Điều chỉnh kích thước chữ

Bán mạnh về cuối phiên chiều nay (1/2), VN-Index giảm hơn 21 điểm

(CLO) So với mức cao nhất trong phiên, VN-Index thậm chí đã “bốc hơi” gần 40 điểm. Giá trị giao dịch trên cả 3 sàn chỉ đạt 15.187 tỷ đồng trong đó riêng thanh khoản HoSE ở mức 13.063 tỷ đồng.

Audio
Vn-Index lại có phiên giảm điểm mạnh

Vn-Index lại có phiên giảm điểm mạnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam tưởng chừng đã có phiên giao dịch đầu tháng 2 suôn sẻ khi khởi đầu đầy hưng phấn trong bối cảnh cuối tuần không có thông tin nào quá tiêu cực liên quan đến tình hình dịch bệnh trong nước. VN-Index có thời điểm tăng tới gần 20 điểm chỉ sau ít phút đầu phiên nhờ sự khởi sắc của hàng loạt Bluechips trong đó nổi bật là CTG và SAB tăng kịch bên độ.

Tuy nhiên, áp lực bán gia tăng đột ngột sau 11h khiến thị trường “trượt chân” rơi hơn 17 điểm chỉ trong thời gian ngắn trước khi cầu bắt đáy cũng nhanh không kém, kéo chỉ số về mức cân bằng. Diễn biến giằng co tiếp tục được duy trì trong những phút đầu phiên chiều trước khi lực bán dần trở nên áp đảo trên hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn.

Đà bán nhanh chóng lan rộng ra toàn thị trường khiến VN-Index một lần nữa nhúng xuống gần 20 điểm. Những nhà đầu tư “mất hàng” hay chưa kịp bắt đáy trong cú “flash sale” cuối phiên sáng không còn tiếc nuối thậm chí cẩm thấy may mắn khi không bị “kẹp”.

Lực cầu bắt đáy một lần nữa kéo thị trường phục hồi đôi chút tuy nhiên không mạnh để cân lại áp lực bán đang lan rộng. Nỗ lực kéo lại sắc xanh của một số Bluechips bị “dập tắt” hoàn toàn sau phiên ATC khiến VN-Index giảm 2% (-21,1 điểm) qua đó đóng cửa thấp nhất phiên tại 1.035,51 điểm. So với mức cao nhất trong phiên, VN-Index thậm chí đã “bốc hơi” gần 40 điểm.

Trên HNX, HNX-Index giảm 5,37 điểm (-2,51%) xuống 208,85 điểm với thanh khoản 1.683 tỷ đồng trong khi UpCOM-Index cũng giảm 1,26 điểm (-1,75%) xuống 70,82 điểm với thanh khoản 441 tỷ đồng.

Hàng loạt Bluechips như VHM, GVR, MWG, MBB, BVM, BID, BVH, MSN, VRE,... giảm sâu trở thành gánh nặng kéo lùi chỉ số. Ngược lại, điểm sáng đến từ SAB, VIC, CTG, VCB, VPB, VNM đóng vai trò quan trọng giữ thị trường không rơi sâu hơn nữa.

Áp lực bán không chỉ tập trung trên nhóm vốn hóa lớn mà thậm chí còn đẩy hàng loạt cổ phiếu midcap và penny vào tình trạng giảm sàn “trắng bên mua” như FRT, TCM, TNG, HAG, HAR, HHS, HQC, ITA, LDG, MHC, OGC, TTF,...

Một điểm đáng lưu ý là thanh khoản thị trường trong phiên hôm nay thấp hơn nhiều so với những phiên vừa qua. Giá trị giao dịch trên cả 3 sàn chỉ đạt 15.187 tỷ đồng trong đó riêng thanh khoản HoSE ở mức 13.063 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với con số trên 16.000 tỷ đồng thường xuyên được duy trì những phiên vừa qua.

Những dấu hiệu trên chưa thể khẳng định đây là một phiên bán tháo bởi thực tế luồng thông tin hỗ trợ đến từ kết quả kinh doanh quý 4/2020 của các doanh nghiệp vẫn tương đối tích cực và các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong nước đang được triển khai quyết liệt.

Mặt khác, khối ngoại vẫn mua ròng hơn 163 tỷ đồng trên HoSE, 7 tỷ đồng trên HNX và 18,5 tỷ đồng trên UpCOM cũng góp phần ổn định tâm lý nhà đầu tư. Lực mua tập trung chủ yếu trên các cổ phiếu vốn hóa lớn trên cả 3 sàn như VNM, HPG, VRE, PVS, SHS, VTP, ACV, MML,...

Hà Oanh