Ấn Độ sẽ tăng cường xuất khẩu vắc-xin COVID-19 với lợi nhuận hàng tỷ USD

(CLO) Ấn Độ sẽ có cơ hội xuất khẩu vắc-xin ở các khu vực châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, và kế hoạch tăng cường vắc-xin của một số quốc gia sẽ tạo ra nhu cầu hơn nữa trên toàn cầu.

Khi Thủ tướng Narendra Modi tuần này tới dự hội nghị thượng đỉnh Quad ở Mỹ, nơi vắc-xin COVID-19 dự kiến sẽ đứng đầu chương trình nghị sự, Ấn Độ cho biết họ sẽ tiếp tục xuất khẩu vắc-xin COVID-19 trong quý bắt đầu từ tháng tới nhờ sản lượng tăng đáng kể.

an do se tang cuong xuat khau vac xin covid 19 voi loi nhuan hang ty usd hinh 1

Ấn Độ dưới thời Thủ tướng Narendra Modi đang chuẩn bị nắm bắt cơ hội xuất khẩu vắc xin COVID-19 trị giá khoảng 10 - 11 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ, nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, đã đình chỉ các lô hàng ra nước ngoài vào tháng 4 khi nước này chống lại làn sóng COVID thứ hai. Quốc gia này dự định sẽ tiêm chủng đầy đủ cho dân số trưởng thành đủ điều kiện trên 940 triệu người vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mansukh Mandaviya cho biết hôm thứ 2 rằng: “Vào tháng 10 tới, chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ nhận được hơn 300 triệu liều vắc xin từ các nhà sản xuất so với 260 triệu trong tháng này”, ông nói thêm rằng sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới khi có nhiều công ty như khi Zydus Cadila và Biological E đưa vắc xin của họ ra thị trường.

Theo Mandaviya, với việc tăng cường sản xuất, Ấn Độ sẽ dư thừa vắc-xin mà nước này có thể gửi ra nước ngoài. Ông nói: “Chúng tôi sẽ giúp đỡ các quốc gia khác và hoàn thành trách nhiệm của mình đối với COVAX trong quý 4 năm nay”, ông cũng đề cập đến một sáng kiến toàn cầu có sứ mệnh đảm bảo tất cả các quốc gia được tiếp cận công bằng và bình đẳng đối với vắc xin.

Với việc dược phẩm trong nước tăng cường sản xuất, động lực tiêm chủng của nước này đã tăng nhanh trong những tuần gần đây. Hơn 7,4 triệu liều đã được sử dụng trên khắp Ấn Độ vào mỗi ngày trong số 15 ngày đầu tiên của tháng 9, so với khoảng 6 triệu liều mỗi ngày trong tháng trước và 4,34 triệu liều mỗi ngày trong tháng 7.

Thông báo Ấn Độ sẽ tiếp tục xuất khẩu vắc-xin COVID được đưa ra vài giờ trước khi Modi bắt đầu chuyến thăm bốn ngày đến Mỹ cho hội nghị thượng đỉnh Quad trực tiếp đầu tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của họ vào tháng 3, các nhà lãnh đạo của Ấn Độ, Nhật Bản, Úc và Mỹ - một nhóm ban đầu cam kết đảm bảo các tuyến đường thủy thông thoáng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - đã công bố một loạt các sáng kiến về vắc xin, cơ sở hạ tầng, công nghệ mới nổi và khí hậu thay đổi.

Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla nói với các phóng viên hôm thứ 3 rằng: “Các nhà lãnh đạo sẽ xem xét những tiến bộ đã đạt được kể từ hội nghị thượng đỉnh tháng 3, đặc biệt là trong quan hệ đối tác vắc-xin COVID-19. Sự hợp tác là một nỗ lực nhằm tổng hợp các nguồn lực tài chính, khả năng sản xuất và chuyên môn hậu cần để thúc đẩy sản xuất và phân phối vắc xin.”

Shringla cũng lưu ý rằng sản lượng vắc-xin nội địa của Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 4. Ông nói: “Với sự sẵn có của nhiều loại vắc xin hơn, chúng tôi có cơ hội xuất khẩu tuyệt vời” .

Shringla chia sẻ thêm: “Chúng tôi sẽ sẵn sàng chia sẻ khoản thặng dư vắc-xin của mình với những người hàng xóm của chúng tôi và với những vùng lân cận mở rộng của chúng tôi và những người khác cần những loại vắc-xin đó.”

Khi Ấn Độ tìm kiếm sự công nhận toàn cầu cho vắc xin COVID sản xuất trong nước của mình, nước này cũng đang vận động để các tập đoàn dược phẩm phương Tây cấp phép cho vắc xin của họ. Pankaj Jha, giáo sư về các vấn đề chiến lược tại Đại học Toàn cầu O.P. Jindal, cho biết Ấn Độ muốn có được giấy phép để có thể giúp cung cấp cho thế giới. New Delhi cũng mong muốn nhận được vắc xin Pfizer, đặc biệt là cho những người Ấn Độ dưới 18 tuổi.

Một số chuyên gia y tế Ấn Độ cho biết, đất nước có thể không thể tiêm chủng đầy đủ được cho toàn bộ dân số trưởng thành vào tháng 12, mặc dù Jha lập luận rằng tốc độ tiêm hiện tại là rất ấn tượng.

Jha nói: “Ấn Độ không thiếu vắc-xin một cách đáng báo động, đồng thời chỉ ra rằng cũng có nhiều người, đặc biệt là những người cao tuổi, không muốn dùng vắc-xin. Ngay cả khi đất nước đạt 80% mục tiêu tiêm chủng vào tháng 12, Ấn Độ vẫn sẽ ở một vị trí thoải mái đối với nguồn cung vắc-xin và tham vọng xuất khẩu vắc-xin của mình.”

Với hơn 820 triệu liều được quản lý trên toàn quốc, hơn 60% người trưởng thành ở Ấn Độ đã được tiêm ít nhất một mũi và hơn 20% đã tiêm mũi thứ hai.

Trước khi ngừng xuất khẩu vào tháng 4, Ấn Độ đã cung cấp khoảng 66,4 triệu liều, chủ yếu là Covishield và Covaxin, cho hơn 90 quốc gia.

Theo Xếp hạng của CARE, các nhà sản xuất vắc xin Ấn Độ đang chuẩn bị nắm bắt các cơ hội trong nước cũng như xuất khẩu trong những tháng tới khi năng lực sản xuất của họ mở rộng.

Trong một ghi chú phát hành vào ngày 16 tháng 8, CARE Ratings viết rằng năng lực sản xuất hàng tháng của Ấn Độ vào khoảng 130 triệu đến 140 triệu liều. CARE Ratings nói thêm rằng phạm vi sản xuất vắc-xin dự kiến của quốc gia nàu sẽ đạt khoảng 360 triệu đến 370 triệu liều vào cuối tháng 12. Ấn Độ sẽ có cơ hội xuất khẩu vắc-xin ở các khu vực châu Phi, châu Á và Nam Mỹ, và kế hoạch tăng cường vắc-xin của một số quốc gia sẽ tạo ra nhu cầu hơn nữa trên toàn cầu.

Kết hợp thị trường nội địa và xuất khẩu, CARE Ratings cho biết các nhà sản xuất vắc xin Ấn Độ có thể mong đợi cơ hội bán những lô vắc-xin COVID-19 trị giá khoảng 10 tỷ đến 11 tỷ USD trong ba năm tới.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: