tạo cho người mất việc, phối hợp với các doanh nghiệp để thông tin về việc làm đến người lao động; 

Người lao động cũng yêu cầu các hãng xe công nghệ hạ mức chiết khấu để san sẻ khó khăn với người lao động; Có chính sách hỗ trợ người lao động trong độ tuổi trung niên (trên 40 tuổi) kiếm được việc làm; Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm việc làm bằng những chính sách riêng. Mở rộng thêm nhiều kênh tra cứu thông tin cần thiết.

Giảm thuế cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ

Thứ tư, liên quan đến các khoản thuế, phí, lãi vay, người lao động đề xuất: Có giải pháp giảm thuế cho các hộ kinh doanh nhỏ lẻ để tạo tâm lý yên tâm khi khởi động lại việc kinh doanh. 

Hiện nay, những đối tượng này bị thiệt hại nặng nề, vẫn phải đóng các loại thuế trong suốt thời gian ngừng kinh doanh; Có chính sách về việc giảm lãi suất ngân hàng hoặc hoãn trả các khoản vay cho người lao động bị mất việc do dịch đến khi ổn định tình hình; Tạo các gói vay lãi suất thấp để các hộ kinh doanh cá thể có điều kiện tiếp cận vốn tái hoạt động.

8 nguyen vong cua nguoi lao dong tien ho tro qua it so voi thong tin cong bo hinh 2

Muốn tạo ra sàn thương mại tập trung, tránh phải đi chợ truyền thống

Thứ năm,  để tháo gỡ khó khăn trong đời sống sinh hoạt, người lao động đề xuất: Nên tạo một sàn thương mại điện tử tập trung, tích hợp các phương thức vận chuyển nhanh để người dân không phải đi chợ truyền thống; Giảm giá tiền điện, tiền nước sinh hoạt.

Bên cạnh đó, người lao động cũng mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ/vận động các chủ hộ cho thuê miễn/giảm tiền thuê nhà trong thời gian thực hiện giãn cách; Kiềm chế không để giá xăng dầu tăng cao trong bối cảnh dịch. 

Nên cho phép các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ hoạt động

Thứ sáu, liên quan đến các chính sách hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của lao động tự do, của hộ gia đình, người lao động đề xuất: Bổ sung các quy định rõ ràng cho các đơn vị kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ để các đơn vị này có thể kinh doanh trong mùa dịch.

Tạo điều kiện cho người không nhiễm bệnh về quê

Thứ bảy, liên quan đến các chính sách/công tác chống dịch, người lao động đề xuất: Khi hệ thống y tế quá tải, nên có những kênh chính thống phổ biến cách phòng chống bệnh. 

Đối với các trường hợp nhiễm, nên phân theo từng cấp độ nên làm gì, không làm gì, trở nặng nên liên hệ ai và xử lý như thế nào theo từng khu vực; Nhất quán các quy định chống dịch, thực hiện quyết liệt và triệt để Chỉ thị 16+ để nhanh chóng kiểm soát dịch; 

Bên cạnh đó, nhiều người mong muốn miễn phí tiền xét nghiệm cho các trường hợp đến tiêm vắc xin tại bệnh viện; Tăng cường nguồn cung cấp oxy cho các bệnh viện điều trị Covid; 

Một số người cho rằng, Nhà nước nên tạo điều kiện cho người dân không bị nhiễm Covid về quê nếu có nguyện vọng vì chi phí sinh hoạt tại TP. HCM rất cao;...

Được cấp thẻ đi đường điện tử

Cuối cùng, để tháo gỡ khó khăn trong di chuyển, lưu thông hàng hóa, người lao động đề xuất: Giấy đi đường bản giấy đang khiến các công ty đình trệ sản xuất, giao thương khó khăn dẫn đến giá cả tăng, hàng hóa thiếu hụt, không cân bằng giữa các khu vực.

Do đó, nhiều người mong muốn cần cấp thẻ/mã di chuyển điện tử được quản lý bởi hệ thống của Chính phủ và nguồn dữ liệu về nhân sự được cấp thẻ/mã phải đồng bộ giữa các chốt/trạm/điểm kiểm soát;

Nhiều người cũng chờ đợi, Chính phủ nới lỏng giãn cách dần bằng cách quản lý bằng mã QR cho mỗi người dân khỏe mạnh tham gia lao động, sản xuất; Thiết lập vùng đỏ hẹp hơn.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhận hối lộ 5 tỷ đồng từ Vũ

(CLO) Dự kiến ngày 5/11, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ 5 tỷ đồng cho cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh.

Vaccine Covid-19 của Pfizer đạt hiệu quả 93% với lứa tuổi 12-18

(CLO) Các chuyên gia Y tế Mỹ cho biết vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện ở nhóm thanh thiếu niên 12-18 tuổi.

Phát hiện 50 ca mắc COVID-19, Bạc Liêu họp bàn chống dịch khẩn cấp

(CLO) Ngày 20/10, tỉnh Bạc Liêu ghi nhận 50 ca mắc COVID-19 liên quan đến Công ty TNHH Thủy sản Tấn Khởi, phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có chỉ đạo đến các Bộ ngành về công tác xuất nhập cảnh trong tình hình mới, trong đó có yêu cầu sửa đổi hoặc ban hành hướng dẫn về xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế...để tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh thuận lợi, an toàn.

116 người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ, lở đất ở Ấn Độ, Nepal

(CLO) Ít nhất 116 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích do mưa lũ, lở đất tàn phá Ấn Độ và Nepal trong những ngày qua.

Thủ tướng quyết định kỷ luật khiển trách 3 nguyên Phó Chủ tịch Quảng Ninh

(CLO) Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định thi hành kỷ luật đối với 3 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Biến đổi khí hậu đe dọa hơn 100 triệu người ở châu Phi

(CLO) Châu Phi chiếm dưới 4% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhưng được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết các sông băng ở lục địa này đều có thể tan chảy vào những năm 2040.

Danh tính bạn gái cũ của nam chính Hometown Cha-Cha-Cha

Sáng 20/10, ngay sau khi Kim Seon Ho chính thức thừa nhận cáo buộc ép bạn gái phá thai. Đồng thời, truyền thông Hàn Quốc cũng đã tìm ra danh tính bạn gái của nam diễn viên.

Hà Tĩnh: Cho phép mở dịch vụ karaoke, tổ chức đám cưới từ ngày 20/10

(CLO) Tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản cho phép mở lại các dịch vụ karaoke, rạp chiếu phim, tổ chức đám cưới… từ ngày 20/10.