Điều chỉnh kích thước chữ

Ấm áp tình thân bên nồi bánh chưng ngày cận Tết Nguyên đán

(CLO) Theo thông lệ hằng năm cứ trước Tết khoảng 2,3 ngày, người dân khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam bắt đầu rục rịch gói bánh chưng, bánh tét. Hình ảnh cả nhà quây quần bên bếp lửa hồng cùng nhau chờ bánh chưng chín đã là nét đẹp trong văn hóa người Việt những ngày giáp Tết.

Audio

Theo truyền thuyết "Bánh chưng, bánh dầy", tục gói bánh chưng bắt nguồn từ đời vua Hùng Vương thứ 6. Nhân dịp giỗ tổ vua Hùng đã triệu tập các người con đến và truyền rằng: Người con nào tìm được lễ vật hợp ý nhà Hùng vương sẽ được vua cha nhường ngôi.

Ghi nhận của PV, bắt đầu từ 27/12 âm lịch năm nay, người dân ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bắt đầu rục rịch chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh chưng. Những hình ảnh ấm áp tình thân bên bếp lửa hồng, khi cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, chờ bánh chín để dâng cúng tổ tiên, ông bà.

Ghi nhận của PV, bắt đầu từ 27/12 âm lịch năm nay, người dân ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bắt đầu rục rịch chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh chưng. Những hình ảnh ấm áp tình thân bên bếp lửa hồng, khi cả gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, chờ bánh chín để dâng cúng tổ tiên, ông bà.

Tại tỉnh Nghệ An, nhiều gia đình đã chuẩn bị sẵn lá dong, gạo, thịt..., những hương liệu cần thiết để bắt đầu gói bánh. Mọi người trong gia đình già trẻ, lớn bé đều quây quần bên nhau, cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét.

Tại tỉnh Nghệ An, nhiều gia đình đã chuẩn bị sẵn lá dong, gạo, thịt..., những hương liệu cần thiết để bắt đầu gói bánh. Mọi người trong gia đình già trẻ, lớn bé đều quây quần bên nhau, cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét.

Để có được chiếc bánh chưng ngon, phải chọn được những chiếc lá dong đủ điều kiện để gói bánh. Lá phải có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong.

Để có được chiếc bánh chưng ngon, phải chọn được những chiếc lá dong đủ điều kiện để gói bánh. Lá phải có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong.

Gạo nếp ngon có hạt to tròn và đều, mẩy, có mùi thơm là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên món bánh chưng, bánh tét ngon.

Gạo nếp ngon có hạt to tròn và đều, mẩy, có mùi thơm là nguyên liệu quan trọng nhất để làm nên món bánh chưng, bánh tét ngon.

Nhân bên trong bánh chưng sẽ gồm có gạo nếp, thịt lợn, đỗ, hành và các phụ gia khác.

Nhân bên trong bánh chưng sẽ gồm có gạo nếp, thịt lợn, đỗ, hành và các phụ gia khác.

Bánh sau khi được gói xong sẽ được buộc bằng dây lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai.

Bánh sau khi được gói xong sẽ được buộc bằng dây lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai.

Mỗi chiếc bánh chưng cần 2 đến 4 dây lạt tùy thuộc vào mỗi người muốn buộc hình chữ thập (2 dây lạt) hay hình vuông (4 dây lạt).

Mỗi chiếc bánh chưng cần 2 đến 4 dây lạt tùy thuộc vào mỗi người muốn buộc hình chữ thập (2 dây lạt) hay hình vuông (4 dây lạt).

Ngoài bánh chưng truyền thống thì bánh tét cũng là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết đối với bà con miền Trung.

Ngoài bánh chưng truyền thống thì bánh tét cũng là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết đối với bà con miền Trung.

Nguyên liệu bên trong bánh tét cũng tương tự như bánh chưng, với gạo, thịt, đỗ, hành.

Nguyên liệu bên trong bánh tét cũng tương tự như bánh chưng, với gạo, thịt, đỗ, hành.

Báo Công luận
Mỗi chiếc bánh tét thông thường đều phải sử dụng 3 chiếc lá dong. Với lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo, tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh. Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật chắc tay để bánh chặt và đẹp.

Mỗi chiếc bánh tét thông thường đều phải sử dụng 3 chiếc lá dong. Với lớp lá chuối ở giữa để cố định hình dáng gạo, tiếp theo dùng 2 lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 bên mép để tạo thành một chiếc bánh hoàn chỉnh. Các thao tác cuộn lá chuối, gấp mép phải thật chắc tay để bánh chặt và đẹp.

Đối với việc gói bánh tét sẽ tốn nhiều lạt hơn bánh chưng, nhưng bù lại chiếc bánh trông bắt mắt và rất đẹp.

Đối với việc gói bánh tét sẽ tốn nhiều lạt hơn bánh chưng, nhưng bù lại chiếc bánh trông bắt mắt và rất đẹp.

Những đứa trẻ háo hức, chăm chú nhìn người lớn gói bánh chưng ngày Tết.

Những đứa trẻ háo hức, chăm chú nhìn người lớn gói bánh chưng ngày Tết.

Năm nay, ngoài những chiếc bánh chưng, bánh tét. Nhiều gia đình đã gói thêm những chiếc bánh sừng trâu, nhỏ, xinh.

Năm nay, ngoài những chiếc bánh chưng, bánh tét. Nhiều gia đình đã gói thêm những chiếc bánh sừng trâu, nhỏ, xinh.

Theo a Vi Thanh Ngọc (Quỳ Hợp, Nghệ An) cho hay:

Theo a Vi Thanh Ngọc (Quỳ Hợp, Nghệ An) cho hay: "Cứ mỗi dịp tết đến là gia đình tôi lại ngồi quây quần cùng nhau gói bánh, năm nay là năm Đinh Sửu nên tôi cũng tranh thủ đong thêm gạo, gói thêm bánh sừng trâu thêm phần ý nghĩa ngày Tết."

Gói bánh sừng trâu này khá đơn giản, với 1 chiếc lá được vo tròn khéo léo. Nhọn 1 đầu, còn 1 đầu sẽ đong gạo thịt và nhân đậu vào.

Gói bánh sừng trâu này khá đơn giản, với 1 chiếc lá được vo tròn khéo léo. Nhọn 1 đầu, còn 1 đầu sẽ đong gạo thịt và nhân đậu vào.

Tùy vào mỗi gia đình, có nơi bánh sừng trâu sẽ chỉ có gạo và không có nhân.

Tùy vào mỗi gia đình, có nơi bánh sừng trâu sẽ chỉ có gạo và không có nhân.

Nhiều người dân tin rằng năm nay là năm Đinh Sửu (là năm con trâu), việc gói thêm những chiếc bánh sừng trâu sẽ giúp cho gia đình mình gặp nhiều may mắn trong năm tới.

Nhiều người dân tin rằng năm nay là năm Đinh Sửu (là năm con trâu), việc gói thêm những chiếc bánh sừng trâu sẽ giúp cho gia đình mình gặp nhiều may mắn trong năm tới.

Với nhiều thế hệ, những người con xa quê ai ai cũng muốn vào dịp cuối năm ngồi quây quần cùng gia đình mình, cùng nhau gói những chiếc bánh chưng, bánh tét và ngồi trông nồi bánh chín để dâng cúng tổ tiên, ông bà. Đây cũng là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn tụ.

Với nhiều thế hệ, những người con xa quê ai ai cũng muốn vào dịp cuối năm ngồi quây quần cùng gia đình mình, cùng nhau gói những chiếc bánh chưng, bánh tét và ngồi trông nồi bánh chín để dâng cúng tổ tiên, ông bà. Đây cũng là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn tụ.

Quang Hùng