Điều chỉnh kích thước chữ

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khu du lịch xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp?

(CLO) Trước hành vi xây dựng khu du lịch trái phép trên đất nông nghiệp của Công ty TNHH Hạt điều Cao Phát. Thay vì xử lý vi phạm của doanh nghiệp, lãnh đạo UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) lại có dấu hiệu bao che cho sai phạm tồn tại.

Audio
Quy mô của dự án du lịch xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Quy mô của dự án du lịch xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Dự án khu du lịch quy mô lớn xây dựng trên đất trồng lúa

Thời gian gần đây, trên địa bàn thôn 5, xã Bình Trung, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuất hiện dự án xây dựng khu du lịch của Công ty TNHH Hạt điều Cao Phát. Dự án có diện tích gần 8ha, bên ngoài có tường bao che chắn, bên trong nhiều đoạn đường bê tông đang được thi công, giữa khu đất xây dựng một ngôi nhà kiên cố. Theo tìm hiểu của PV, dù dự án được đầu tư quy mô lớn với nhiều hạng mục hoành tráng nhưng lại được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo thông tin từ UBND xã Bình Trung, khi phát hiện Công ty Cao Phát xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, ngày 28/11/2019, UBND xã Bình Trung đã tiến hành lập biên bản yêu cầu người sử dụng đất thực hiện việc đăng ký, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo sự việc tới lãnh đạo huyện Châu Đức.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức - Bí thư xã Bình Trung cho biết: “Năm 2019 Công ty TNHH Hạt điều Cao Phát có về trên địa bàn thôn 5 của xã để mua đất nông nghiệp của người dân, sau đó họ đã xây dựng các công trình trái phép trên thửa đất đó. Đặc biệt, họ chưa chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở”.

Mặc dù, đã bị chính quyền xã Bình Trung tiến hành lập biên bản vi phạm nhưng đến nay dự án này vẫn ngang nhiên xây dựng công trình trên đất nông nghiệp và chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Công ty TNHH Hạt điều Cao Phát ngang nhiên xây dựng hệ thống giao thông vào khu du lịch, khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Công ty TNHH Hạt điều Cao Phát ngang nhiên xây dựng hệ thống giao thông vào khu du lịch, khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Lãnh đạo huyện Châu Đức có bao che cho sai phạm?

Làm việc với PV báo Nhà báo và Công luận, thay vì xử lý vi phạm, lãnh đạo UBND huyện Châu Đức lại có dấu hiệu bao che cho sai phạm của doanh nghiệp. Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết: “Toàn bộ diện tích ở dự án này khoảng 7 đến 8ha. Mấy anh thông cảm xã Bình Trung là khu vực nông thôn nếu như mà có một tổ chức về đây người ta đầu tư một khu du lịch sinh thái thì chúng ta phải tạo điều kiện cho họ chứ”.

Tổng quan của dự án, nhìn từ trên cao.

Tổng quan của dự án, nhìn từ trên cao.

Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sử dụng đất diễn ra rất phố biến tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Phát triển kinh tế là vấn đề cần thiết nhưng cần thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật hiện hành. 

Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục thông tin./.

Văn Do – Cái Long