ASEAN kêu gọi chấm dứt chiến sự Trung Đông

(CLO) Các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 13/3 đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến ở Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng, Ngoại trưởng Philippines Ma. Theresa Lazaro cho biết các nước ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình tại Trung Đông và những tác động lan rộng của xung đột đối với khu vực.

Bà nhấn mạnh ASEAN kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và đề nghị tất cả các bên liên quan kiềm chế tối đa nhằm tránh làm tình hình leo thang thêm.

untitled(1).png
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 32 ở Manila, Philippines, ngày 13/3. Ảnh: X/ASEAN

Philippines, nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay, đã triệu tập cuộc họp đặc biệt này trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về xung đột liên quan đến Iran. Các bộ trưởng cũng kêu gọi đảm bảo sự thông suốt của chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu và kích hoạt các cơ chế hợp tác khu vực để hạn chế tác động kinh tế.

Theo các quan chức, giá dầu thô hiện đang giao dịch gần mức 100 USD/thùng khi thị trường lo ngại nguồn cung có thể bị gián đoạn. Mối lo này gia tăng sau tuyên bố của lãnh đạo tối cao mới của Iran về khả năng đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến hàng hải vận chuyển khoảng 1/5 nguồn cung dầu toàn cầu.

Trong tuyên bố sau cuộc họp riêng, các bộ trưởng kinh tế của khối cho rằng xung đột leo thang đã tạo ra những hệ lụy kinh tế vượt ra ngoài khu vực Trung Đông, đặc biệt thông qua sự biến động mạnh của thị trường năng lượng toàn cầu cũng như gián đoạn các tuyến hàng hải và chuỗi cung ứng quan trọng.

Ngoại trưởng Lazaro cho biết Philippines, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu nhập khẩu từ Trung Đông, đang xem xét khả năng mua dầu từ Nga, dù chưa công bố thêm chi tiết.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN cũng cảnh báo rằng sự phụ thuộc của khu vực vào các tuyến vận chuyển dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu khiến Đông Nam Á đặc biệt dễ bị tổn thương trước các cú sốc nguồn cung.

Theo các bộ trưởng, để duy trì ổn định kinh tế, khu vực cần tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và thúc đẩy hợp tác khu vực sâu rộng hơn.

Một số quốc gia thành viên ASEAN đã triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu tác động kinh tế, bao gồm việc thực hiện các bước tiết kiệm năng lượng, ổn định thị trường trong nước và hỗ trợ các lĩnh vực dễ bị tổn thương như du lịch.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: