Bãi bỏ Hội đồng trường, bước đi chiến lược tạo đột phá trong quản trị giáo dục từ Nghị quyết 71-NQ/TW

(CLO) Việc bãi bỏ Hội đồng trường và tập trung vai trò lãnh đạo vào người đứng đầu không chỉ mang tính quyết liệt mà còn là bước đi chiến lược quan trọng, giúp quản trị giáo dục gọn nhẹ, minh bạch, hiệu quả và thực chất, tạo tiền đề cho một nền giáo dục đổi mới toàn diện và phát triển bền vững.

Ngày 12/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Công văn hướng dẫn về công tác hội đồng trường, sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.Theo đó, các cơ sở giáo dục công lập sẽ không tổ chức hội đồng trường (trừ các trường công lập có thỏa thuận quốc tế). Đồng thời, từ ngày 12/9, chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng trường hết nhiệm kỳ tiếp tục điều hành cho đến khi có hướng dẫn mới, và tạm dừng quy hoạch, bổ nhiệm mới hiệu trưởng.
Trong bài trao đổi với phóng viên Nhà báo và Công luận, TS Lê Đức Thuận, chuyên gia giáo dục (nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình) nhấn mạnh, việc loại bỏ Hội đồng trường không chỉ là giải pháp xử lý điểm nghẽn trong quản lý mà còn là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy đổi mới toàn diện.

Về tính cấp thiết, TS Thuận cho rằng, Nghị quyết 71-NQ/TW đã chỉ rõ tư duy quản lý giáo dục còn chậm đổi mới, tình trạng tiêu cực và "bệnh hình thức" vẫn phổ biến.

z7001784337984_0abf286eeda211fdf574b554096e4952.jpg
TS Lê Đức Thuận, chuyên gia giáo dục (nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình).

Việc duy trì một mô hình Hội đồng trường hoạt động không hiệu quả, mang nặng tính hình thức chính là biểu hiện rõ nhất của sự chậm đổi mới. Do đó, loại bỏ cấu trúc này là cần thiết để dọn đường cho cơ chế quản trị gọn nhẹ, linh hoạt và thực chất hơn.

Về ý nghĩa chiến lược, TS Thuận cho biết đây là bước đi cụ thể để hiện thực hóa chủ trương "chuyển mạnh từ quản lý hành chính sang kiến tạo phát triển, quản trị hiện đại, hành động quyết liệt".

Không tổ chức Hội đồng trường đồng nghĩa với việc tập trung quyền lực và trách nhiệm vào một đầu mối duy nhất, tăng cường vai trò lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của tổ chức Đảng và người đứng đầu. Cơ chế này tạo ra sự chỉ đạo xuyên suốt, thống nhất, đủ mạnh để thực hiện các mục tiêu đột phá mà Nghị quyết 71-NQ/TW đề ra.

Chuyên gia giáo dục này cũng phân tích nguyên nhân sâu xa khiến Hội đồng trường lâu nay mang tính hình thức. Trước hết, là sự chồng chéo về chức năng và thiếu thực quyền. Vai trò của Hội đồng trường thường chưa được phân định rõ ràng với Ban giám hiệu, dẫn đến hoạt động lúng túng, trong khi hiệu trưởng vẫn chịu trách nhiệm cuối cùng về mọi mặt. Điều này vô hình trung biến Hội đồng trường thành cơ quan tư vấn thay vì quản trị có thực quyền.

Thứ hai, là "bệnh hình thức" của hệ thống. Nhiều cuộc họp và quyết nghị của Hội đồng trường chỉ nhằm hoàn thiện hồ sơ, hợp thức hóa quyết định đã có của Ban giám hiệu mà chưa thực sự phát huy vai trò quyết sách.

Thứ ba, là năng lực và nhận thức của thành viên. Phần lớn là cán bộ, giáo viên trong trường, chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng quản trị chiến lược, tài chính, giám sát; đồng thời tâm lý nể nang, ngại va chạm cũng làm giảm tính độc lập và hiệu quả hoạt động của hội đồng.

532113218_1182695010570100_7915643513013815730_n.jpg
Loại bỏ Hội đồng trường không chỉ là giải pháp xử lý điểm nghẽn trong quản lý mà còn là bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy đổi mới toàn diện

"Chính vì những hạn chế này, Nghị quyết 71-NQ/TW đã xác định việc tinh gọn bộ máy, tập trung quyền hạn vào người đứng đầu là bước đi cần thiết để nâng cao hiệu quả quản trị, giảm chồng chéo, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà trường thực sự phát huy quyền tự chủ, trách nhiệm và đổi mới toàn diện", TS Thuận nhấn mạnh.

Đánh giá về sự chồng chéo giữa Hội đồng trường và các cơ cấu khác, TS Thuận nhấn mạnh đây là một thực tế rõ ràng và là nguyên nhân gây lãng phí nguồn lực trong quản trị giáo dục.

Nhiều nhiệm vụ của Hội đồng trường bị trùng lặp với Ban giám hiệu, Hội đồng thi đua khen thưởng hay các hội đồng tư vấn khác. Việc loại bỏ Hội đồng trường là giải pháp quyết liệt nhằm giảm đầu mối quản lý, bảo đảm quản trị tinh gọn, thống nhất và hiệu quả.

Khi một cơ cấu không tạo ra giá trị gia tăng rõ rệt mà còn gây chồng chéo, làm chậm quá trình ra quyết định, việc tinh gọn là hoàn toàn hợp lý. Giải pháp này giúp giải phóng thời gian và công sức của đội ngũ giáo viên để họ tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn cốt lõi là giảng dạy và giáo dục, thay vì sa vào các cuộc họp mang tính thủ tục.

Về cơ chế "Bí thư cấp ủy kiêm người đứng đầu", TS Thuận cho rằng đây là bước đổi mới căn bản, tăng cường hiệu lực lãnh đạo, thống nhất vai trò chính trị của Đảng với quản lý, điều hành chuyên môn của nhà trường. Mọi chủ trương, đường lối của Đảng về giáo dục, đặc biệt tinh thần Nghị quyết 71-NQ/TW, sẽ được triển khai trực tiếp, nhanh chóng và đồng bộ, không còn “độ trễ” hay rào cản giữa cấp ủy và chính quyền.

532250634_1182695057236762_5288343441547343271_n.jpg
Việc tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ/TW sẽ giải phóng thời gian, công sức cho giáo viên, cán bộ nhà trường.

Cơ chế này giúp loại bỏ tình trạng quyết sách của cấp ủy và hành động của Ban giám hiệu không đồng bộ, đảm bảo người đứng đầu đủ thẩm quyền và sự hậu thuẫn chính trị để đưa ra các quyết định mạnh mẽ, quyết liệt trong đổi mới giáo dục.

Khi quyền lực được tập trung, trách nhiệm cũng được quy về một mối, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện trước cấp trên và toàn xã hội, phù hợp với nguyên tắc tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cơ sở giáo dục.

Liên quan đến cơ chế giám sát thay thế Hội đồng trường, TS Thuận khẳng định, Nghị quyết 71-NQ/TW không bỏ trống vai trò giám sát mà định hình cơ chế đa tầng, thực chất và hiệu quả hơn.

Giám sát từ cấp trên và cơ quan quản lý sẽ được đẩy mạnh thông qua thanh tra, kiểm tra việc thực thi chính sách, pháp luật và chất lượng giáo dục tại các trường học.

Giám sát của xã hội được đề cao, trong đó Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng pháp luật và chính sách đổi mới giáo dục, đại diện tiếng nói của nhân dân, phụ huynh và học sinh.

531783726_1181826423990292_5274081953983354235_n.jpg
Loại bỏ cơ cấu hội đồng trường này là cần thiết để thiết lập một cơ chế quản trị gọn nhẹ, linh hoạt và thực chất hơn.

Giám sát trong nội bộ Đảng cũng được tăng cường, mỗi đảng viên trong chi bộ nhà trường có trách nhiệm giám sát hoạt động của người đứng đầu, tạo mô hình giám sát toàn diện, khách quan và minh bạch thay cho mô hình hình thức trước đây.

TS Thuận kỳ vọng về tác động dài hạn của việc tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 71-NQ/TW sẽ mang lại những kết quả sâu sắc. Bộ máy quản trị gọn nhẹ, hiệu quả sẽ giúp nhà trường tập trung mọi nguồn lực vào nâng cao chất lượng dạy và học, hiện thực hóa phương châm “thực học, thực nghiệp” và khắc phục tâm lý coi trọng bằng cấp hơn thực lực.

Một người đứng đầu được trao đủ quyền lực và trách nhiệm sẽ chủ động, sáng tạo hơn trong thực thi quyền tự chủ, ra quyết định nhanh chóng về nhân sự, tài chính, chuyên môn mà không bị cản trở bởi thủ tục hành chính rườm rà.

529927684_1178712960968305_3062722988064104294_n.jpg
Việc bãi bỏ Hội đồng trường và thống nhất vai trò lãnh đạo là quyết sách táo bạo nhưng cần thiết, là “cú hích” để ngành giáo dục thực sự đột phá.

Việc loại bỏ các cấu trúc trung gian không hiệu quả là bước quan trọng để xây dựng nền quản trị giáo dục hiện đại, tiệm cận thông lệ quốc tế, tạo động lực và không gian mới cho phát triển giáo dục, hướng tới mục tiêu năm 2045 đưa Việt Nam vào nhóm 20 quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới.

TS Thuận mong rằng, việc bãi bỏ Hội đồng trường và thống nhất vai trò lãnh đạo là quyết sách táo bạo nhưng cần thiết, là cú hích về thể chế để ngành giáo dục thực sự đột phá, hiện thực hóa các mục tiêu mà Nghị quyết 71-NQ/TW đã đề ra, tạo nền tảng vững chắc cho quản trị, phát triển chất lượng giáo dục và đào tạo toàn diện trong cả nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành Công văn hướng dẫn về công tác hội đồng trường, sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Theo đó, các cơ sở giáo dục công lập sẽ không tổ chức hội đồng trường (trừ các trường công lập có thỏa thuận quốc tế). Đồng thời, từ ngày 12/9, chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng trường hết nhiệm kỳ tiếp tục điều hành cho đến khi có hướng dẫn mới, và tạm dừng quy hoạch, bổ nhiệm mới hiệu trưởng.

Bộ GD&ĐT đề nghị các đơn vị nghiêm túc triển khai để bảo đảm hoạt động ổn định của nhà trường trong giai đoạn điều chỉnh chính sách.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: