Apple và cuộc đua sao chép tính năng trong ngành Smartphone

(CLO) iPhone 16 với nút điều khiển camera và tích hợp AI có thể sẽ là một trong những chiếc điện thoại đáng mua nhất hiện nay.

Apple luôn là tâm điểm của nhiều tranh cãi, với không ít quyết định bị chỉ trích từ phía người dùng và chuyên gia. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Apple thường trở thành nguồn cảm hứng cho các thương hiệu khác trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh. Từ thiết kế "tai thỏ", tính năng "đảo năng động" cho đến việc loại bỏ bộ sạc ra khỏi hộp, Apple đã tạo nên những xu hướng quan trọng, dù ban đầu có thể không được đón nhận nhiệt tình. Điều tương tự cũng đã xảy ra với việc loại bỏ giắc cắm tai nghe – dù Oppo là hãng đầu tiên triển khai, chính Apple mới là người phổ biến rộng rãi xu hướng này.

apple va cuoc dua sao chep tinh nang trong nganh smartphone hinh 1

iPhone 16 với nút điều khiển camera và tích hợp AI

Nút điều khiển camera mới trên iPhone 16

Gần đây, nút điều khiển camera trên iPhone 16 trở thành chủ đề nóng hổi khi nó được cho là tính năng mới nhất mà các hãng khác đang nhanh chóng học hỏi. Đây có thể là điểm nhấn chính của iPhone 16, ngoài trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến trên thiết bị. Nút này không chỉ mang đến khả năng điều khiển linh hoạt cho camera mà còn giúp biến iPhone thành một thiết bị chuyên nghiệp, hỗ trợ tối đa cho việc chụp ảnh.

Realme, một thương hiệu đến từ Trung Quốc, đã không chậm trễ trong việc "lấy cảm hứng" từ tính năng này. Phó chủ tịch kiêm Giám đốc tiếp thị của Realme, Chase Xu, đã chia sẻ trên mạng xã hội Weibo về một chiếc điện thoại mới của hãng, với nút điều khiển camera có vị trí và chức năng tương tự như trên iPhone 16. Tính năng này giúp người dùng mở ứng dụng camera, phóng to, thu nhỏ và chụp ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Cuộc đua sao chép tính năng: Realme tiên phong

Việc Realme nhanh chóng tích hợp tính năng nút điều khiển camera là một minh chứng rõ ràng cho việc các hãng khác đang theo sát Apple. Dự kiến, không chỉ Realme mà các thương hiệu lớn khác của Trung Quốc như Huawei và Honor cũng sẽ sớm có phiên bản tương tự. Thậm chí, Samsung và Google, hai ông lớn của ngành công nghệ, cũng có khả năng sẽ bắt đầu triển khai tính năng này trong các dòng điện thoại tương lai của họ.

apple va cuoc dua sao chep tinh nang trong nganh smartphone hinh 2

Realme nhanh chóng tích hợp tính năng nút điều khiển camera.

Sao chép hay tiến bộ?

Mặc dù sự sao chép giữa các hãng điện thoại thường gây tranh cãi, nhiều người vẫn cho rằng đó là một phần tất yếu của sự phát triển công nghệ. Cá nhân tôi không cảm thấy khó chịu khi thấy các hãng khác học hỏi từ Apple. Việc loại bỏ giắc cắm tai nghe có thể đã gây ra không ít phản đối, nhưng tính năng "đảo năng động" thì lại được đón nhận nồng nhiệt. Tương tự, nếu các hãng khác tạo ra những phiên bản cải tiến của nút điều khiển camera, đó cũng chỉ là một phần của quá trình cạnh tranh lành mạnh trong ngành.

Tương lai của AI và điện thoại thông minh

Điều mà tôi quan tâm hơn cả không phải là tính năng camera, mà là sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo. Apple đã giới thiệu công nghệ Apple Intelligence, và tôi đang rất háo hức để xem nó sẽ so sánh như thế nào với Gemini AI của Google và Galaxy AI của Samsung. Đối với tôi, một chiếc điện thoại tốt hơn phải đi kèm với những cải tiến thực sự đáng giá, đặc biệt là trong lĩnh vực AI.

iPhone 16 với nút điều khiển camera và tích hợp AI có thể sẽ là một trong những chiếc điện thoại đáng mua nhất hiện nay. Nhưng nếu Realme và các hãng khác có thể mang những tính năng tiên tiến này đến tay người dùng với giá cả phải chăng hơn, thì đó chắc chắn sẽ là một lợi ích lớn cho người tiêu dùng toàn cầu. Trong cuộc đua này, người dùng cuối cùng sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất.

Hùng Nguyễn (PhoneArena)

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: