Điều chỉnh kích thước chữ

Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai họp triển khai các biện pháp đối phó với bão số 13

(CLO) Sáng ngày 11/11, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã họp bàn và triển khai các giải pháp ứng phó với cơn bão số 13.

Audio

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cơn bão số 13 có diễn biến hết sức phức tạp. Trong sáng 11/11, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, dự báo chiều và đêm cùng ngày, bão sẽ đạt cường độ mạnh nhất với gió cấp 9. Trong khoảng 24 - 48 giờ tới, bão sẽ đổi hướng, di chuyển chậm lại theo hướng tây tây nam và suy yếu xuống cấp 8 - cấp 9. Trong khoảng 48 - 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. 

Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai họp triển khai các biện pháp đối phó với bão số 13 1
 Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai họp triển khai các biện pháp đối phó với bão số 13.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, khả năng 80 % bão sẽ suy yếu và tan đi trên biển và 20% còn lại sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế ở mức áp thấp nhiệt đới cấp 6. 

Bà Nguyễn Thanh Mai - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương đưa ra cảnh báo về đợt mưa lớn ở các tỉnh miền Trung trong các 13 - 16/11, một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, khi kết hợp với hoàn lưu áp thấp uy yếu từ bão số 13, sẽ gây mưa vừa, mưa to ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Dự báo, tổng lượng mưa cả đợt lên trong khoảng 150 - 200 mm, có nơi mưa lên đến 300 - 400 mm. Trong đó, vùng mưa trọng điểm là khu vực các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Cũng tại cuộc họp ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), chỉ đạo, thời điểm này, nhiệm vụ trọng tâm trong ứng phó với bão số 13 là đôn đốc, liên lạc để kêu gọi 96 tàu, thuyền với 754 ngư dân thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão. Do khu vực Trung bộ và Tây nguyên đã có mưa lớn trong bão số 12, hầu hết các hồ đã đầy nước và mưa từ 100 - 200 mm đã có thể gây ra các tình huống nguy hiểm cho các hồ chứa xung yếu vì vậy các địa phương phải đặc biệt cảnh giác, kiểm tra các công trình xung yếu để có biện pháp xử lý, vận hành đảm bảo an toàn cho người dân vùng hạ du.

PV