Điều chỉnh kích thước chữ

Anh và EU nối lại các vòng đàm phán vào phút chót

(CLO) Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chỉ đạo các nhà đàm phán nối lại các cuộc nói chuyện vào Chủ nhật trong một nỗ lực cuối cùng nhằm thu hẹp những khác biệt đáng kể.

Audio
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Quyết định khôi phục các cuộc đàm phán sau thời gian dài đình trệ vì ba trong số những vấn đề hóc búa nhất cho thấy cả hai bên tin rằng vẫn còn một số hy vọng cho một thoả thuận vào phút chót.

Nhưng không rõ liệu một trong hai bên có sẵn sàng nhượng bộ đủ để tạo ra bước đột phá nhằm tránh viễn cảnh Anh rời EU mà không có một thoả thuận thương mại.

Trong một tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo cho biết mặc dù có những khác biệt nghiêm trọng, nhưng “chúng tôi nhất trí rằng các nhóm đàm phán của cả hai bên cần nỗ lực hơn nữa".

“Không có thỏa thuận nào là khả thi nếu những vấn đề này không được giải quyết”, hai nhà lãnh đạo nói chuyện sau cuộc trao đổi kéo dài một giờ. “Do đó, chúng tôi đang yêu cầu các nhà đàm phán ngồi lại với nhau tại Brussels vào ngày mai và chúng tôi sẽ nói chuyện lại vào tối thứ Hai (7/12)”.

Sau nhiều tháng đàm phán, hầu như không có bất kỳ chuyển động nào về ba lĩnh vực đang gây nên bất đồng đáng kể là đánh bắt cá, đảm bảo đảm bảo cạnh tranh công bằng và cách giải quyết các tranh chấp trong tương lai.

Các nguồn tin từ cả hai bên cho biết, yêu cầu của Pháp đối với quyền đánh bắt cá trong vùng biển của Anh vẫn là một vấn đề quan trọng và một số người trong Đảng Bảo thủ của ông Johnson cho rằng các quan chức EU phải thuyết phục Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhượng bộ.

Ông Johnson, người đi đầu trong chiến dịch Anh rời EU, phải thuyết phục những người ủng hộ Brexit rằng ông đã đạt được một cuộc chia tay rõ ràng, đòi lại những gì ông gọi trong chiến dịch bầu cử năm ngoái là chủ quyền của đất nước.

Ngược lại, bà Von der Leyen không muốn cung cấp quá nhiều cho London vì sợ khuyến khích các quốc gia thành viên khác rời đi, đồng thời cũng phải đưa ra một thỏa thuận nhằm củng cố tính đoàn kết của khối EU.

Thủ tướng Ireland Micheal Martin hoan nghênh quyết định nối lại các cuộc đàm phán và nói trên Twitter: "Mọi nỗ lực cần được thực hiện để đạt được một thỏa thuận".

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, cuộc ly hôn kéo dài 5 năm Brexit sẽ kết thúc một cách lộn xộn khi cả Anh và châu Âu đang phải vật lộn với chi phí kinh tế khổng lồ do đại dịch Covid-19 gây nên.