Áp lực giá xăng đè nặng, người dân chật vật chi tiêu

(CLO) Giá xăng dầu trong nước liên tục lập kỷ lục mới chỉ trong hơn 4 tháng đầu năm đã khiến người tiêu dùng rơi vào tình cảnh chật vật trong cơn bão giá. Nhiều gia đình đã phải tính đến phương án cân đối tài chính, cắt giảm chi tiêu hàng ngày.

“Đau ví” vì giá xăng

Với mức giá xăng xấp xỉ 30.000 đồng/lít đã khiến không ít người dân lo lắng về chi tiêu hằng ngày. Giá xăng tăng cao đã tác động trực tiếp đến tâm lý chung của người dân, đặc biệt là ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

ap luc gia xang de nang nguoi dan chat vat chi tieu hinh 1

Người dân vẫn phải chen chân đổ xăng trong thời kỳ “thắt lưng buộc bụng”.

Chị Nguyễn Ngọc Hân (27 tuổi, tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Nơi làm việc của tôi khá xa nhà, cứ hai ngày đi đi về về là sẽ phải đổ xăng một lần. Bình thường chi phí cho việc di chuyển của gia đình cũng đã khá tốn kém, hiện giá xăng lại tăng, tôi gần như phải “móc cạn túi” chỉ để đổ xăng”.

Tương tự chị Hân, anh Hoàng Nam (22 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, mỗi ngày phải bỏ ra từ 50.000 -100.000 đồng cho việc đổ xăng để di chuyển bằng xe máy.

“Vì đang là sinh viên nên hầu như ngày nào tôi cũng phải tới trường cả sáng và chiều. Nhiều lúc tiếc tiền xăng, tôi ở lại trường qua trưa chứ không về nhà. Hơn nữa, để đảm bảo cuộc sống, tôi đã phải cắt giảm một số chi phí tiêu dùng hàng ngày để bù vào tiền xăng” - anh Nam nói.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, giá xăng đã tăng 9 lần, giảm 3 lần đưa mặt hàng này lên mức cao kỷ lục.

ap luc gia xang de nang nguoi dan chat vat chi tieu hinh 2

Tại các điểm xăng, giá xăng vẫn ở mức cao.

Do dịch bệnh, kinh tế đã bị ảnh hưởng nay lại phải đối mặt với khó khăn do giá xăng tăng cao khiến anh Nguyễn Văn Hùng (37 tuổi, quê tại Nam Định), lái xe công nghệ càng thêm lo lắng.

Anh Hùng cho hay: “Chạy được nhiều thì tiền xăng nhiều, giá xăng tăng cao nên tiền lãi chả còn là bao. Không những thế, ngoài tiền xăng còn các chi phí khác như tiền điện thoại, hao mòn xe, ăn uống. Nhiều lúc chỉ muốn “tắt app” về quê”.

“Thắt lưng buộc bụng” thời kỳ bão giá

Trên thực tế, giá xăng tăng cao đã tác động không nhỏ đến tâm lý chung của người dân.

Trong những ngày qua, nhiều người đã phải tính đến những phương án cân đối tài chính, cắt giảm chi tiêu hàng ngày, thay thế hoặc loại bỏ một số chi phí không cần thiết vì giá cả hàng hóa thiết yếu cũng đang “tát nước theo mưa”.

Mỗi khi cầm tiền đi chợ, chị Trà My (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) không khỏi “chóng mặt” khi thấy giá thực phẩm, rau củ quả liên tục tăng cao. Nhiều mặt hàng đều đồng loạt tăng.

“Giờ phải tính toán, cân nhắc xem hôm nay nên mua gì, không mua gì để tránh lạm chi. Hôm nào tôi cũng phải đau đầu chật vật trong các khoản chi tiêu sinh hoạt gia đình”.

Không chỉ chị My mà gia đình chị Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) cũng trong hoàn cảnh tương tự.

“Thời kỳ bão giá nên tôi để ý hơn đến các chương trình khuyến mãi của siêu thị, săn sale trên các trang thương mại điện tử. Ngày trước, 1 tuần gia đình tôi sẽ tiêu khoảng 500.000 đồng cho các đồ ăn cơ bản, thế nhưng giờ bằng vậy chỉ mua được khoảng vài ba bữa là đã hết sạch” chị Hà kể.

ap luc gia xang de nang nguoi dan chat vat chi tieu hinh 3

Nhiều người đã phải tính đến những phương án cân đối tài chính, cắt giảm chi tiêu hàng ngày.

Theo khảo sát của PV, tại một số chợ dân sinh, chợ truyền thống cho thấy, giá các loại rau, củ đã tăng mạnh so với 1 tháng trước đó. Chẳng hạn, các loại rau cải tăng từ 10.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg; rau bí tăng khoảng 3.000 - 5.000 đồng so với trước đó, các loại củ quả khác như cà rốt cũng tăng từ 15.000 đồng/kg lên 18.000 đồng/kg…

ap luc gia xang de nang nguoi dan chat vat chi tieu hinh 4

Chi phí vận chuyển tăng khiến giá cả hàng hóa cũng trên đà leo dốc.

Với sức ép từ giá xăng, giá nguyên liệu đầu vào đang có xu hướng tăng, các sản phẩm thiết yếu cũng không thể kìm chân giữ giá. Hầu hết các tiểu thương kinh doanh tại chợ cho biết giá xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển tăng khiến giá cả hàng hóa cũng trên đà leo dốc.

Chị Nguyễn Thị Xuyên, tiểu thương bán rau quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Thương lái hét giá mới tăng cao thì chúng tôi cũng buộc phải tăng giá. Họ nói giá xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển cũng tốn kém hơn nên nhập đắt hơn, ít khách mua, tôi cũng vẫn phải nhập để kinh doanh buôn bán”.

Hơn nữa, chị Xuyên cũng cho biết thêm: “Vì giá cao nên sức mua kém vì vậy mà lợi nhuận không đáng là bao nhiêu”.

Quỳnh Anh - Hoàng Diệp

Xem thêm

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

Cỡ chữ bài viết: