Ám ảnh siêu lạm phát, tờ 50 đô-la mới của Zimbabwe có thể mua được gì?

(CLO) Không đủ trả dù chỉ một chiếc bánh mì, việc đồng tiền mới này được đưa vào lưu thông đã làm sống lại những ký ức về siêu lạm phát mà quốc gia Nam Phi đã trải qua hơn một thập kỷ trước.
Một người đàn ông đếm xấp tiền 10 đô-la Zimbabwe mới nhận được từ máy ATM bên ngoài ngân hàng ở thủ đô Harare. (Nguồn: Jekesai Njikizana/AFP).

Một người đàn ông đếm xấp tiền 10 đô-la Zimbabwe mới nhận được từ máy ATM bên ngoài ngân hàng ở thủ đô Harare. (Nguồn: Jekesai Njikizana/AFP).

Ngân hàng trung ương Zimbabwe vừa ra thông báo giới thiệu tờ 50 đô-la Zimbabwe (ZWL) mới, hiện đang là tờ tiền có mệnh giá cao nhất của nước này nhưng chỉ trị giá khoảng 0,60 USD.

Đây là tờ tiền mới nhất và có giá trị nhất trong loạt tiền được giới thiệu từ tháng 2/2019 khi Zimbabwe chuyển sang sử dụng nội tệ thay cho đồng USD.

Khi siêu lạm phát xảy ra hơn 1 thập kỷ trước, tốc độ tăng giá vượt khỏi tầm kiểm soát khiến các mệnh giá đồng nội tệ vào thời điểm đó đã tăng cao tới mức 100 nghìn tỷ ZWL.

Theo tỷ giá thị trường chợ đen không chính thức, đồng 50 ZWL mới này chỉ trị giá 0,35 USD.

"Tờ tiền mới này sẽ cho bạn biết về lạm phát ở quốc gia của bạn khi bạn cần đến 3 tờ tiền có mệnh giá cao nhất chỉ để mua một lon bia cao cấp trong siêu thị", nhà báo từng đoạt giải thưởng kiêm nhà phê bình Chính phủ Hopewell Chin\'ono chia sẻ trên trang cá nhân.

Đồng USD đã được sử dụng từ năm 2009, khi quốc gia này vứt bỏ những đồng nội tệ với đơn vị vô giá trị của chính mình sau khi siêu lạm phát lên tới 500 tỷ phần trăm.

Giờ đây, đồng tiền mới đang dấy lên lo ngại về sự trở lại của thời kì siêu lạm phát đã xóa sổ những khoản tiền tiết kiệm của người dân và làm sụp đổ nền kinh tế, với những bước nhảy vọt hàng ngày về giá cả hàng hóa và dịch vụ.

Theo Cơ quan Thống kê Quốc gia, năm ngoái tỷ lệ lạm phát của Zimbabwe đã tăng lên hơn 800%, nhưng nó đã bắt đầu giảm bớt so với cùng kỳ năm ngoái chính thức ở mức 106,64%, theo Cơ quan Thống kê Quốc gia.

Ngân hàng trung ương đã dự báo lạm phát sẽ giảm xuống 55% trong tháng 7 này.

Xem thêm

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

Thị trường chuyển nhượng Hà Nội 'hạ nhiệt': Giao dịch giảm một nửa sau quý I

(CLO) Theo ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường & Am hiểu Khách hàng One Mount Group, thị trường bất động sản thứ cấp Hà Nội trong quý I/2026 đang bước vào một nhịp điều chỉnh cần thiết, dần được dẫn dắt bởi nhu cầu ở thực và xu hướng lựa chọn sản phẩm mang giá trị sử dụng bền vững.

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Vì sao nhà phố Sông Town hút dòng tiền dịch vụ?

Trong bối cảnh bất động sản tạo dòng tiền được quan tâm trở lại, các sản phẩm có khả năng khai thác thực tế đang cho thấy ưu thế rõ nét. Tại Cam Ranh, nhà phố Sông Town thuộc CaraWorld thu hút sự chú ý nhờ vị trí hưởng lợi từ lưu lượng khách du lịch, công năng khai thác linh hoạt và hệ tiện ích quy mô lớn.

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Giữa áp lực lãi suất tăng, VPBankS sẵn sàng bứt tốc mảng margin nhờ lợi thế về vốn

Dù thị trường chứng khoán chịu tác động từ lãi suất tăng và biến động địa chính trị, VPBankS vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2026. Nền tảng vốn vững chắc cùng năng lực huy động mạnh là lợi thế giúp công ty tiếp tục gia tăng thị phần, hoàn thành kế hoạch ĐHĐCĐ giao.

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

Tròn một năm Nghị quyết 68: Khu vực tư nhân đã chuyển từ phòng thủ sang khát vọng lớn lên

(CLO) Trao đổi với Nhà báo và Công luận về một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Phó Chủ tịch Liên chi hội Tài chính Khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), cho rằng khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển.

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ninh Bình: Kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực

(CLO) Theo báo cáo của Thống kê tỉnh Ninh Bình, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2026 của tỉnh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, du lịch tăng trưởng mạnh; đầu tư công được đẩy nhanh, trong khi đời sống dân cư cơ bản ổn định.
Cỡ chữ bài viết: