Ấn tượng khu trưng bày Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 – 2024: 99 chuyện nghề

(CLO) Hướng đến Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2024); 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024) và chào mừng Hội Báo toàn quốc 2024, sáng 15/3, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức trưng bày chuyên đề Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 – 2024: 99 chuyện nghề.

Trưng bày mở cửa từ 8h00 sáng ngày 15 tháng 3 đến hết sáng ngày 17 tháng 3 năm 2024 tại Khu A, Hội Báo toàn quốc, đường Lê Lợi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ban tổ chức, không gian trưng bày của Bảo tàng gồm hai khu vực. Trong đó có khu vực Trưng bày Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 – 2024: 99 chuyện nghề. Với 23 vách với 99 câu chuyện sẽ kể về quá trình hình thành, phát triển của báo chí cách mạng trong 99 năm qua như: “Từ viên gạch hồng đến ngôi nhà báo chí cách mạng”, “Báo chí trong tù”, “Dọc đường kháng chiến”, “Những cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn” hay “Báo chí trong dòng chảy công nghệ”…

an tuong khu trung bay bao chi cach mang viet nam 1925 2024 99 chuyen nghe hinh 1

Các đại biểu thăm trưng bày chuyên đề Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 – 2024: 99 chuyện nghề.

Thông qua các câu chuyện được kể, báo chí cách mạng hiện lên là một lực lượng mang sứ mệnh chiến đấu vì độc lập tự do, vì phồn vinh và hạnh phúc, vì tương lai của dân tộc. Một nền báo chí đã trải qua những giai đoạn lịch sử máu và hoa, hơn 500 nhà báo đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh, hàng chục ngàn nhà báo đang tiếp tục sát cánh bên nhau và cùng xây đắp sự nghiệp cầm bút vinh quang.

Từ chỗ bị nô dịch bởi những thế lực ngoại xâm, các thế hệ người làm báo Việt Nam đã nỗ lực từng bước vươn lên, xây dựng một nền báo chí “tiên phong, đổi mới” góp phần xứng đáng vào sự phát triển của quốc gia, dân tộc.

Đối với khu vực trưng bày báo Xuân và các hoạt động của Bảo tàng Báo chí Việt Nam, đã giới thiệu bộ sưu tập các bìa báo Xuân cách mạng tuyển chọn từ hàng nghìn tờ báo Xuân của Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Giới thiệu quá trình ra đời, phát triển của Bảo tàng Báo chí Việt Nam với vai trò gìn giữ, tôn vinh và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ người làm báo Việt Nam.

an tuong khu trung bay bao chi cach mang viet nam 1925 2024 99 chuyen nghe hinh 2

Trưng bày chuyên đề Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 – 2024: 99 chuyện nghề được thiết kế đẹp mắt, ấn tượng thu hút công chúng.

Được biết, trong thời gian qua Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã sưu tầm được trên 36 nghìn tài liệu, hiện vật từ 15 cuộc vận động hiến tặng và những chuyến đi sưu tầm ở gần 60 tỉnh thành; gần 30 cuộc trưng bày chuyên đề và tọa đàm khoa học về báo chí đã được tổ chức tại Bảo tàng và lưu động ở các địa phương khác (Bảo tàng Hà Nội, Đại học KHXH và NV, Quảng Trị, TP. Hồ Chí Minh…).

Hơn 30.000 lượt khách tham quan, trong đó có hơn 300 lượt khách nước ngoài đã đến với Bảo tàng; hàng nghìn lượt theo dõi trên facebook, hàng trăm nghìn lượt truy cập website của Bảo tàng; 01 ấn phẩm đã xuất bản và 02 đề tài nghiên cứu khoa học được nghiệm thu.

 Sản xuất 260 phim tư liệu và clip về các nhà báo và lịch sử báo chí, trong đó có chùm phim đoạt giải B, giải Búa liềm vàng (phối hợp với Truyền hình Nhân dân) năm 2021 và 01 phim đoạt giải khuyến khích, giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI, 2021; Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2011 vì “đã có thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Báo chí Cách mạng Việt Nam”.

Xem thêm

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

Hội Báo toàn quốc 2026: Không gian hoà quyện truyền thống và hiện đại, tôn vinh và đối thoại

(CLO) Lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng, Hội Báo toàn quốc 2026 không chỉ là ngày hội nghề nghiệp của những người làm báo mà còn được kỳ vọng trở thành không gian kết nối giữa truyền thống và tương lai, giữa tôn vinh và đối thoại, giữa những giá trị bền vững của báo chí cách mạng với những vấn đề mới đặt ra trong kỷ nguyên số.

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

Giữ hồn làng trong phát triển: Đi tìm tiếng nói chung giữa bảo tồn và đổi mới

(CLO) Những tiếng chửi vang lên giữa không gian đình làng. Không phải ở ngoài chợ hay trong một cuộc cãi vã đời thường, mà xuất hiện trong phần tế lễ của một nghi thức dân gian đã tồn tại từ nhiều đời ở Hội Phết Hiền Quan. Âm thanh ấy trở thành điểm mở đầu đầy bất ngờ của chương trình phát thanh "Giữ hồn làng trong phát triển" do Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

Báo Nhà báo và Công luận đoạt giải C Giải Báo chí Trần Phú (Hà Tĩnh)

(CLO) Chiều 15/6/2026, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Phú năm 2025. Tại buổi lễ, loạt bài 4 kỳ “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát - Lan tỏa hành trình nhân ái” của nhà báo Trần Phong, Báo Nhà báo và Công luận đã vinh dự được trao giải C, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc từ phong trào chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

PGS.TS Bùi Hoài Sơn: Bảo vệ bản quyền báo chí không phải là hạn chế chia sẻ thông tin

(CLO) Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, chúng ta cần hiểu đúng tinh thần của Nghị định 174/2026/NĐ-CP và Luật Báo chí (sửa đổi). Đây không phải là văn bản nhằm hạn chế việc lan tỏa thông tin hay khiến người dân e ngại khi tiếp cận, chia sẻ những thông tin chính thống, tích cực và hữu ích cho xã hội.

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

Chủ tịch Hội Nhà báo Bắc Ninh Trịnh Văn Ánh: "Điều quan trọng nhất sau hợp nhất là để mỗi hội viên thấy mình thuộc về một mái nhà chung”

(CLO) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra sau dấu mốc hợp nhất hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Với hơn 400 hội viên trên một địa bàn rộng lớn hơn trước, câu chuyện đặt ra không chỉ là kiện toàn tổ chức mà còn là xây dựng một cộng đồng nghề nghiệp đủ gắn kết, đủ năng động để thích ứng với những thay đổi rất nhanh của báo chí trong kỷ nguyên số.

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

Giải Báo chí về Bảo hiểm: Báo chí góp phần kiến tạo niềm tin cho thị trường

(NB&CL) Hơn một nghìn tác phẩm dự thi, hàng chục loạt bài chuyên sâu được đầu tư công phu, nhiều vấn đề gai góc của thị trường được tiếp cận bằng tinh thần khách quan và trách nhiệm. Đằng sau mùa giải thứ 8 của Giải Báo chí về Bảo hiểm không chỉ là câu chuyện tôn vinh những tác phẩm xuất sắc, mà còn phản ánh xu hướng báo chí ngày càng tham gia sâu hơn vào quá trình nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy đối thoại chính sách và đồng hành cùng sự phát triển của thị trường bảo hiểm.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Báo chí Nam Bộ khẳng định vai trò tiên phong trong dòng chảy đổi mới

(CLO) Ngày 6/6, tại Tây Ninh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp Hội Nhà báo tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Nam Bộ lần thứ I năm 2026, tôn vinh những tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh sinh động đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Nam Bộ trong giai đoạn phát triển mới.

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

Dấu ấn thời cuộc trong các tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX

(NB&CL) Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX đã vừa lựa chọn được 124 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải vào dịp 21/6 tới. Phía sau kết quả ấy là một bức tranh rộng lớn về những vấn đề mà báo chí Việt Nam đang quan tâm, đang theo đuổi và đang góp phần giải quyết trong đời sống xã hội. Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chung khảo, điểm nổi bật của mùa giải năm nay là các tác phẩm tiếp tục bám rất sát những vấn đề lớn của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: