Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Tôn vinh, bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể

(CLO) Tối ngày 25/2, tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Tỉnh ủy –HĐND- UBND- UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Tứ hải giao tình”.

Audio

Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Về miền Quan họ năm 2019, kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình "Tứ hải giao tình"

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Di sản văn hóa là sản phẩm tinh thần, vật chất có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học được lưu truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác. Đó là tài sản quý giá của mỗi quốc gia, dân tộc, là mạch nguồn gắn kết cộng đồng, tạo nên nền tảng nội sinh thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tứ hải giao tình” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn va phát huy giá trị của các di sản văn hóa phi vât thể được UNESCO vinh danh; tạo sự gắn kết chặt chẽ, mật thiết hơn nữa giữa các địa phương nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá những giá trị tiêu biểu, độc đáo của các di sản văn hóa đối với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình "Tứ hải giao tình"

Chương trình được đông đảo các nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công, nghệ nhân dân gian từ 8 tỉnh, thành đại diện cho các địa phương của cả nước hiện đang lưu giữ di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể trình diễn. Theo đó, các tiết mục gồm Dân ca Quan họ Bắc Ninh; Hát Xoan Phú Thọ; Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ; Đờn ca tài tử Nam Bộ; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Nhã nhạc cung đình Huế.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng cúp lưu niệm cho các đoàn tham gia giao lưu nghệ thuật

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng cúp lưu niệm cho các đoàn tham gia giao lưu nghệ thuật

Chương trình còn được khán giả đại diện các tỉnh chia sẻ cách làm hiệu quả trong công tác gìn giữ và phát triển loại hình di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh mình.

Đặc biệt cách làm của tỉnh Phú Thọ khi đưa Hát Xoan từ di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đó là bảo tồn không gian văn hóa Hát Xoan;

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền dạy cho để Hát Xoan phát triển bền vững; Phát triển các câu lạc bộ Hát Xoan; phổ biến Hát Xoan trong nhà trường góp phần giáo dục di sản cho các em học sinh; đặc biệt tuyên truyền mạnh mẽ bằng các hình thức cùng chăm lo bồi dưỡng nghệ nhân để có lớp nghệ nhân kế cận./.

                                                              Minh Hằng