Nhiều khu vực bị chia cắt, sạt lở nghiêm trọng
Tại xã Bố Hạ, nước lũ trên sông Thương dâng cao khiến nhiều khu vực bị chia cắt cục bộ, một số tuyến đường ngập sâu không thể lưu thông. Bảy thôn thuộc xã Bố Hạ cũ hiện đang bị cô lập. Đoạn đê bối Xuân Lan dài khoảng 1 km bị tràn, nước lũ dâng nhanh khiến việc gia cố đê không thể thực hiện được.
Địa phương đã huy động lực lượng trực chiến, hỗ trợ người dân, duy trì liên lạc với các vùng bị chia cắt. Đáng chú ý, cầu Đông Sơn mới được xây dựng nhưng cầu cũ chưa được tháo dỡ, gây cản trở dòng chảy và tích tụ rác thải, làm gia tăng nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa.
Tại xã Tiên Lục, mưa lớn liên tục khiến nhiều tuyến đường, khu dân cư và diện tích hoa màu bị ngập sâu. Trong khi đó, tại xã Mỹ Thái, ngoài thiệt hại về nông nghiệp, đã xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại đoạn đê tả Thương (K2+600), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Chính quyền địa phương đã khẩn trương gia cố đê bằng việc đóng cọc, vận chuyển đất để xử lý kịp thời.
Trực tiếp kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn đã thăm hỏi đời sống, tình hình sản xuất của người dân vùng ngập lụt; đồng thời nhấn mạnh yêu cầu các địa phương phải đặt mục tiêu bảo vệ an toàn tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng, chống thiên tai.
Tại xã Bố Hạ, ông Mai Sơn yêu cầu khẩn trương đặt biển cảnh báo, cử lực lượng trực tại các điểm ngập sâu để ngăn người dân qua lại, đồng thời phối hợp tháo dỡ cầu cũ Đông Sơn để đảm bảo dòng chảy thông suốt. Đối với điểm sạt lở ở Mỹ Thái, yêu cầu địa phương tiếp tục khẩn trương khắc phục.
Ông Mai Sơn lưu ý, diễn biến thời tiết vẫn còn phức tạp, nước lũ có thể tiếp tục dâng, do đó tuyệt đối không được chủ quan. Các địa phương cần rà soát toàn bộ điểm ngập, bố trí cán bộ trực, cảnh báo người dân không đi qua vùng nguy hiểm; duy trì liên lạc với các khu vực bị cô lập ít nhất mỗi giờ một lần. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng nhu yếu phẩm, thực phẩm để hỗ trợ người dân trong trường hợp ngập úng kéo dài.
Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương nhanh chóng thống kê thiệt hại, báo cáo cấp trên để có phương án hỗ trợ kịp thời. Những điểm có nguy cơ sạt lở phải được cảnh báo sớm để người dân chủ động ứng phó.
Cảnh báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Ninh, hồi 11h ngày 7/10, mực nước trên các sông trong tỉnh đang có dấu hiệu dâng cao. Cụ thể, trên sông Thương tại Cầu Sơn là 16,20 m, vượt báo động III là 0,2 m; tại Phủ Lạng Thương là 5,56 m, trên báo động II là 0,26 m. Trên các sông Lục Nam, Cầu, Đuống, mực nước cũng đang dao động ở mức báo động I và II.
Dự báo từ ngày 7 đến 9/10, trên các sông trong tỉnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2–5 m. Trong bối cảnh đất đã ngậm đủ nước, mực nước các sông cao, người dân cần đề phòng nguy cơ ngập úng ở vùng trũng, thấp ven sông và các tuyến phố đô thị, đồng thời cảnh giác với lũ quét, sạt lở đất tại các xã vùng núi phía Đông tỉnh như: Tây Yên Tử, Tuấn Đạo, Sơn Động, Vân Sơn, An Lạc, Đại Sơn, Biên Sơn, Chũ, Nghĩa Phương, Lục Nam, Phượng Sơn và khu vực xã vùng cao Yên Thế.