Bắc Giang sắp có quy hoạch mới

(CLO) Theo tiết lộ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, năm 2022 sẽ tập trung làm quy hoạch. Trong đó, Bắc Giang sẽ là địa phương đầu tiên có quy hoạch mới.

Mới đây, trong một buổi chia sẻ với báo giới, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã chia sẻ một số nhiệm vụ của Bộ trong năm 2022.

Theo ông Phương, có thể cả năm 2022 sẽ xung quanh vấn đề quy hoạch. Trong đó, Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ xây dựng và công bố quy hoạch 6 vùng địa lý, quy hoạch của 63 địa phương và cả quy hoạch tổng thể quốc gia.

bac giang sap co quy hoach moi hinh 1

Theo tiết lộ của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư, năm 2022 sẽ tập trung làm quy hoạch. Trong đó, Bắc Giang sẽ là địa phương đầu tiên có quy hoạch mới.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chia sẻ, hiện nay, Quốc hội đã có đoàn giám sát về công tác quy hoạch, sắp tới các hoạt động của đoàn sẽ được công khai.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết: Về Quy hoạch tổng thể Quốc gia, hiện nay đã được Bộ Kế hoạch - Đầu tư hoàn thành nước đầu và đang tiếp tục triển khai quy hoạch chính thức.

Đặc biệt, ông Phương tiết lộ: Về quy hoạch địa phương, trong tháng 12/2021, Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch của tỉnh Bắc Giang.

“Để hoàn thành bản quy hoạch của Bắc Giang, mỗi lần địa phương nộp tài liệu là phải dùng một ô tô bán tải mới vận chuyển hết được. Địa phương cũng đang làm việc hết sức nghiêm túc, rất nhiều thông tin mới sẽ được tích hợp trong quy hoạch Bắc Giang, nên bản quy hoạch lần này rất dài. Đặc biệt là hệ thống bản đồ”, Thứ trưởng Phương tiết lộ.

Trong khi đó, về quy hoạch 6 vùng địa lý, cơ bản là sẽ phấn đấu trong tháng 12/2021, Bộ sẽ trình phê duyệt quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long, đây là vùng đầu tiên là làm rất chi tiết và kỹ lưỡng, có rất nhiều đổi mới.

Một trong những điểm mới khi xây dựng Quy hoạch Đồng bằng Sông Cửu Long đó chính là phát triển “thuận thiên”, đồng thời lấy nước là tài nguyên cốt lõi.

“Tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, bảo đảm an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, chủ động thích nghi, sống chung với lũ, ngập, nước lợ, nước mặn, coi nước mặn, nước lợ là nguồn tài nguyên thiên nhiên theo Nghị quyết 120 của Chính phủ”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

Việc phân vùng sinh thái nông nghiệp và phân vùng chức năng của nguồn nước thành 3 vùng (vùng ngọt, vùng chuyển tiếp ngọt - lợ, vùng mặn - lợ) là phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp của Vùng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để thực hiện điều này, đòi hỏi có sự thay đổi trong tư duy, quan điểm về quản lý, khai thác sử dụng tài nguyên nước và thay đổi cách thức vận hành hệ thống công trình thủy lợi phù hợp với chuyển đổi mô hình sinh kế nông nghiệp tại từng tiểu vùng sinh thái.

“Quy hoạch đã được xây dựng một cách chặt chẽ, khoa học, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Ngoài công tác xây dựng quy hoạch, ngay đầu năm 2022, Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ xây dựng Nghị quyết 01 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong tháng 12, Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ phối hợp với các Bộ ngành để hoàn thiện và trình Chính phủ vào đúng ngày 1/1/2022.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: