Điều chỉnh kích thước chữ

Agribank: Ưu tiên hàng đầu cho phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao

(NB&CL) Trong những năm qua, Chính phủ cùng các bộ ngành chủ trương chú trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Các ngân hàng thương mại, đặc biệt là Agribank đã tích cực hưởng ứng chủ trương trên.

Báo nói Công luận

Hiện nay, Agribank đã là ngân hàng chủ lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao Agribank không hạn chế về vốn và dành quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng cho lĩnh vực này.

Những thành quả bước đầu

Bắt đầu từ tháng 11/2016, Agribank triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch. Dư nợ cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch năm 2017 đạt 5.705 tỷ đồng, doanh số cho vay đạt 11.565 tỷ đồng với 3.877 khách hàng tại 24 chi nhánh. Đến 30/6/2018, dư nợ đạt 5.180 tỷ đồng, doanh số cho vay đạt 16.505 tỷ đồng tại 30 chi nhánh trên toàn quốc. Đến cuối tháng 9/2019, dư nợ lĩnh vực này tiếp tục ổn định và đạt 5.221 tỷ đồng, doanh số cho vay chương trình này đạt trên 20.000 tỷ đồng. Mới đây, Agribank vinh dự nhận giải thưởng Ngân hàng hỗ trợ đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao bởi những nỗ lực không ngừng cho sự phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Agribank là ngân hàng chủ lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Agribank là ngân hàng chủ lực đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Agribank đã dành nhiều ưu đãi cho khách hàng vay vốn phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, Agribank giảm lãi suất cho vay từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm cho khách hàng tham gia vào chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch, tùy từng trường hợp cụ thể khi khách hàng tham gia vào các khâu khác nhau của quá trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao: cung ứng vật tư đầu vào, sản xuất hoặc tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, Khách hàng vay vốn theo chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch của Agribank được miễn phí chuyển tiền trong hệ thống Agribank, giảm 50% theo mức phí quy định hiện hành của Agribank đối với chuyển tiền ngoài hệ thống Agribank…

Agribank không ngừng nỗ lực cải tiến quy trình, phương pháp cho vay, tiết giảm chi phí để mở rộng đầu tư tín dụng thông qua đơn giản hóa thủ tục giúp khách hàng tiếp cận vốn vay một cách nhanh chóng. Agribank đồng thời triển khai các giải pháp để rút gọn thời gian thẩm định dự án, phương án vay vốn và nâng định mức cho vay cho khách hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong quá trình tiếp cận vốn vay của Agribank. Bên cạnh đó, Agribank giảm dần lãi suất cho vay và cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho khách hàng như về hạn mức vốn vay, tài sản thế chấp…

Lâm Đồng nổi tiếng với những mô hình trồng lan theo hướng công nghệ cao.

Lâm Đồng nổi tiếng với những mô hình trồng lan theo hướng công nghệ cao.

Với vai trò chủ lực phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank hằng năm luôn dành trên 70% tổng dư nợ đầu tư cho lĩnh vực này và chiếm trên 50% thị phần tín dụng dành cho tam nông hiện nay. Agribank đồng thời triển khai hiệu quả nhiều chương trình tín dụng chính sách và các chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới… giúp khách hàng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho lĩnh vực nông nghiệp và yên tâm sản xuất kinh doanh.

Từ việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, khách hàng của Agribank đã được tiếp cận vốn vay kịp thời để phát triển sản xuất. Agribank nhiều năm liền là điểm tựa vững chắc cho các hộ nông dân và doanh nghiệp muốn phát triển sản xuất nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng. Những chính sách ưu đãi dành cho nông nghiệp, những tâm huyết để phát triển ngành nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nước nhà của Agribank đã được cụ thể hóa bằng những mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao được phát triển nhiều nơi, từ bắc vào nam trên dải đất hình chữ S.

Trên khắp cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp áp dụng công nghệ canh tác hiện đại, thông minh của nước ngoài như: nhà kính điều khiển khí hậu (công nghệ Pháp), canh tác nhiều tầng (công nghệ Singapore), công nghệ sản xuất nhà màng và tưới thông minh (công nghệ Israel)… đã được hình thành và phát triển. Các mô hình do Agribank đầu tư đã mang lại hiệu quả thiết thực như: trồng rau, hoa, quả (Lâm Đồng), cánh đồng mẫu lớn (Cần Thơ), chăn nuôi (Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam, Đồng Nai,…), trồng hoa lan, nuôi bò sữa (Củ Chi), Chanh dây, hoa quả và rau an toàn ở khu vực các tỉnh Tây Nguyên (Đăk Nông, Kon Tum), thanh long theo tiêu chuẩn VietGap (Bình Thuận)…

Nỗ lực vì một hướng đi

Phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà ở trên thế giới. Nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao không chỉ đem lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường mà còn đem lại thu nhập tốt cho người nông dân. Và Agribank là ngân hàng đi đầu trong hỗ trợ người nông dân phát triển sản xuất, đặc biệt sản xuất nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Những cây thông và giỏ hoa cảnh được trồng theo công nghệ của Isarel.

Những cây thông và giỏ hoa cảnh được trồng theo công nghệ của Isarel.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là lĩnh vực mới và cần vốn đầu tư rất lớn để xây dựng kết cấu hạ tầng, đầu tư sản xuất giống cây trồng vật nuôi, đào tạo nhân lực, tiêu thụ sản phẩm và nhập thiết bị. Theo các chuyên gia nông nghiệp, để thành lập và phát triển một trang trại chăn nuôi quy mô trung bình ứng dụng công nghệ cao cần chi phí cao gấp 4 - 5 lần so với trang trại nuôi truyền thống, còn đầu tư 1ha nhà kính có đầy đủ hệ thống tưới nước, phun sương, bón phân cho cây trồng theo hướng tự động hóa theo công nghệ của Israel cần ít nhất từ 10 tỷ đồng… Đầu tư lớn nhưng lợi nhuận trong sản xuất nông nghiệp chưa cao như kỳ vọng cũng là một rào cản lớn khiến nhiều doanh nghiệp và hộ gia đình còn e ngại khi xác định đầu tư lâu dài cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Doanh nghiệp cần nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao nhưng gặp khó khăn khi tiếp cận vốn ngân hàng do những tài sản hình thành trên đất không được tính vào giá trị tài sản thế chấp, trong khi đó giá đất nông nghiệp thì được định giá chưa cao… Bên cạnh đó, nông nghiệp là một lĩnh vực còn tiềm ẩn nhiều rủi ro vì thiên tai, dịch bệnh và quy luật khắc nghiệt được mùa mất giá và hiện Việt Nam chưa xây dựng được thị trường nông sản, đầu ra cho sản phẩm vẫn là vấn đề còn nhiều khó khăn. Việc liên kết chuỗi từ khâu sản xuất, trồng trọt đến tiêu thụ còn chưa phát triển mạnh mẽ…

Tuy nhiên, là ngân hàng đầu tư chủ lực cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thời gian tới Agribank tiếp tục dành nhiều ưu tiên cho khu vực nông nghiệp công nghệ cao.

Nối dài những hành động thiết thực vì cộng đồng, nhằm thể hiện vai trò tiên phong cùng ngành Ngân hàng thực hiện thành công các Chiến lược quốc gia của Việt Nam về kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, bám sát tính thời sự của chương trình “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” do Thủ tướng Chính phủ và Liên hợp quốc phát động, Agribank đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động gắn với thông điệp “Vì tương lai xanh” nhằm chung tay cùng cộng đồng hiện thực hóa mục tiêu chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển bền vững cho một tương lai xanh tốt đẹp của Việt Nam.

Trong suốt chặng đường hơn 3 thập kỷ xây dựng và phát triển của mình, Agribank luôn kiên định với mục tiêu vì sự phát triển cộng đồng trong cả hoạt động kinh doanh và những đóng góp tích cực cho công tác từ thiện, an sinh xã hội với mong muốn biến những khát vọng thoát nghèo làm giàu của hàng triệu người dân trở thành hiện thực, góp phần mang đến niềm tin, hy vọng cho những cuộc đời, số phận bất hạnh và làm thay da đổi thịt cho những vùng quê nghèo khó của Việt Nam. Với truyền thống sẻ chia cùng cộng đồng, bên cạnh hoạt động kinh doanh, Agribank luôn tích cực thể hiện trách nhiệm xã hội với đất nước và cộng đồng thông qua nhiều chương trình an sinh xã hội đã góp phần rất tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của một bộ phận dân cư, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và cho toàn xã hội, thực hiện thành công chủ trương của Đảng và Nhà nước về công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng và đổi mới đất nước.

PV