Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận liên tiếp hai trường hợp đột quỵ não cấp. Ngay khi người bệnh nhập viện, êkíp do bác sĩ Vương Xuân Trung phụ trách đã kích hoạt quy trình báo động đột quỵ, triển khai cấp cứu khẩn cấp theo quy trình chuẩn.
Bệnh nhân đầu tiên là cụ ông 72 tuổi, trú tại Đồng Văn (Ninh Bình), nhập viện trong tình trạng nói khó, liệt nửa người. Kết quả chẩn đoán hình ảnh xác định người bệnh bị nhồi máu não cấp do tắc động mạch não giữa trái.
Chỉ sau 25 phút kể từ khi nhập viện, bệnh nhân được truyền thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Sau đó 15 phút, các bác sĩ phối hợp với Trung tâm Điện quang can thiệp tiến hành lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch đùi. Sau can thiệp, tình trạng liệt và rối loạn ngôn ngữ của người bệnh cải thiện rõ rệt.
Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân 65 tuổi ở Liêm Hà (Ninh Bình), bị đột quỵ khi thức giấc với biểu hiện yếu nửa người và nói khó. Đây là nhóm bệnh nhân khó xác định chính xác thời điểm khởi phát, thường làm mất cơ hội điều trị nếu không được đánh giá bằng các kỹ thuật chuyên sâu.
Các bác sĩ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não, áp dụng tiêu chuẩn bất tương xứng DWI/FLAIR để xác định vùng não còn khả năng cứu chữa. Kết quả cho thấy người bệnh vẫn đủ điều kiện điều trị tái tưới máu và được truyền thuốc tiêu sợi huyết chỉ 25 phút sau khi nhập viện. Sau cấp cứu, khả năng vận động và ngôn ngữ của bệnh nhân tiến triển tích cực.
Theo bác sĩ Vương Xuân Trung, điểm chung của cả hai ca bệnh là đều được người thân đưa đến bệnh viện rất sớm ngay sau khi xuất hiện triệu chứng, giúp tận dụng tối đa "thời gian vàng" trong điều trị đột quỵ.
GS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ cho biết, mỗi phút mạch máu não bị tắc có thể khiến hàng triệu tế bào thần kinh mất đi. Việc rút ngắn thời gian truyền thuốc tiêu sợi huyết xuống còn 25 phút và hoàn thành can thiệp lấy huyết khối trong khoảng 40 phút cho thấy quy trình cấp cứu đột quỵ đã được vận hành đồng bộ, đáp ứng các tiêu chuẩn điều trị hiện đại. Đặc biệt, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ tiên tiến giúp mở rộng cơ hội cứu sống những bệnh nhân đột quỵ khi thức giấc - nhóm vốn trước đây thường bỏ lỡ chỉ định tái thông mạch máu.
Đánh giá kết quả này, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, việc cứu sống hai bệnh nhân ngay trong ngày đầu vận hành cho thấy người dân Ninh Bình và các tỉnh lân cận đã có thể tiếp cận các kỹ thuật điều trị đột quỵ chuyên sâu ngay tại địa phương, không phải chuyển tuyến lên Hà Nội như trước.
Theo ông, mục tiêu của bệnh viện là đưa các chuyên khoa mũi nhọn như đột quỵ, tim mạch, hồi sức cấp cứu, ngoại khoa và chẩn đoán hình ảnh chất lượng cao đến gần người dân hơn.
"Khi khoảng cách địa lý được rút ngắn, 'thời gian vàng' sẽ được giữ lại cho người bệnh. Đây là yếu tố quyết định giúp giảm tỷ lệ tử vong, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng cuộc sống sau điều trị", PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.