Điều chỉnh kích thước chữ

An sinh xã hội là yếu tố then chốt để kiểm soát dịch Covid-19 thành công

(CLO) Để đảm bảo giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch Covid-19 thành công thì công tác chăm lo an sinh, không để người dân thiếu ăn là yếu tố quan trọng, là nhiệm vụ trọng yếu và thường xuyên.

Audio

Ngày 9/9, báo Nhà báo & Công luận có các bài viết thông tin về phương pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả được huyện Củ Chi và quận 7 triển khai thực hiện. 

Theo đó, mỗi địa phương này có những cách làm hữu hiệu khác nhau, tuy nhiên, điểm chung của cả 2 là công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân đã được những nơi đây chú trọng ngay từ đầu. 

an sinh xa hoi la yeu to then chot de kiem soat dich covid 19 thanh cong hinh 1

Cán bộ xã Phước Vĩnh An (Củ Chi) trao quà hỗ trợ tới tận tay những người dân đang gặp khó khăn.

Vận động và hỗ trợ kịp thời  

Chị Lê Hường (một người dân sống ở xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi) cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại TP. HCM thì chị và gia đình luôn ở trong nhà. Nhiều mặt hàng thiết yếu của gia đình khi cần đều được tổ trưởng ấp hỗ trợ mua giúp. 

"Chị tổ trưởng nhiệt tình lắm, phát cho mỗi nhà một cái combo, ai cần cái nào thì điền vào đó, chị ấy sẽ đi mua giúp, bọn em chả phải ra khỏi nhà. Không chỉ thế, quà hỗ trợ, quà từ thiện cũng được bên ấp, bên xã đưa xuống phát tận nhà trao cho mỗi gia đình", chị Hường vui vẻ cho biết.

"Mấy dãy nhà trọ ở đây cũng vậy, mọi người an tâm ở yên trong phòng. Lương thực, thực phẩm luôn đầy đủ ạ", anh Trần Văn Đông, một công nhân công trường xây dựng phải nghĩ việc vì dịch Covid-19 chia sẻ.

Theo ông Trần Văn Sang, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phước Vĩnh An (Củ Chi, TP. HCM), để người dân yên tâm ở trong nhà, việc đầu tiên của chính quyền là tuyên truyền cho người dân hiểu về nguy hại của dịch Covid-19, đồng thời quan tâm tới vấn đề an sinh xã hội, đời sống của người dân.

"Đến nay công tác an sinh cơ bản được xã thực hiện triển khai tốt", ông Sang nói.

Hiện nay toàn xã có 5.574 hộ khó khăn, trong đó, hộ nghèo và cận nghèo có 239 hộ, hộ khó khăn có 1473 hộ và hộ phòng trọ có người ở là 3462 hộ.

Khi có chính sách các gói hỗ trợ của cấp trên, kể cả nguồn gạo của Chính Phủ, xã luôn triển khai sớm, kịp thời phát đến tay người dân.

Ngoài ra, xã vận động thêm các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ hàng ngàn phần quà (gồm gạo, nhu yếu phẩm) cho các hộ dân gặp khó khăn. 

Bên cạnh đó, xã thành lập tổ đi chợ thay cho hộ dân trên địa bàn (6 ấp) trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, mỗi tuần đi chợ 3 lần, tính đến nay được trên 2.000 đơn hàng giúp cho người dân trong xã.

an sinh xa hoi la yeu to then chot de kiem soat dich covid 19 thanh cong hinh 2

Chính quyền địa phương kịp thời phát gói hỗ trợ của Chính phủ đến tay người dân.

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi thông tin, huyện luôn quán triệt cán bộ mỗi xã, mỗi ấp phải nắm chắc địa bàn của mình, hiểu rõ được hoàn cảnh khó khăn, số lượng hộ dân khó khăn, không phân biệt tạm trú hay thường trú, từ đó tuyên truyền, triển khai hỗ trợ kịp thời. 

Song song với đó, huyện Củ Chi cũng sớm triển khai trang Fanpage “Đất thép” nhằm làm cầu nối thông tin giữa chính quyền và người dân trong quá trình triển khai công tác an sinh, hỗ trợ.

Chính từ trang Fanpage “Đất thép” mà huyện đã tổ chức được chuỗi liên kết từ các nhà vườn tại địa phương đến với người dân. "Từ heo, gà, thịt, cá, rau, củ đưa từ các nhà vườn đến trực tiếp với người dân nên giá cả rất có lợi so với thị trường”, bà Thanh Hiền nói.

Tổ an sinh tự quản

Tương tự vùng "Đất thép", Lãnh đạo quận 7 nhận thức sớm công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một mặt trận chiến đấu lâu dài. Để người dân an tâm cùng chính quyền tham gia mặt trận này thì ngay từ đầu quận 7 đã chú trọng công tác an sinh xã hội.

Theo ông Võ Khắc Thái, Bí thư Quận ủy Quận 7, ngay từ đầu quận cho thành lập Trung tâm an sinh xã hội. Mỗi phường thành lập các ban an sinh, các đội shipper tình nguyện và ở lớp sâu nhất, cứ bình quân 50 hộ dân hình thành một tổ an sinh tự quản.

an sinh xa hoi la yeu to then chot de kiem soat dich covid 19 thanh cong hinh 3

Để chống dịch thành công thì công tác an sinh phải đưa lên hàng đầu.

Bằng mô hình này, nhu cầu của từng hộ gia đình được các tổ tự quản nắm bắt kịp thời; vận động các nguồn lực để tự hỗ trợ lẫn nhau hoặc đề xuất Trung tâm tiếp nhận, điều phối và cứu trợ hàng hóa, thực phẩm cho người dân khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.

"Do đó, khi quận thực hiện đợt hỗ trợ thứ 6 cho người dân thì mới có nguồn hỗ trợ từ TP. HCM", ông Thái cho biết.

Cũng theo ông Thái, hiện ngoài các nguồn hỗ trợ từ Trung ương và TP thì lượng gạo dự trữ của quận lên tới hơn 1,2 nghìn tấn; đã triển khai hỗ trợ hơn 109 tỉ đồng; cùng với đó là việc vận động giảm giá phòng trọ cho hàng chục ngàn hộ dân với tổng số tiền đạt được trên 15,6 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, quận triển khai đi chợ giúp hàng chục ngàn hộ gia đình mua được thực phẩm và hàng hóa thiết yếu kịp thời trong những ngày TP. siết chặt giãn cách.

Từ những hành động thiết thực, đặc biệt công tác an sinh, chăm lo cho người dân, không để người dân thiếu ăn là yếu tố quan trọng giúp huyện Củ Chi và quận 7 thực hiện thành công "mệnh lệnh" "ai ở đâu ở đấy" để phòng, chống dịch Covid-19 thành công.

Tại cuộc họp đánh giá việc triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung khẳng định, "Chúng ta chỉ có thể thành công trong chống dịch khi an dân, để nhân dân yên tâm cùng chống dịch".

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.