9 loại khoáng sản được đề xuất đưa vào dự trữ quốc gia

(CLO) Đầu tháng 11, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã đề xuất 9 loại khoáng sản dự kiến đưa vào dự trữ quốc gia.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã lựa chọn 75 khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia gồm 9 loại khoáng sản, trong đó 1 khu vực than năng lượng, 2 khu vực quặng apatit, 1 khu vực quặng cromit, 14 khu vực quặng titan, 22 khu vực quặng bauxit, 7 khu vực quặng sắt-laterit, 10 khu vực đá hoa trắng, 15 khu vực cát trắng và 3 khu vực quặng đất hiếm.

9 loai khoang san duoc de xuat dua vao du tru quoc gia hinh 1

Ảnh minh họa.

Việc lựa chọn 9 loại khoáng sản này dựa trên cơ sở các tiêu chí cần dự trữ khoáng sản theo quy định của Điều 29 Luật Khoáng sản, Nghị Định số 51/2021/NĐ-CP về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; trên cơ sở phân tích hiện trạng tài nguyên khoáng sản và xem xét nhu cầu huy động vào Quy hoạch khoáng sản.

Cụ thể, 9 loại khoáng sản gồm: Khoáng sản than nâu (đồng bằng Sông Hồng), là khoáng sản có tài nguyên lớn, tuy nhiên, hiện nay chưa có công nghệ khai thác hiệu quả, việc khai thác có ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Khoáng sản apatit loại II và IV thuộc bể apatit Lào Cai từ cao độ ±0m đến -900m do các thân quặng cắm sâu trong lòng đất, đất đá bao quanh cứng chắc và thường gặp nước ngầm, khi khai thác lộ thiên có hệ số bóc cao hơn so với hệ số bóc cho phép.

Khoáng sản cromit sa khoáng là loại khoáng sản quan trọng, có nhu cầu sử dụng lớn nhưng không có nhiều ở Việt Nam.

Khoáng sản titan, gồm: titan phong hoá có hàm lượng thấp việc khai thác chưa hiệu quả; titan sa khoáng trong tầng cát đỏ có trữ lượng lớn phân bố tập trung ở Bình Thuận, Ninh Thuận.

Ngoài ra, còn có khoáng sản bauxit laterit phân bố chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên, Bình Phước; khoáng sản sắt - laterit phân bố chủ yếu ở các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk; khoáng sản đá hoa trắng phân bố ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; khoáng sản cát trắng phân bố chủ yếu ở các tỉnh ven biển miền Trung.

Khoáng sản đất hiếm phân bố ở khu vực Tây Bắc Việt Nam, chủ yếu ở các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai; ngoài ra đối với khu vực đất hiếm Mường Hum (Lào Cai) là khu vực có cường độ phóng xạ lớn, chưa có công nghệ khai thác đảm bảo về môi trường.

Theo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, các khoáng sản: titan, bauxit laterit, sắt – laterit, đá hoa trắng, cát trắng, đất hiếm là những loại khoáng sản có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế, ảnh hưởng đến an ninh nguyên liệu khoáng, cần dự trữ lâu dài.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: