Theo Reuters, cảnh sát bang Madhya Pradesh (Ấn Độ) vừa bắt giữ hai người đàn ông và thu giữ 20kg cần sa mà họ mang theo.
Ấn Độ buộc tội nhiều giám đốc Amazon vì để cần sa được rao bán công khai. Ảnh: Reuters.
Sau đó, cảnh sát đã phát hiện ra hai người này sử dụng trang thương mại điện tử Amazon Ấn Độ để nhận đơn hàng và buôn lậu loại chất cấm trên sang các bang khác của Ấn Độ. Các đối tượng đã ngụy trang mặt hàng cấm này thành “lá cỏ ngọt” – một loại thực phẩm làm ngọt tự nhiên dùng trong nấu ăn ở Ấn Độ - để buôn bán cần sa.
Trong thông báo hôm 20/11, cảnh sát Madhya Pradesh cho biết một số giám đốc của Amazon Ấn Độ đã bị buộc tội theo Đạo luật thuốc gây nghiện và các chất kích thích thần kinh.
Động thái này được cảnh sát đưa ra sau khi phát hiện nhiều điểm khác biệt trong quá trình thẩm vấn, cũng như qua các tài liệu do hãng cung cấp. Trước đó, các cơ quan chức năng đã triệu tập các lãnh đạo của Amazon có liên quan để phục vụ điều tra.
Cảnh sát ước tính có đến khoảng 1.000kg cần sa, trị giá khoảng 148.000 USD, đã được bán qua sàn Amazon.
Trong một tuyên bố, Amazon khẳng định họ không cho phép niêm yết và buôn bán mặt hàng cấm. Hãng cũng khẳng định có chính sách xử lý nghiêm đối với người bán vi phạm quy định này.
“Chúng tôi đã nắm bắt vấn đề và đang tiến hành điều tra”, đại diện Amazon cho hay.
Giới chức trách Ấn Độ trong những năm gần đây đã tăng cường nỗ lực truy quét ma túy bất hợp pháp. Nhiều diễn viên và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Ấn Độ đã bị cơ quan chức năng giám sát từ năm ngoái vì có liên quan đến ma túy.
Hương Vũ (Theo Reuters)